Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2018 ,

Vụ UBND Đà Nẵng huỷ kết quả đấu giá lô đất A20 tuyến đường Võ Văn Kiệt (Thị trấn An Hải Tây, huyện Sơn Trà) đang gây phổ biến dư luận trái chiều. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu UBND Đô thị Đà Nẵng giải quyết kiến nghị của Công ti Vipico đúng theo pháp luật của qui định và công bố Thủ tướng trước ngày 31/11/2018.

"Xem nhẹ" phổ thông quan niệm bộ, ngành

Ngày 1/11/2018, UBND Tp. Đà Nẵng đã có văn phiên bản số 8444 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc huỷ kết quả đấu giá quyền dùng đất mà Tổ chức kinh doanh Vipico đã trúng trong đợt đấu giá.

Theo đó, việc nộp tiền được chia làm cho 2 đợt. Đợt 1, trong thời hạn 30 ngày (tức đến 20/10) Vipico phải đóng 50% số tiền sử dụng đất theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng. Đợt 2, trong 60 ngày sau đó (tức đến 19/12/2017) tổ chức kinh doanh nộp nốt 50% số tiền còn lại. Theo thông báo của UBND Tp.Đà Nẵng gửi lên Thủ tướng, Vipico đã kết thúc nghĩa vụ nguồn vốn đợt 1 đúng hạn, song đợt 2 lại lừ đừ đóng 52 ngày.

Đồng thời, cơ quan này cứ liệu báo cáo của Kiểm toán Nhà nước yêu cầu huỷ kết quả bán đấu giá. Cụ thể, ngày 4/9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành văn phiên bản 425/KTNN-TH nghĩ rằng Công ty Vipico đã chậm trễ nộp tiền dùng đất và tiền thuê đất theo báo cáo cơ thuế quan là 52 ngày, với số tiền khoảng 326 tỷ nên trường thích hợp này phải huỷ đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND Tp.Đà Nẵng.

Dường như, một nguyên nhân khác của việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng cho rằng sau thời gian tổ chức đấu giá lô đất trên, giá hoạt động mua bán về đất đai tại khu vực này biến động tăng lên nên tác động tới việc xử lý kết quả giá quyền sử dụng đất, gây thiệt thòi cho ngân sách Thị trấn.

Cùng với đó, đến ngày 14/11, Cổng tin tức điện tử Tp.Đà Nẵng cũng đã đăng chi tiết căn nguyên hủy kết quả đấu giá lô đất của Vipico.

Tuy nhiên, theo phản chiếu của doanh nghiệp, UBND Tp.Đà Nẵng đã "bỏ quên" đa dạng tin tức khi báo cáo lên Thủ tướng. Quan niệm của Bộ Tài chính, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thực hiện pháp luật (Bộ Tư pháp) đều không được UBND Tp.Đà Nẵng cho vào cụ thể thông báo gửi lên Thủ tướng.

Tổ chức kinh doanh Vipico cho nhân thức, trước ngày đến hạn nộp đợt 2, để giảm thiểu rủi ro xảy ra, tổ chức kinh doanh chủ động xin quan điểm UBND Thị trấn Đà Nẵng về việc xin giãn thời điểm nộp tiền đợt 2 và được đánh giá là chờ quan niệm của Bộ Nguồn vốn. Theo đó, ngày 9/2/2018, Bộ Tài chính đã có công văn số 1712, đề xuất Đà Nẵng căn cứ tham gia Khoản 4, Vấn đề 15, Thông tư liên tịch 88/2016 của Bộ Tài nguyên và Không gian để thực hiện: "Trường hợp nộp chậm chạp so với thời hạn qui định tại lên tiếng của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của quy định".

Lúc trước, ngày 21/9/2017, Cục thuế Tp.Đà Nẵng đã có lên tiếng 3234 khẳng định quá thời hạn 19/12 mà Vipico chưa nộp tiền tham gia ngân sách nhà nước thì bị xử lý lừ đừ nộp theo pháp luật của Luật Điều hành thuế.

Vì thế, tới ngày 9/2/2018, Vipico đã nộp đủ trách nhiệm vốn đầu tư và nộp cả khoản tiền phạt chậm rãi nộp theo đúng pháp luật của quy định. Song tới nay đã 9 bốn tuần UBND Tp.Đà Nẵng vẫn chưa giao đất cho công ti thực hiện dự án, cùng lúc huỷ bỏ kết quả đấu giá.

Về vụ việc này, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi chấp hành quy định (Bộ Tư pháp) cũng có công văn số 532 ngày 4/10/2018 gửi cho UBND Tp.Đà Nẵng nêu rõ trường hợp của Vipico là trường hợp lờ lững nộp tiền và phải nộp tiền chậm rì rì nộp.

Dường như đó, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) tháng 8/2018 đã có công văn 1466 công nhận trường phù hợp Vipico trúng giá và đã chấm dứt trách nhiệm tài chính theo chỉ dẫn của Bộ Vốn đầu tư thì Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phải trình UBND Tp.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, ký phù hợp đồng thuê đất với diện tích đất thuê, đơn vị giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 vấn đề 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ luật pháp chi tiết chấp hành Luật Đất đai cho công ty để thi hành dự án.

Ngay trong nội bộ Đà Nẵng, các sở ban lĩnh vực cũng cùng ý kiến với việc huỷ kết quả đấu giá của Vipico. Sở Tư pháp Tp. Đà Nẵng đã có công văn 905 ngày 30/3/2018 gửi Sở Khoáng sản và Môi trường chắc chắn việc huỷ kết quả trúng giá với Vipico trong trường hợp lừ đừ nộp tiền dùng đất là "không bảo đảm về hạ tầng pháp lý".

Sở Nguồn vốn Đà Nẵng đòi hỏi Sở Khoáng sản và Không gian Đà Nẵng chấp hành đúng công văn của Bộ Tài Chính.

Tổ chức kêu thiệt thòi hàng trăm tỷ đồng

Việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng lấy lý do là dựa theo căn cứ của Báo có Kiểm toán Nhà nước phát hành ngày 4/9/2018. Thông báo này của Kiểm toán Nhà nước có dẫn chứng căn cứ Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND song quyết định này đã hết hiệu lực thi hành từ 04 tuần 1/7/2017.

Khác biệt, kết luận của Kiểm toán Nhà nước toán ghi rõ: "Buộc phải UBND Đà Nẵng lưu ý khắc phục theo luật pháp của quy định đối với trường phù hợp Vipico nộp tiền chậm trễ 52 ngày".

Mua bán với VnEconomy, ông Đặng Quốc Việt, Giám đốc miền Bắc của Vipico nghĩ là UBND Tp.Đà Nẵng cần phải nhất quán không được "tiền hậu bất nhất", nếu như đơn vị đã nộp nghĩa vụ về vốn đầu tư theo luật pháp của quy định thì phải giao đất cho công ty. Việc UBND Tp.Đà Nẵng xin quan niệm loạt bộ lĩnh vực nhưng khi các cơ quan này đánh giá cho ý kiến về việc huỷ kết quả đấu giá Vipico là không đúng với các quy định luật pháp hiện hành thì UBND Đà Nẵng lại không lắng tai.

"Nếu huỷ kết quả đấu giá sẽ gây hậu quả rất lớn cho công ty, đẩy chúng tôi tham gia trục đường cùng, phải phá sản. Công ti ngoài việc sẽ mất 65 tỷ đồng bạc cọc mà còn thiệt thòi khoảng 200 tỷ đồng", lãnh đạo Vipico cho hay.


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7