Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 21 tháng 11, 2018 ,

Bắt đầu trong khoảng những năm 2000, yêu cầu xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, đô thị ở Addis tăng cao chóng mặt. Cùng lúc đó, Trung Quốc bắt đầu đặt nền tảng tạo ra mối quan hệ với các quốc gia châu Phi dựa trên nền móng là Diễn đài Phù hợp tác Trung Quốc-châu Phi được doanh nghiệp thường niên bắt đầu từ năm 2000.

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Khu tinh vi Poli Lotus nằm ở ngoại ô Addis Ababa được tổ chức kinh doanh China Tsehay Real Estate xây đắp với giá trị 60 triệu đô la. (Ảnh: CNN)

Tại trọng tâm thủ đô Addis Ababa nhiều khu thành phố mới đua nhau mọc lên. Với những chiếc đèn lồng đỏ treo cao ở ngay lối vào, những khu phức tạp với các tòa tháp tân tiến trông không khác gì một khu xã sầm uất ở Thâm Quyến hay Trùng Khánh ở TQuốc.

“Chính phủ Ethiopia coi TQuốc như một mô hình kiểu mẫu để noi theo sản xuất, xây đắp các cơ sở vật chất cơ sở”, Ian Taylor, giáo sư kinh tế chính trị châu Phi tại Đại học St. Andrews, Scotland cho hay.

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Dự án xây đắp các tuyển tuyến phố ở Addis Ababa của một công ti China. (Ảnh: CNN)

Trong gần 2 thập kỷ, các công ti của China đã cho xây dựng hàng loạt các tòa tháp ở thủ đô Ethiopia như tuyến các con phố sắt dài 750 km nối Addis với Cảng Djibouti ở Biển Đỏ, Giao lộ Gotera trị giá 12,7 triệu đô la, tuyến cao tốc 6 làn có giá 800 triệu đô la cùng chuỗi hệ thống xe điện ngầm đầu tiên ở châu Phi.

Vận tốc sản xuất của Addis cũng nhờ đó mà tăng cường, ngang bằng với vận tốc bùng nổ đô thị thế kỷ 21 ở China, theo ông Taylor.

“Addis đã thay da đổi giết mổ nhanh lẹ. Các tòa nhà chọc trời lớn lao đang thay đổi toàn thể diện tích của thị trấn”, Taylor nói.

Tòa tháp 46 tầng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất ở Ethiopia sau khi Tổng tổ chức kinh doanh xây dựng Nhà nước Trung Quốc hoàn thành xây đắp vào năm 2020. Công trình này được Bắc Kinh tài trợ toàn bộ kinh phí và sẽ biến thành hội sở của Liên minh châu Phi (AU) trong tương lai.

“Châu Phi giờ đây đang biến thành bệ phóng cho TQuốc”, chuyên viên phân tích cao cấp Luke  Patey thuộc Viện Tìm hiểu quốc tế Đan Mạch phản hồi.

Ngập trong nợ 

Khoản nợ mà Trung Quốc đang “ký gửi” tại châu Phi giờ đã lên đến 130 tỷ đô la Mỹ, chủ chốt là các khoản mượn dịch vụ các các dự án liên lạc, điện, khai thác mỏ.

Bắc Kinh đã trở thành "chủ nợ số một" của nhiều đất nước ở châu lục này. Tất nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu năm 2018 nghĩ là các khoản mượn TQuốc sẽ chỉ khiến cho các tổ quốc châu Phi phải phụ thuộc tham gia Bắc Kinh, suy giảm quyền tự quyết cho tới khi mất đi khả năng tự duy trì tạo ra lâu dài.

Riêng với Ethiopia, các chủ nợ Trung Quốc đã phóng khoáng cho nước này vay ít ra 12,1 tỷ đô la từ năm 2000, bằng gần 1/3 tổng số nợ của giang sơn này,

“Chúng ta đang bước vào một công đoạn mới của lẻ loi tự trái đất tập trung vào China. Các cường quốc trước đây đang suy giảm tác động của họ và chạm chán phổ biến gian nan trong việc khôi phục nó”, Solange Chatelard, một tìm hiểu sinh đến trong khoảng Đại học Libre de Bruxelles, Bỉ, nhận định.

Ảnh hưởng từ TQuốc 

CNN bình luận, một trong những mối khiếp sợ lớn về các khoản vay của TQuốc là chính sách ngoại giao bẫy nợ. Bắc Kinh sẵn sàng cho các quốc gia khắp châu Á và Thái Bình Dương vay giảm giá để khai triển một vài công trình yên cầu kinh phí lớn tưởng và khi các số tiền phải thanh toán vượt quá mức chi trả, Bắc Kinh sẽ dùng chính những số tiền phải thanh toán này để đổi lấy các tài sản chiến lược hoặc tác động chính trị từ các "con nợ".

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 3.

Mức vay nợ của châu Phi với China trong thời gian từ năm 2000-2017.

Tất nhiên, Arkebe Oqubay, một quan chức cấp cao trong chính phủ Ethiopia chắc chắn nước nhà của ông không đánh đổi chính trị lấy các khoản mượn khuyến mại của TQuốc.

“Một trong những yếu tố khác lạ là các nhà tài trợ China không can thiệp tham gia chính trị”, ông này cho biết.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQuốc nói với CNN rằng các công ti TQuốc ở châu Phi hoạt động độc lập và chính phủ nước này không vồ cập tới các công trình mà các tổ chức kinh doanh của họ đầu cơ ở tại đây.

Một mối đon đả khác là an toàn non sông. Đầu năm 2018, tờ Le Monde của Pháp đưa tin Bắc Kinh đã cài máy nghe lén ở hội sở Câu kết châu Phi (AU).

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 4.

Tòa nhà trụ sở của AU ở Addis Ababa được một công ti của China xây dựng. (Ảnh: CNN)

“Dữ liệu trong khoảng các máy tính trong tòa nhà hội sở của AU do TQuốc xây dựng mỗi đêm đều được chuyển tới các máy chủ Trung Quốc trong suốt 5 năm”, tờ báo Pháp dẫn các nguồn tin giấu tên cho nhân thức.

Bộ Ngoại giao China cũng như AU ngay sau đó đã chưng bỏ thông tin mà họ khẳng định là từ các cáo buộc vô căn cứ này. Nhưng việc những tin đồn này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang lên chiến lược xây đắp xác căn cứ ở châu Phi mở màn làm cho các nhà khiến chính trị ở đất liền này thận trọng hơn bao giờ hết.

 (Nguồn: CNN)

Theo Song Hy

VTCnews


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7