Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018 ,

UBND TP HCM vừa phê duyệt y Chiến lược phát triển nhà ở thành phố quá trình 2016 - 2020 theo hướng hạn giễu cợt tạo ra dự án mới tại khu trọng điểm và nội thành Sài Gòn. Tại khu vực trọng tâm hiện hữu gồm huyện 1, 3, từ nay tới năm 2020, không phát hành các dự án nhà ở mới.

Các thị xã nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thành các công trình dở dang và cũng bị hạn giễu cợt phát hành các dự án nhà đất mới.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép phát hành các công trình nhà đất mới, bình thường cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các huyện 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch chấp hành chuỗi hệ thống cơ sở công nghệ tương ứng.

Còn các quận vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thành các dự án dở dang, kiểm tra, thu hồi các công trình lờ lững triển khai, dành đầu tiên phát triển nhà công trình tại các đô thị, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng công nghệ. Dĩ nhiên, thành phố chủ trương không sản xuất các công trình thoạt đầu tư xây đắp nhà ở tại các địa bàn chưa có chiến lược đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ tương ứng.

Mặc dù hạn chế giễu tạo ra công trình mới tại khu vực trọng tâm và nội thành Sài Gòn, kế hoạch tạo ra nhà đất của TP HCM chú trọng hình thức dành đầu tiên sản xuất các dự án nhà đất phố hội tại các huyện, huyện vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trung tâm và các huyện nội đô TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép dự án mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho nhân thức, đây là một khí cụ vấn đề tiết hoạt động mua bán nhà đất được UBND thành phố nghiên cứu rất lâu mới áp dụng.

Theo ông Châu, duyên cớ chính dẫn tới việc hạn chế giễu phát triển các công trình mới tại khu vực trọng tâm và nội thành TP HCM là do hiện trạng cơ sở thị trấn đang quá vận chuyển. Nạn kẹt xe ngày một gia tăng và chưa thể khắc phục kết thúc điểm. Sự tích tụ các dự án nhà ở, khác lạ là thông thường cư cao tầng trong nhiều năm liên tiếp cách đây không lâu đã làm cho cơ sở liên lạc thành phố "ngộp thở". Vì thế, việc tiết giảm nguồn cung đang phát triển ồ ạt là yếu tố quan trọng.

Ông Châu nghĩ rằng mặt tích cực của việc hạn nhạo báng phát triển công trình mới là gia tăng thêm công cụ kiểm soát, yếu tố tiết hoạt động mua bán BĐS, kế bên các công cụ tài chính (chế độ thắt chặt tín dụng).

Đương nhiên, mặt hạn chế giễu của việc công khai các vùng cấm phát triển dự án mới là tạo nên hiện trạng độc quyền, độc chiếm thị phần đối với các dự án đã được chấp thuận đầu cơ hiện hữu tại khu trung tâm. "Yếu tố này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua hoạt động mua bán BĐS đã phổ biến lần tạo lập mặt bằng giá mới", ông Châu kiếm được xét.

Dường như đó, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Sea Holdings, Trần Nhân từ Phương giãi bày lo ngại một khi TP HCM hiện ra các vùng cấm cấp phép công trình nhà đất mới sẽ làm cho thị trường BĐS chịu áp lực tăng giá trong vòng 8-12 tháng tới.

Chuyên gia này đánh giá, tác động của việc hạn nhạo báng cấp phép công trình mới tại khu vực trọng điểm và các huyện nội thành TP HCM sẽ không diễn ra ngay ngay thức thì vì nguồn cung nhà ở hiện hữu vẫn còn tương đối phổ quát. Thị trường sẽ tình tiết theo chiều hướng tiếp thụ dần nguồn cung đang dôi dư toàn thể.

Song trong 8-12 04 tuần đến, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, hoạt động mua bán sẽ rơi tham gia tình trạng thiếu hụt sản phẩm nhà ở và đây là thời điểm giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà đất tại TP HCM chắc chắn sẽ khó có thể tăng bỗng nhiên biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi trạng thái độc quyền hoặc khan hiếm item xảy ra trong công đoạn cuối năm 2019 tới năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục được thiết lập", ông Phương dự đoán.

Tổng giám đốc Sea Holdings nhận định thêm, một ảnh hưởng tất yếu tới thị trường BĐS là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà đất tại TP HCM quá cao và khan hi hữu, bản đồ phân bổ item mới có thể sẽ chuyển dịch về các địa điểm vùng ven. chậm tiến độ là các tỉnh giấc tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn chế nhạo tạo ra công trình mới và giá đất, giá nhà đất lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7