Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018 ,

Theo thống kê chưa chính thức, cả nước có đến hàng ngàn công trình treo, gây phao phí nguồn lực đất đai và giận dữ trong thị trấn hội. Để khắc phục hiện trạng này, phổ biến quan niệm cho rằng về vĩnh viễn cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như đồng bộ với các Luật khác nhằm thúc đẩy các công trình khai triển đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS, nguyên Cục trưởng Cục điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS cho nhân thức, Luật Đất đai trong khoảng 1993, 2003, 2013 đều pháp luật nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc lờ lững tiến độ quá 24 bốn tuần theo tiến độ được phê chuẩn thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tiễn, số dự án thu hồi được rất ít.

Không khó tậu công trình "lâm sàng"

Về thực trạng trên, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kosy Group phân tích, không ít các công trình lờ lững thực hiện kéo dài hàng chục năm vẫn không bị thu hồi là do sự thiếu kiên quyết của chính quyền trong điều hành. Trong các quyết định thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp chủ công là "tạm thời giao" và không có pháp luật về thời hạn thi hành.

Đây là khe hở luật pháp để các doanh nghiệp được giao đất làm công trình lợi dụng kéo dài hàng chục năm mà không bị xử lý theo luật định.

Cho nên, không không dễ dàng để tậu ra những những dự án giá trị nghìn tỉ "chết lâm sàng" phổ thông năm nay như Khu công nghiệp Kenmark - Việt Hòa nằm giáp quốc lộ 5 (Tp.Hải Dương) do Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư và Sản xuất Kenmark của Đài Loan đầu cơ; Dự án Khu đô thị Đại học Thế giới vn tại huyện Hóc Môn; Trọng tâm Tài chính vietnam (VFC) tại thị xã 10 (Tp.HCM); dự án Nam Đàn Plaza trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)…

Báo cáo của Sở Khoáng sản và Môi trường Hà Nội cho thấy, thị trấn hiện có 211 dự án với tổng diện tích trên 44 triệu m2 đất lừ đừ triển khai, để hoang hoá. Trong đó, có công trình đã được kiểm tra phát hiện trong khoảng năm 2012 nhưng vẫn chưa xử lý triệt để. Ngoài số công trình trên, lên tiếng của 22 thị xã, quận của Hà Nội nhận thấy thêm 172 dự án khác, nâng tổng số các công trình lờ lững triển khai trên khu vực thị trấn lên 383 trường hợp.

Tại Tp.HCM, qua rà soát 2.758 dự án đã đưa tham gia kế hoạch sử dụng đất, Sở Khoáng sản và Không gian xác định có 215 dự án can hệ tới nhân tố chậm rì rì triển khai. Đương nhiên, rộng rãi quan niệm nghĩ rằng, trên thực tế, số công trình treo tại đô thị lớn hơn hồ hết.

"Một trong những xuất xứ dẫn tới thực trạng này, là do điểm nghẽn trong chuyển nhượng dự án BĐS. Bởi hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng công trình rất lớn nhưng theo luật pháp pháp luật, chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và có giấy đủ điều kiện quyền dùng đất thì mới được chuyển nhượng, nên trên thực tại việc chuyển nhượng công trình rất khó khăn.

Trong nửa đầu năm 2018, chỉ có 6/15 thủ tục chuyển nhượng công trình được chấp thuận. Do đó, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay thế nhà đầu tư cũ để khởi động lại các công trình đã bị xong xuôi triển khai, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án, và có thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới thực trạng đã có hơn 500 công trình bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị "đắp chiếu, trùm mền" nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cho biết.

Đề nghị phạt tiền các dự án chậm chạp khai triển

Ngoài ra đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, có đa dạng nguyên cớ dẫn đến dự án lờ lững tiến độ như: Chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); Thủ tục phê thông qua dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng... kéo dài; Thị trường đổi mới, ví như cứ theo phương thức đầu cơ cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; đặc biệt là do vướng mắc trong công tác bồi hoàn giải phóng mặt bằng...

Hiện nay, không ít dự án khi tiến hành bồi hoàn gặp mặt phải toàn bộ trở lực do không thỏa thuận được với một phòng ban người dân, nên công trình kéo dài, thậm chí khó thực hiện được. Thành ra, nhiều tổ chức đề xuất, để hạn chế nhạo dự án treo, việc trước tiên cần khắc phục là chế độ giải phóng mặt bằng. Khi dự án bồi hoàn đạt tối thiểu 70% thì 30% còn lại nếu như không bồi hoàn được, có thể khắc phục theo hai phương thức là Nhà nước can thiệp để bắt đầu phóng thích mặt bằng cho chủ đầu tư hoặc chuẩn y Nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để tiến hành phóng thích mặt bằng cho công trình.

Còn ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường thì đề xuất giải quyết các công trình "treo" qua giải pháp phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích đề nghị này. Đương nhiên, đa dạng người băn khoăn giải pháp này giả dụ đúng Luật Đất đai thì cũng chỉ phù hợp với những dự án đấu thầu quyền dùng đất, mà đất đó đã được phóng thích mặt bằng, có quy hoạch toàn vẹn.

"Về dài lâu cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối với những công trình lừ đừ tiến độ bằng cách thức đóng thuế lũy tiến như nội dung Quyết nghị 19. Nhà nước có thể phạt chủ đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư phải tự quyết định hoặc là mua bí quyết tập trung đầu cơ, sắm công ty đối tác để liên doanh hoặc là chuyển nhượng mà không cần phải can thiệp.

Trong trường hợp tậu được chủ đầu tư khác có năng lực, với khả năng tài chính tốt có thể cho họ khiến lại quy hoạch mới hoặc làm theo quy hoạch cũ nhưng ràng buộc họ phải chắc chắn cụ thể thời điểm thi hành và phải ký quỹ bảo đảm cho công trình được khai triển đúng tiến độ. Một khi làm được những vấn đề trên chắc chắn các dự án treo sẽ không còn", ông Nguyễn Việt Cường phản hồi.


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7