Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018 ,

"Có phổ thông nhân tố cả vĩ mô lẫn vi mô cho thấy hoạt động mua bán BĐS vn sẽ còn tạo ra và tiếp tục lôi cuốn vốn đầu tư trong khoảng cả trong và ngoài nước", ông Nguyễn Hùng Cường, đảm trách một quỹ đầu tư lớn về bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiếm được xét với VnEconomy, trong cuộc trò chuyện với chủ đề về chuỗi hệ thống dịch vụ trong ngành nghề BĐS.

Ông nói:

- Về vĩ mô, trong vòng 5-10 năm đến kinh tế Việt Nam còn hưởng lợi trong khoảng những nhân tố cơ bản như dân số trẻ, cơ cấu dân số độ tuổi công phu tăng, khi mà sự chuyển dịch kinh tế từ đầu tư đóng chai sang tiêu xài mới chỉ bắt đầu

Với BĐS thì nhị nhân tố quan trọng nhất là thu nhập và dân số. Ở Việt Nam, cả hai yếu tố này đều đang phát triển tốt, nhất là ở thị trấn lớn như Hà Nội, Tp.HCM, nơi mà sức tăng trưởng sẽ tiếp tục cao hơn cả nước.

Nhưng BĐS không chỉ xem về phía cầu. Đầu tư phát hành cơ sở vật chất hạ tầng là đòn bẩy lớn sản xuất những đổi mới hăng hái về nguồn cung cho hoạt động mua bán BĐS. Khi kinh tế tạo ra, yêu cầu và yên cầu về mức sống của người địa phương gia tăng, thì cơ sở vật chất cơ sở sẽ mở ra những quỹ đất và thời cơ phát hành mở rộng cho hoạt động mua bán, đa dạng hoá loại vật phẩm và chất lượng sản phẩm.

Như bạn thấy đó, khác hẳn so với mấy năm trước đây, bây chừ thị trường không chỉ có tầm thường cư cao tầng hay biệt thự, mà là sự hòa hợp cả bình thường cư, biệt thự, shophouse, các khu tinh vi có vừa đủ cả bán lẻ, văn phòng và nhà ở. 

Rồi các nhà sản xuất bất động sản lớn lại đang sản xuất cả những công trình siêu lớn như thành phố ốm. Những thời cơ để dòng vốn có thể phát triển sản phẩm mới bắt đầu từ việc làm các con phố, xây cầu như thế.

Và thực sự mọi việc mới chỉ mới ở quá trình khởi đầu, thế nên tôi sáng sủa về hoạt động mua bán vn trong những năm đến.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 1.

Giá nhà đất trung bình/m2 tại Thủ đô, theo số liệu trong khoảng homehub.vn.

Ông đánh giá thế nào về hệ thống phục vụ phục vụ các hoạt động trong ngành nghề này, đặc biệt là môi giới?

Phục vụ sẽ phát triển cùng thị trường. Nếu như so với các nước phát triển khác thì mặt bằng dịch vụ ở Việt Nam còn thua đa số, sự xuất hiện của phục vụ trên hoạt động mua bán thì vietnam đang bắt kịp rất với tốc độ cao. Môi giới cũng như các phục vụ hỗ trợ giao dịch và cả quản lý phổ biến cư hay của nả riêng đã phát triển và đang chuyên nghiệp hoá rất nhanh.

Nói riêng về môi giới, mà hiện tại đã được coi là một nghề chuyên nghiệp, thì có thể thấy họ là xúc tác lớn cho sự chuyển dịch của cả hoạt động mua bán. Đàm phán bất động sản khác hầu hết so với các loại hàng hoá khác, từ điều thông tin, cho tới giấy tờ chiếm hữu phức hợp và đa dạng phiền toái, chi tiêu trong đàm phán.

Ở một thị trường non trẻ như vietnam, khi phần nở rộ nhất của hoạt động mua bán là nhà bán ra từ các dự án mới xây, thì vấn đề của môi giới mới chỉ được thấy ở mặt tậu đối tượng mua hàng vì tin tức và giá cả của công trình toàn bộ là được quyết định bởi nhà đầu tư rồi.

Nhưng khi thị trường thứ cấp - mua bán lại nhà cũ - mở đầu tăng cao, thì môi giới không chỉ còn nhập vai trò trung gian, với tin tức đông đảo một chiều, mà sẽ phải biến thành "đại diện điều đình" (negotiator), với tin tức nhì chiều để người mua và người bán phù hợp chạm chán được nhau.

Hiện nay, môi giới ở thị trường thứ cấp này tạo ra lừ đừ hơn phổ thông so với thị trường sơ cấp, dẫn tới đa số nghi hoặc từ cả người mua và người bán nhà với môi giới. Bởi vậy mới thấy thường xuyên những tin rao "miễn môi giới, miễn trung gian". 

Nhưng rõ ràng, việc nhiều năm kinh nghiệm hoá vai trò của môi giới như một tác nhân thúc đẩy mua bán tin tức và cung ứng dịch vụ đàm phán là bước sản xuất chẳng thể khác được.

Người ta vẫn thường than phiền hoạt động mua bán BĐS vietnam rất thiếu dữ liệu để có thể có định giá đúng mực. Ông bình chọn thế nào về ý kiến này, và có giải pháp nào?

Vấn đề thông tin thị trường cho bất động sản thì không chỉ vietnam, mà ở các nước khác cũng vấp phải đa dạng khó khăn. Nếu bỏ lỡ yêu cầu cần số liệu để bắt mạch thị trường của tổ chức điều hành kinh tế Nhà nước, thì việc cung ứng được tin tức sẽ giúp thị trường minh bạch hơn, tự yếu tố chỉnh hiệu quả hơn.

Với người có nhà hay muốn giao dịch nhà đất, thì việc biết được giá hoạt động mua bán gần như là nhân tố đầu tiên giúp họ ra quyết định tốc độ hơn, tiết kiệm thời điểm và chi phí hơn. Bản chất, việc cung ứng tin tức hoạt động mua bán này hiện nay đang là công tác chính của các "môi giới, trung gian". 

Nhưng chính vì thế mà độ khả tín của tin tức rất thấp.

Vì vậy, việc hình thành các công ti công nghiệp bất động sản cung cấp biện pháp về đăng tin và tích lũy số liệu về thương lượng bất động sản, hay còn gọi là các "proptech", đang phát triển những bước bỗng phá rất hăng hái về tin tức cho thị trường.

Lấy Chẳng hạn như homehub.vn - là một nền móng "proptech" thế hệ mới mà mới đây chúng tôi có làm việc cùng với vai trò giải đáp. Nền tảng này có thể theo dõi và cung ứng cho khách hàng cô động giá cả của thị trường bất động sản theo thời gian, khu vực, quy mô hay theo từng khu bình thường cư.

Càng khu biệt và cụ thể, người bán hay tìm nhà đất ở từng khu vực sẽ càng có thể nắm được một cách thức tương đối chính xác trị giá căn nhà của họ. Tin tức này có ích với cả người mua và người bán để họ đòi đúng giá, và trả đúng giá - cắt bớt thời gian kiếm tìm và mà cả. Thương lượng sẽ được thực hiện mau lẹ hơn rộng rãi.

Bởi, kỹ năng định giá chính xác nhà luôn luôn là một thách thức đối với người dùng nhà. Là một khoản đầu tư lớn với mỗi tư nhân tậu nhà, cần có cách thức nào hoặc phục vụ nào trên hoạt động mua bán có thể hỗ trợ người dùng nhà có được quyết định đúng đắn hơn.

Vì bất động sản là giao dịch thảo luận giữa bên sắm và bên bán, và mỗi căn nhà đều có tính độc nhất vô nhị của nó, dù có trong cùng một khu bình thường cư thì cũng khác số nhà, số tầng, quy mô hay hướng nhà, thế nên đích thực không có giá nào là "đúng mực" cả. Nó là sự "thuận tậu vừa bán", là cân bằng giữa cung và cầu của nhị bên mà thôi.

Nhưng như trên tôi có nói, thông tin đàm phán của hoạt động mua bán sẽ giúp cho giai đoạn định giá này với tốc độ cao lên đầy đủ. Mỗi một giao dịch mới, sẽ là một điểm thao chiếu mới cho hoạt động mua bán.

Ở một level thô sơ nhất, như số liệu về giá làng nhàng của tầm thường cư theo huyện thị xã ở Thủ đô, cũng giúp khách hàng hay bán biết được khả năng mình sẽ giao dịch được ở giá nào.

Đương nhiên, vấn đề sẽ phức hợp hơn rất thỉnh thoảng nói về một căn nhà chi tiết, một căn hộ chi tiết. Chẳng hạn, ôtô tham gia được nhà không? Nhà có cửa sổ thoáng gần như các phòng không? Ở tầng nào hay nhà hướng nào... Đa số đều có thể ảnh hưởng tới giá.

Đấy là chưa nói tới sự phức tạp khi nói về phục vụ sở thích. Sẽ có rộng rãi người chuẩn bị trả giá cao hơn, chỉ để có một căn hộ có ban công thật to chẳng hạn.

Cái đấy thì phải chờ khi những nhà cung ứng dịch vụ như homehub.vietnam tiếp diễn tạo ra hệ thống trí óc nhân tạo.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 2.

Giá nhà thông thường cư làng nhàng/m2 tại Hà Nội, theo số liệu trong khoảng homehub.vn.

Để bình chọn một hoạt động mua bán hoạt đọng tốt hay không người ta thường hay nhắc đến tính hiệu quả, và hoạt động mua bán BĐS cũng không ngoại lệ. Ông đánh giá thế nào về tính hiệu quả của hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam, và khiến cho thế nào để có thể cải thiện?

Điểm trước tiên về tính hiệu quả của thị trường mà chúng ta đã nói với nhau ở trên chính là dữ liệu để định giá, và những tổ chức kinh doanh công nghiệp BĐS đang giải quyết yếu tố này.

Nhưng những công ti "proptech" ra đời còn giải quyết thêm một vấn đề khác của thị trường, là phát triển các nền tảng thương lượng minh bạch và hiệu quả.

Việc phát hành các nền tảng thương lượng mới, thúc đẩy các thương lượng diễn ra tốc độ hơn, giảm sút các chi tiêu tìm kiếm một căn nhà đồng tình với người dùng, và tích thích hợp các nền móng phục vụ khác, tạo thành một hệ sinh thái có thể là phương pháp tiếp cận tốt làm cho tăng tính hiệu quả của hoạt động mua bán.


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7