Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018 ,

George Scott hiện ra để đoạt được. Ông thích phiêu bạt, thèm khát khám phá những yếu tố mới lạ, một bậc thầy và ngôn ngữ và phong tục địa phương. Ông cũng yêu sport, gần giống những người Anh khác, rất đam mê bóng đá.

Tham gia cuối thế kỷ 19, Scott có nhiệm vụ kết thúc triều đại vua Thibaw Min và khuếch trương đế dè bỉu Anh ở Miến Điện. Nó được chấm dứt tham gia năm 1885. Đương nhiên, những nơi bóng gió và hoang dại được thống trị bởi các "saopha", tức "Chúa tể của bầu trời", vẫn nằm ngoài tầm giữ vững.

Scott là một kẻ xâm lăng tàn nhẫn. Số đông ngôi làng đã bị thảm sát. Nhưng trong đa phần các trường hợp, ông nỗ lực tránh đổ máu ví như có thể. Biện pháp chủ đạo mà Scott dùng là thương lượng và… bóng đá.

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 1.

George Scott (áo kẻ ngang) đứng giữa những người Myanmar phiên bản địa trong một trận bóng đá.

Ví dụ, một ngày nọ ông tới bộ lạc Wa, nơi có hồ hết "đoạn đường rải đầu lâu", đúng tham gia mùa săn đầu người. Thay vì sử dụng súng, Scott kể cho họ những câu chuyện cười bằng 4 thứ tiếng khác nhau. Đám người man di này cười lăn cười bò, để rồi mời hàng ngũ của ông vào làng và nhập tiệc.

Khi những miếng giết mổ sau cuối trôi xuống dạ dày và các bát rượu đã cạn, Scott lôi ra quả bóng đá và dạy họ chơi. Những người Miến Điện tức khắc bị lôi cuốn và sau đó, biến thành môn sport được ưa thích trong suốt quá trình bị cai trị bởi đế quốc Anh.

Tài năng chơi bóng của người Miến Điện khiến những "ông thầy" của họ cũng phải ngạc nhiên. Dễ nắm bắt bởi nó gần giống với trò trò chơi truyền thống ở đất nước chùa chiền. Nó có tên gọi caneball, mỗi đội gồm 6 người và nỗ lực đưa qủa bóng đan bằng mây vào cái giỏ (trò này về sau được phục hưng và biến thành một môn thi đấu tại Sea Games 2013).

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 2.

ĐT Myanmar giành chức Huy chương Vàng Asiad 1966.

Thế nên không có gì không thể tinh được khi thoát ly khỏi người Anh, với tên gọi Myanmar, nước này biến thành cường quốc bóng đá ở châu Á. Họ là Á quân châu Á (Asian Cup) 1968, quán quân Asiad 1966 và 1970, đồng thời ách thống trị Đông Nam Á (SEA Games) với 5 lần đăng quang đãng liên tiếp từ năm 1965 tới 1973.

Công đoạn hoàng kim của Myanmar chấm dứt tham gia năm 1973, bởi không bao giờ giành một danh hiệu bất kỳ sau thời gian đó. Trong khoảng đội bóng mạnh nhất, họ trở thành một trong đội yếu nhất châu Á (năm 2012 rớt xuống địa điểm thứ 182 trong BXH FIFA).

Sự suy giảm đáng quá bất ngờ này đến trong khoảng cách thức độc tài quân sự. Kinh tế Myanmar bị suy kiệt, tất nhiên bóng đá không còn chiếm được sự đon đả. Thiếu thốn kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất yếu kém, các cầu thủ tuần tự bỏ nghề trong khi kĩ năng trẻ không có không gian sản xuất, "Sư tử châu Á" (biệt danh của ĐT Myanmar) chỉ là chú mèo vô hại.

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 3.

Myanmar đang hồi sinh, dù còn lâu mới có thể trở lại vị thế trước kia.

Người Myanmar không chấp thuận để mọi chuyện tiếp diễn diễn ra theo cách này. Trong đa dạng năm quay về đây, nhất là khi cuộc canh tân dân chủ được bắt đầu, bóng đá ở nước nhà chùa chiền cũng dần chuyển bản thân mình. Các sân đi lại được xây dựng lại, chuỗi hệ thống phân cấp được hoàn bị và giải đấu giỏi (Myanmar League) có mặt trên thị trường năm 2009, dẫn tới đời sống cầu thủ được nâng cao.

Những thay đổi đã mang đến những kết quả tích cực lúc đầu. Hồi mùa hè, Myanmar thuyết phục được Leeds, nhà vô địch Anh sau cùng trước khi giải đấu bậc nhất nước Anh được nâng cấp thành Premier League, tới Yangon du đấu. Và năm 2016, ĐT Myanmar tham gia đến bán kết AFF Cup và thua Thái Lan, đội sau đó lên ngôi quán quân.

Vẫn còn một chặng tuyến đường dài để Myanmar đòi lại vị thế hàng đầu, xứng đáng với biệt danh "Sư tử châu Á". Tuy nhiên, chí ít họ cũng không hề "những chú mèo" khờ khạo và Đành chịu.

Theo Thanh Đình

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7