Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018 ,

Cuối tuần qua, tại một hội nghị của Ban Lãnh đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng đã ví hiện trạng tham nhũng “vặt” giống như những “nốt ghẻ ruồi”, rất khó tính, gây xói mòn lòng tin của quần chúng. #.

Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra thông điệp rõ ràng: tới đây, việc chặn lại tham nhũng không chỉ dừng lại ở những vụ án lớn, hiểm nguy mà còn phải làm cho sạch sẽ cả những những “nốt ghẻ ruồi”. Theo đó, tổ chức chức năng sẽ chọn một số vụ tham nhũng “vặt” điển hình để đưa ra giải quyết.

Tình trạng tham nhũng “vặt” tầm thường đến mức mà một phòng ban người dân có tâm lý đồng lõa khi tắc lưỡi cho rằng “phường hội nó thế, bản thân phải thế”. Họ thậm chí bằng lòng trạng thái tham nhũng “vặt” để mong được việc. Nhưng một bộ phận không có tức là đầy đủ. Chính nạn tham nhũng “vặt” đã sản xuất những bất đồng đẳng trong xã hội. Những người không có vấn đề kiện, không có tài năng “lót tay” thì tuy nhiên họ sẽ phải hài lòng thiệt hại.“Những nốt ghẻ ruồi” lâu nay đã được nhắc đến khá rộng rãi. Nó hiện ra mọi lúc, mọi nơi trong đời sống phố hội. ngừng thi côngĐây là nạn bôi trơn, lót tay, phong suy bì, phong bao, giấu giấu diếm diếm... khi xin việc làm, xin học, xin giấy má giấy tờ, xin thừa hưởng dịch vụ y tế tốt trong bệnh viện công, là trạng thái “ăn” của dân không trong khoảng một thứ gì...

Tại sao tham nhũng “vặt” trở nên phổ biến?. Trước nhất, nó là tàn dư của chế độ “xin-cho” còn in hằn trong tâm lý của phổ thông người, là thái độ ban phát của một phòng ban cán bộ công quyền dù đó là bổn phận của họ. Thứ nữa, dù đã được cải cách phần lớn nhưng hồ sơ hành chính trong phổ quát ngành vẫn còn nhiêu khê, quấy rầy khiến cho cư dân và đơn vị phải đi lại phổ biến lần... Và trên hết, thiếu một cơ chế giám sát đủ mạnh và hầu như chưa có một vụ “lót” tay nào bị truy nã cứu trách nhiệm hình sự ko kể việc mất chức, thôi việc, thuyên chuyển công việc.

Trước thềm kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, cử tri cũng bày tỏ giận dữ về nạn tham nhũng “vặt”. Cử tri nghĩ rằng, những biểu lộ tiêu cực này thường chỉ được nhận thấy thông qua phản ảnh, tố cáo của cư dân hoặc qua báo chí, hầu như chơi được phát hiện duyệt y chống chọi nội bộ, tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức.

Dưới góc độ của các chuyên gia, tham nhũng “vặt” không còn là chuyện vặt mà đã biến thành vấn đề lớn. Điều nguy hiểm nhất của tham nhũng “vặt” là sản xuất sự phản ứng trong phường hội, khác biệt là gây mất niềm tin của người địa phương tham gia các tập đoàn Đảng, Nhà nước.

Vì thế, việc tìm hiểu xây đắp Đề án chống tham nhũng “vặt” của Ban Nội trị Trung ương được dư luận cực kỳ nhiệt tình. Họ trông đợi tổ chức công dụng đến đây sẽ đưa ra những biện pháp đủ mạnh cho vấn nạn này, không chỉ phụ thuộc tai mắt quần chúng. #, vào kĩ nghệ tân tiến mà phải có giễu cợt tài nghiêm khắc làm cho  người “đưa” và “nhận” đều cảm thấy “sợ”.

Tuyên chiến với tình trạng tham nhũng “vặt” được chủ tịch Đảng và Nhà nước đưa ra trong bối cảnh phổ quát vụ tham nhũng lớn, tinh vi, nghiêm trọng đã bị lột trần, phổ thông cán bộ cao cấp bị giải quyết hình sự. Đó là hạ tầng để dân tin rằng, những “nốt ghẻ ruồi” đến đây sẽ có thuốc đặc trị hiệu quả.

Theo Hương Giang

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7