Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018 ,

Những con đường đắt nhất hành tinh

Công trình tuyến con đường vòng đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (quá trình 1) được xem là tuyến các con phố “đắt kỷ lục” do chi phí phóng thích mặt bằng (GPMB) chiếm hữu hơn 5.800 tỷ đồng. Đoạn đường tiếp diễn là minh chứng tiếp theo về bất cập trong quy hoạch tạo ra thành phố. Sau khi Thủ đô thông báo, dự án đã gây để ý vì suất đầu tư to đùng: 7.210 tỷ đồng, tức là hơn 3.100 tỷ đồng cho 1 km tuyến phố (tương đương 3,1 tỷ đồng/m tuyến đường).

“Đoạn đường đắt nhất hành tinh” còn gây bức xúc bởi việc điều chỉnh quy hoạch. Bà Lục Lan Hương (195 Đê La Thành) cho biết, cư dân dãy số lẻ khu vực trục đường Đê La Thành luôn ủng hộ chủ trương xây dựng Vành đai 1 nhằm giải tỏa ách tắc giao thông. Dĩ nhiên, ngày 4/5/2017 UBND thành phố Thủ đô đưa 139 hộ dân dãy số lẻ Đê La Thành tham gia diện tích đất xen kẹt; nhân tố chỉnh quy hoạch, bổ sung khu đất này tham gia công trình để khiến cho bãi đỗ xe, phố đi bộ cây trồng. Theo bà Hương, các hộ dân phần lớn đến đây ở trong khoảng những năm 70, đã được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, xây đắp nhà cửa chắc chắn và ổn định cuộc sống.

Gần giống, gần 100 hộ dân trên đường La Thành (xã Giảng Võ, huyện Ba Đình) cũng đang nằm trong diện GPMB lần 2. Phần nhiều các hộ dân ở đây nằm trong diện GPMB khiến khu vui chơi Thủ Lệ và tái định cư về đây trong khoảng những năm 1960. Họ được cấp “sổ đỏ”, xây dựng nhà chắc chắn nhưng tới nay lại một lần nữa nằm trong quy hoạch phải di dời. TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ toạ Tổng hội Xây dựng vietnam nghĩ là, quy hoạch đô thị và GPMB là câu chuyện muôn thửa chưa có lời giải mỗi khi Hà Nội tạo dựng con đường mới. Hà Nội đang thiếu một lịch trình có lí và rõ ràng trong việc quy hoạch tạo ra chung. Với mật độ dân cư tăng cường như bây giờ nếu không có quy hoạch toàn bộ rõ ràng thì chắc chắc sẽ còn thêm những "con đường đắt nhất hành tinh”.

ha noi nghich ly cua nhung con duong dat nhat hanh tinh

Quy hoạch cần tin tức sáng tỏ

TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc đầu tư dàn trải, phân kỳ đầu cơ dài và các yếu tố chủ quan khác đã trực tiếp và gián tiếp khiến chi tiêu đầu tư làm tuyến phố ở Vòng đai 1 nói riêng, địa bàn Hà Nội nói chung trở nên đắt đỏ. Theo ông Phong, đầu tư xây dựng khép bí mật toàn tuyến Vành đai 1 là quan trọng, tuy nhiên việc tiếp diễn sinh ra những “con đường đắt nhất hành tinh” bộc lộ những bất cập trong điều hành quy hoạch, đầu cơ các công trình liên lạc nội thành sinh tồn nhiều năm qua. Theo Luật Hà Nội, Thủ đô có cách thức đặc trưng về quy hoạch, GPMB cho những đoạn đường tạo dựng bằng ngân sách. Do đó, Hà Nội hoàn toàn có thể áp dụng cách thức mở mang thêm 50m tính từ hai bên các con phố, đấu giá quyền dùng đất để hỗ trợ tiền khiến cho trục đường. Nhưng Thủ đô không ứng dụng cách thức này vì phổ thông lý do. TS. Nguyễn Minh Phong kiến nghị, Hà Nội cần nghiên cứu xây dựng những chế giễu tài mạnh bạo để nâng cao nghĩa vụ, tăng tính sáng tỏ các quy hoạch sau phê duyệt y. Cùng với đó là thanh kiểm tra chất lượng các quy hoạch, tránh tình trạnh GPMB 2 lần, giúp cải thiện hiệu quả đầu cơ công.

Ông Lê Văn Bính, Phó Giám đốc BQLDA cho biết, trong tổng chi phí làm cho tuyến phố thì chi tiêu lớn nhất là GPMB, cung cấp tái định cư đã lên tới hơn 5.800 tỷ đồng (hơn 80%). Trước thắc mắc về Quy hoạch chấp nhận từ năm 1998 nhưng sau 20 năm mới chấp hành làm tuyến tuyến đường bị “trượt giá” lên quá cao, ông Bính cho nhân thức, giao đất cho nhà đầu tư tham gia thời gian nào thì sẽ định giá đất tại thời điểm đó. Năm 2010, Hà Nội cũng cho thông xe con đường vòng đai 1, đoạn Kim Liên - Ô Chi nhánh Dừa có chiều dài 550 m với tổng mức đầu tư 642 tỷ đồng và được coi là “đoạn đường đắt nhất hành tinh”. Đầu năm 2014, Hà Nội đã thông xe đoạn đường Ô Chi nhánh Dừa - Hoàng Cầu sau 5 năm khởi công xây dựng. Tuyến con đường dài hơn 500 m nhưng tổng mức đầu cơ lên đến hơn 700 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức đầu tư những “con đường đắt nhất hành tinh” cao dần qua các năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7