Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018 ,

Cuộc đấu với Malaysia trên sân Mỹ Đình xong xuôi bằng 3 điểm ngọt ngào cho thầy trò Park Hang Seo. Nhưng bên ngoài những khán đài chật ních người theo dõi reo hò ấy lại là một câu chuyện bi thiết về cách thức NHM bộc lộ tình ái cho ĐT – trốn vé vào chui.

Chỉ mất khoảng 300.000 đồng/người, những người theo dõi đến sân nhưng không có vé dễ dàng được "rước" lên tận khán đài mà không sợ bị an ninh nhòm ngó. Có người đi qua cổng phụ, phía bệnh viện Sport – nơi có những tay cò đứng sẵn. Có người đi công khai bằng cách thức dúi "một vật gì đó giống tiền" vào tay những viên chức bảo kê, an toàn. Và thế, họ đã thuận lợi tham gia sân mà chẳng cần nhọc công tìm vé, trong khi phần lớn người khác đã phải xếp hàng cả đêm hôm trước, hoặc mất cả triệu cho những cò vé chợ đen.

Hành vi sai lầm bao lâu nay vẫn được ủng hộ hết bản thân mình?

Đương nhiên, đây chẳng hề lần đầu tiên vấn đề này hiện ra. Chia sẻ với Sport5.Việt Nam, fan ruột của bóng đá Việt Nam - anh Nguyễn Tiến Cường khẳng định đây là câu chuyện đã có từ lâu và chính anh cũng là người từng được thưởng thức.

"Tôi nhân thức lối này trong khoảng năm 2003-2005, đúng trận khai trương sân. Hôm đó được 1 cán bộ dẫn tham gia. Giải Asian Cup 2007 rồi những giải sau nữa, không tìm vé thì có thể nhờ đội ngũ an toàn dẫn tham gia", anh Cường san sớt.

Còn theo anh Đức Cảnh san sớt với Sport5, đây là câu chuyện anh đã chứng kiến ở giải U19 Đông Nam Á năm 2014 - giải đấu mà lứa Công Phượng, Xuân Trường... lần đầu thi đấu ở Mỹ Đình.

"Cái này có từ bao nhiêu năm ngoái. Hồi chính mình đi xem U19 cũng nhân ái viên bình yên kiểm soát an ninh hướng dẫn người tham gia. Sân rất nhốn nháo. Chắc phải đi trong khoảng 12h trưa mới có ghế đúng theo vé để ngồi", anh Cảnh cởi mở chia sớt. 

Câu chuyện anh Cường và anh Cảnh kể đã từ rất lâu, không có bằng chứng gì để trình lên VFF để ý "phạt nguội". Tuy nhiên, 2 câu truyện trên là chứng cứ sống để VFF lưu ý lại thứ tự khiến việc của nhóm bình an sân Mỹ Đình.

Fan tố lỗ hổng an ninh để vào sân Mỹ Đình đã có từ hơn 10 năm trước - Ảnh 1.

Một cổ lỗ cổ vũ đang thanh toán cho "tấm vé thực sự".

"Cảm ơn anh kiểm soát an ninh vì đã đem lại giá trị thực của tấm vé cho người dân", độc giả N.T bình luận trên một fanpage. Đọc kết thúc dòng comment này, người viết đột nhiên chột dạ nghĩ về câu chuyện chính mình nghe được trong lúc làm phóng sự. Có anh thanh niên trước mặt tay cầm vé mà vẫn phải đứng như những người xem chui bởi đơn giản những kẻ "đi cửa sau" đã chiếm giữ hết ghế của anh ấy.

Và người tuổi teen này ko phải trường phù hợp độc nhất. Ngay phía dưới bình luận này, N.N san sớt về thưởng thức đáng quên của bản thân trong lần đi xem ĐT vn thi đấu, "Có vé vào sân, đứng gần 1 tiếng để xếp hàng còn chả được ngồi đúng chỗ đây. Cũ kĩ động viên thì đốt pháo sáng, ý thức chán thật". Anh chàng này tính ra còn hên hơn cậu giới trẻ đứng trước mặt tôi tối hôm đó, bởi chí ít anh ấy còn được "ngồi sai chỗ".

Câu chuyện đặt ra là: Trong khoảng bao giờ hành động "cướp chỗ ngồi của người này, cho người kia" lại được tôn vinh như một vị anh hùng?

Mà chuyện phe vé, vé lậu là yếu tố của VFF, của các ngành cao hơn. Trách nhiệm của những viên chức an toàn là đảm bảo an toàn khi cuộc đấu diễn ra chứ không hề nhập vai "Robinhood" của sân Mỹ Đình. Hành động mà phổ biến người nghĩ rằng "nhân vật" ấy hóa ra lại là việc khiến cho ngu ngốc mà các "Robinhood" dù có bao tiền cũng không trả đủ.

Những hậu quả khôn lường

Xem xong phóng sự của Sport5.Việt Nam, nhà báo Trương Anh Ngọc có bình luận thế này, "Video của Sport5 cho thấy lỗ hổng bình an ở Mỹ Đình, do chính kiểm soát an ninh sản xuất. Nói gở chứ bữa qua có Thủ tướng và Chủ toạ Quốc hội dự khán, kẻ xấu mang thuốc nổ qua các con phố này KHỦNG BỐ thì sao? Pháo sáng đã là một điều đáng lên án. Hành vi của người kiểm soát an ninh này có đáng lên án không?".

Theo tôi là có – dù trong hàng trăm, hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội vẫn nỗ lực bảo vệ "Robinhood" của họ, tôi vẫn cho là có. Trước trận chiến, ĐT vietnam đã được cảnh báo sẽ bị phạt rất nặng hoặc tệ hơn là đá sân trung lập, sân không khán giả nếu còn để hiện trạng pháo sáng tiếp tục. Ấy thế mà có ít ra 5 quả pháo sáng đã được nổ trong trận đấu với Malaysia. Chúng ở đâu ra khi phần nhiều người đến sân phải đi qua cửa quét an ninh ngặt nghèo có thể phát xuất hiện bất cứ đồ dùng gian nguy nào?

Fan tố lỗ hổng an ninh để vào sân Mỹ Đình đã có từ hơn 10 năm trước - Ảnh 2.

Người nào bảo đảm trong số những người này đều là dân yêu bóng đá thuần tuý?

Người nào đảm bảo trong số những người này đều là dân yêu bóng đá thuần tuý? Người viết cũng không chắc nữa, chỉ nhân thức trong công đoạn nhập vai, chúng tôi đã đi lại trơn tham gia tận khán đài mà chẳng bị bất cứ nhân viên bình an nào "hỏi thăm".

Mà đã lẩn được vào trong sân và đám đông hơn 40 nghìn người hôm ấy, một quả pháo sáng có là gì? Mà pháo sáng đã nữ tính bởi ít ra thì nó cũng chỉ can dự đến vấn đề vốn đầu tư. Nhưng nếu có kẻ xấu như nhà báo Trương Anh Ngọc đánh giá, các "Robinhood" của chúng ta có 10 cái mạng cũng đền không nổi.

Ấy vậy mà họ vẫn được hoan hô chứ, kể ra dân bản thân mình lắm người cũng… bi ai cười.

Sức chứa sân Mỹ Đình rơi tham gia khoảng 40 nghìn người. Nhưng con số thật hôm qua chắc chắn phải lớn hơn thế phần đông. Chưa cần tới khủng bố, trong trường thích hợp sân quá tải, tai nạn "trong khoảng trên trời rơi xuống" là không thể hạn chế khỏi.

Fan tố lỗ hổng an ninh để vào sân Mỹ Đình đã có từ hơn 10 năm trước - Ảnh 3.

Cứ thế này, Mỹ Đình sẽ có ngày thành Hillsborough tiếp theo.

Có lẽ các bạn vẫn chưa quên thảm họa sân Hillsborough xảy ra trong trận đấu ở FA Cup giữa Liverpool với Nottingham Forest diễn ra tham gia ngày 15/4/1989. Ách tắc giao thông trước giờ bóng lăn khiến cho phần nhiều CĐV Liverpool tới trễ. Dĩ nhiên, lối vào khán đài quá ít và quá nhỏ dại. Cảnh sát trưởng đã chuẩn y mở cửa cổng C ở khán đài Leppings Lanes để cho những NHM này vào sân. Cảnh tượng kinh hồn diễn ra sau đó khi 2 nghìn CĐV liên tiếp thúc ép vào phía sân bóng làm cho khán đài sập. Hàng nghìn người giẫm lên nhau và kết quả là 96 người đã thiệt mạng.

Câu chuyện ở Mỹ Đình hôm ấy, chắc hẳn nghe qua bạn đã thấy nhiều điểm hệt nhau. Vậy ví như không hề thảm họa Hillsborough mà là thảm họa Mỹ Đình, người thiệt trước tiên sẽ là CĐV, viên chức bình yên hay là những phóng viên như chúng tôi?

Câu tư vấn ấy, có nhẽ đại chúng cũng đã tự có trong lòng.

Phóng sự của Sport5 chỉ là một nhân tố gì đấy rất ốm trong số muôn ngàn những góc chết thật khác bao quanh trái bóng tròn. Nhưng quan trọng hơn, cần có những người dám đứng lên và nói ra sự thật. ngừng thi côngĐây có thể sẽ chẳng hề là nhóm phóng viên Sport5 mà chính là người mua – những CĐV chân chính của ĐT Việt Nam. Đừng để hình ảnh đẹp của chúng ta bị lu mờ bởi thứ tình yêu bóng đá "vô văn hóa" như thế.

Bởi suy cho cùng, sai cộng sai cũng không thể bằng đúng…

Theo HT

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7