Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018 ,

Soạn bài trên báo Wall Street Journal vừa mới đây, 2 cựu cố vấn của bà là Mark Penn và Andrew Stein đã kêu gọi mọi người hãy sẵn sàng chuẩn bị cho phiên bản Hillary Clinton 4.0 khi bà sẽ tranh cử vào năm 2020. Theo đó, bà Clinton sẽ không để cho 2 thất bại trước đây ngáng đường bà tiến vào Nhà Trắng.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: FACEBOOK

Bạn dạng thân bà Clinton đã nói với nhà báo Kara Swisher của trang Recode hồi tháng trước về một cuộc tranh cử khác nữa cho chức phận cao nhất: "Tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ khi có một thành viên Đảng Dân chủ trong Phòng Bầu dục tham gia 04 tuần 1-2021, sẽ có số đông việc để làm cho. Tôi muốn nói chúng ta đã khiến cho mọi người trên thế giới lo lắng, kể cả chính chúng ta. Chúng ta đã khiến cho bạn bè và kẻ thù của chúng ta rối tung cả lên".

Bên cạnh, bà Clinton tự tín thừa nhận bà cảm thấy đã được sẵn sàng rất tốt vì đã có 8 năm làm cho thượng nghị viên và đã từng là một nhà ngoại giao ở Bộ Ngoại giao Mỹ…

Rõ ràng là, bà Clinton không muốn hoàn toàn từ bỏ một lần thử sức nữa. Giả dụ như các ông Joe Biden (75 tuổi) và Bernie Sanders (77 tuổi) có thể tái tranh cử tổng thống, tại sao bà lại không thể chứ?

Thế nhưng, theo nhà phân tách Chris Cillizza, vấn đề ở đây là: Đảng Dân chủ cần phải kiên quyết gạt bỏ cố gắng tranh cử tổng thống thêm mọt lần nữa của bà Clinton nếu như như họ muốn đánh bại Tổng thống đương thứ Donald Trump tham gia năm 2020.

Hẳn đại chúng còn nhớ, bà Clinton đã thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ông Trump năm 2016. Đáng nói là, bà đã thua cuộc bất chấp các sự kiện sau:

- Bà tìm phương pháp kế nhiệm một vị tổng thống Dân chủ được mến mộ.

- Bà quyên góp phổ biến hơn và chi nhiều hơn ông Trump ở tất cả mọi bang cơ bản.

- Chỉ vài tuần trước khi xong xuôi cuộc tranh cử đã sinh ra một đoạn băng khắc ghi một loạt lời bình luận ghét phụ nữ của ông Trump.

- Kẻ thù của bà là Donald Trump.

Vâng, đã có các yếu tổ khiến cho giảm đi thế mạnh của bà: Chỉ một số ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông James Comey, giám đốc Cục Khảo sát Liên bang (FBI) lúc đó, quyết định báo cáo FBI sẽ tái mở cuộc dò xét về chuyện bà đã dùng hộp thư điện tử tư nhân. Thêm tham gia đó, WikiLeaks đã thông báo các thư điện tử của Ủy ban Dân chủ quốc gia đã bị tin tặc thâm nhập với mục đích khiến cho hàng ngũ của bà Clinton hoảng loạn và khiến cho họ lơ là nhiệm vụ.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 2.

Theo phân tách của đài CNN, bà Clinton không có cửa thắng khi trở lại con đường đua tham gia Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, phần thắng đã từng nghiêng hẳn về phía bà Clinton trong cuộc chạy đua năm 2016. Phần đông chuyên gia, cuộc điều tra ý kiến và người dân đều dự định bà sẽ thắng và thắng thuận tiện.

Vậy mà bà đã thua.

Nay nghĩ lại mới thấy căn do của thất bại đó là khá rõ ràng. Đại chúng lúc đó đều không thích ông Trump. Thế nhưng, họ cũng không thích bà Clinton nữa. Người ta đã không tin ông Trump hoặc cho rằng ông ấy chân thực. Thế nhưng, họ cũng có cảm giác y như vậy về bà Clinton.

Sau cùng, cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump bởi vì họ muốn có một sự thay đổi triệt để. Ông ấy chính là sự thay đổi đó.

Sau đây là con số có thể kể lại câu chuyện bầu cử: Gần 4/10 cử tri nói rằng vấn đề quan trọng nhất về một ứng cử viên đối với họ là vị đó có thể đem đến sự thay đổi quan trọng ở non sông của họ. Ông Trump đã chiếm được 82% số phiếu bầu của đội ngũ cử tri này. Còn bà Clinton chỉ chiếm được 14%.

Lúc này đây, nếu như nói về mặt chính trị, bà Clinton đang ở vị thế tệ hại hơn thời điểm đó. Theo cuộc dò la của Viện Gallup hồi bốn tuần 9-2018, chỉ 36% cử tri chuộng bà Hillary Clinton, giảm 7 điểm xác suất so với thời gian ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 và là tỉ lệ thấp nhất trong cuộc khảo sát của Viện Gallup.

Thêm vào đó, quan niệm bị động sâu xa về bà Clinton hiện nằm ở trọng tâm khởi thủy vì sao bà sẽ là sự chọn tệ hại nhất đối với phe Dân chủ vào năm 2020. Chính yếu tố bà Clinton xuất hiện trước công chúng phổ quát năm trời và đã có phổ thông nghi hoặc về thế cục của bà đã giúp cho ông Trump biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý về bà hơn là về ông và những khuyết điểm sâu xa của phiên bản thân ông với tư cách một nhân loại và một chính khách.

Hơn nữa, cần ghi nhớ vấn đề này: Tấn công bại ông Trump là chuyện khó hơn so với khi nhìn trong khoảng bên ngoài. Về phần đa số những nhân tố kì cục khi ông khiến tổng thống, ông đã cho thấy kỹ năng củng cố nền móng của Đảng Cộng hòa giống như vài chính khách Cộng hòa trước ông. Cuối cùng, ông sẽ khiến phần nhiều mọi sự để giành thắng lợi.

Sự thực là, lần thứ ba hiếm khi có sức lôi cuốn trong cuộc đua giành chức tổng thống. Khác biệt là khi nói về một người tìm việc gây ra sự bất đồng như Hillary Clinton - nhà phân tích Chris Cillizza kết luận.

 (Theo CNN)

Theo Hoài Vy

Người Công tích


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7