Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018 ,

Khó khăn thu nhận

Tại Thủ đô, có công trình nhà ở hạng sang đã công bố rộng rãi lần, thậm chí sắp xây hoàn thành mà nhà đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. 6 năm trước, khi thị trường “sốt”, chủ đầu tư từng báo cáo giá thành chào bán mỗi m2 nhà đã hoàn thiện lên đến trên 100 triệu tiền việt. Tương tự, mỗi căn hộ tại đây, khách hàng phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng và nếu chọn lựa một căn penthouse phải trả khoảng 100 tỷ đồng.

Nhị năm trước, khi công trình bắt đầu hoàn thành phần thô, chủ đầu tư từng doanh nghiệp công bố lại và giá bán mỗi m2 không được công khai. Tất nhiên, việc bán hàng thời điểm đó cũng chạm mặt rộng rãi thuyệt vọng, thậm chí không có thương lượng. 

Đến nay, công trình được hoàn thành đến 90%, song chiến lược bán hàng của chủ đầu tư này vẫn ở dạng “dự định”. Dự án trên là câu chuyện điển hình cho những công trình BĐS hạng sang tại Thủ đô “ế ẩm”. Mới đây, phân khúc này vẫn không được cải thiện và có chiều hướng lao dốc . Suốt năm 2 năm qua, phổ quát công trình đã được tung ra khiến thị trường càng khó khăn thu nhận hơn.

Trong một lên tiếng cách đây không lâu, Hội Môi giới BĐS vn cho biết, nguồn cung căn hộ siêu sang tăng từ 115 căn hộ vào cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III. Tuy nhiên, thông báo cũng cho nhân thức, chỉ có 90 căn hộ thương lượng được trong 3 bốn tuần và tỷ lệ tiếp thu của dòng sản phẩm này ở Thủ đô chỉ đạt khoảng 2%.

Cho nên, càng gần cuối năm, nhiều nhà đầu tư càng mua mọi phương pháp lăng xê bán vật phẩm thị phần này. Cũng dòng item căn hộ cao cấp tại một công trình lớn trên đường Thuy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư cũng tung đủ các chiêu khuyến mại để thú vị người mua và nhà đầu tư nhưng tỷ trọng giao dịch chiến thắng thấp. Hàng loạt các công trình bình thường cư cao cấp trên trục tuyến phố Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) đang được các sàn BĐS quảng bá rần rộ để lôi cuốn người dùng trong bối cảnh “chợ chiều”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (thuộc Hiệp hội BĐS) cho biết, tại Thủ đô, các hoạt động tìm đi bán lại nở rộ, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu tư đã hiếm dần. 

Nguyên do là giá cả BĐS ở đây gần như không phát triển cao như vài năm trước, thậm chí, có phổ quát công trình còn hạ thấp giá bán bằng đa dạng hình thức khác nhau. Thay tham gia đó, giới đầu tư, đầu tư đã chuyển hướng tới thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi giá bất động sản đang thấp, có kỹ năng tăng để sinh lời. Với những phân tách này, ông  Đính cho rằng, giới đầu cơ không còn mặn mòi với bất động sản Hà Nội.

Hoạt động mua bán bất động sản sẽ gặp gỡ không dễ dàng?

Theo qui định tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN được ban hành gần đây, kể từ ngày 1/1/2019, các công ty nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn (khi mà mức hiện giờ là 45%), hệ số rủi ro của các khoản mượn để buôn bán bất động sản là 200%. Điều này đồng nghĩa với việc siết dòng nguồn vốn vay BĐS, bởi dòng tín dụng bất động sản thường là vốn vay trung và dài hạn khiến hoạt động mua bán phân khúc hạng sang ít rộng rãi bị tác động.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - kinh tế cho biết, khi hệ số không may cho tín dụng BĐS tăng lên trong khoảng 150% lên 200% sẽ buộc các ngân hàng phải siết lại cho mượn bất động sản hoặc tăng vốn tự có. Nhân tố này sẽ tác động tới lãi của các ngân hàng và cho nên, có tài năng các nhà băng sẽ phải tăng lợi nhuận suất cho vay để bù trừ cho phần lợi nhuận bị thiệt thòi.

“Lãi suất cho vay BĐS cao gây bất lợi cho cả nhà buôn bán, đầu cơ BĐS, cũng như khách hàng, vì giá bất động sản có thể sẽ tăng và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn nhạo báng”, ông Hiếu san sớt.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7