Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018 ,

Giao dịch diễn ra trong khoảng cách đây gần một năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền dành dụm, tích cóp của gia đình để đầu cơ đất vì nghĩ cam kết lãi lớn. "Thấy rẻ, tôi tìm một lúc 2 nền từ khi chủ đất đang sẵn sàng các giấy tờ pháp lý tách thửa. Phù hợp đồng đầu tư hứa hẹn hẹn nếu như công trình chấm dứt, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2", ông Minh nhớ lại.

Dĩ nhiên, việc tách thửa không dễ dàng như kế hoạch. Theo thích hợp đồng góp vốn này, nếu như hoàn thiện pháp lý và hạ tầng, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến 04 tuần 7/2017, bên bán khất lại vì chế độ thay đổi, chưa thể hoàn thành việc tách thửa. Song theo thỏa thuận trong thích hợp đồng đầu tư, trường hợp bất khả kháng, chẳng thể hoàn thiện pháp lý, đối tượng mua hàng được hoàn lại toàn cục số tiền đã góp sau 24 04 tuần kể trong khoảng ngày ký. Tương tự, khách bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lãi suất và mất luôn chi phí thời cơ đầu tư một kênh khác.

"Bên bán nói với tôi đây là loại hợp đồng đầu cơ, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt hại nên chẳng thể hoàn tiền ngay và không bồi thường mức lãi suất như tôi yêu cầu. Khi tôi vỡ lẽ đúng ra kẽ hở của loại thích hợp đồng này thì sự đã rồi", ông Minh nói.

bi-treo-tien-ty-vi-mua-dat-bang-hop-dong-gop-von

Không ít người bị choán dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi tìm BĐS bằng phù hợp đồng đầu tư. Ảnh: Vũ Lê

Một trường thích hợp khác còn đáng bi thiết hơn, bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng tìm 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng phù hợp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất trong khoảng một công ty môi giới. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng nhân thức được doanh nghiệp môi giới không ký thích hợp đồng phân chia trực tiếp với chủ đầu tư mà qua một công ty trung gian song song số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển tới chủ đầu tư.

Quá hoang mang và khó khăn về nguồn vốn, bà Hồng yêu cầu lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý phù hợp đồng đầu tư này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Dường như, khách hàng còn bị mất cục bộ số tiền đã nộp nếu không đóng tiền theo tiến độ chắc chắn trong phù hợp đồng thỏa thuận nhân tố kiện đầu tư chuyển nhượng quyền dùng đất.

Cũng rơi tham gia cái vòng luẩn quẩn của hợp đồng góp vốn, ông Dũng tìm nền đất trong một dự án của nhà đầu tư tại thị xã Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đó hơn 700 triệu tiền việt. Đến tháng 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội mua đến chủ đầu tư thì được cắt nghĩa công trình chưa thể bồi hoàn phóng thích mặt bằng được, thêm nữa tiền dùng đất quá cao và bất có lí làm cho dự án đình trệ.

Biện pháp giải quyết tình huống này là nhà đầu tư cho khách hoặc đổi sang nền đất ở địa điểm khác, trong một dự án kém thú vị hơn. Ví như khách không bằng lòng thì công ti hoàn tiền 700 triệu đồng, không đền bù gì thêm do đây là thích hợp đồng cùng đầu tư đầu tư, rủi ro các đối tác cùng san sớt. "Nếu kiếm được về đúng 700 triệu đồng sau 10 năm chẳng khác nào chủ đầu tư đã choán dụng vốn của tôi và xài không lấy phí", ông Dũng phản ứng.

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn vì loại phù hợp đồng đầu tư này đa dạng năm qua, Giám đốc điều hành Công ty cổ lỗ phần Giải đáp Đầu cơ Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, hợp đồng đầu tư hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu cơ về thực chất là cơ chế vận động vốn tinh xảo để chấp hành dự án. Giả dụ bất cẩn, đối tượng mua hàng có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Ví dụ: tổ chức kinh doanh A đang khai triển nền đất hoặc nhà phường. Do thiếu tiền triển khai hoặc chi tiêu lớn, doanh nghiệp đã sử dụng triệt để hình thức huy động vốn từ chính đối tượng mua hàng tại thời gian dự án đang sẵn sàng các giấy má pháp lý. Con át chủ bài của cơ chế góp vốn này là trị giá của cải được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Nếu đối tượng mua hàng thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng góp vốn, biến thành đối tác của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đây không hề là phù hợp đồng mua bán nên item sau cùng khách hàng nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn tham gia sự may rủi của thời cục, chế độ, pháp lý đổi mới. Cam đoan bồi thường trong thích hợp đồng góp vốn cũng không cao như phù hợp đồng trao đổi, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức đền bù. Chính vì chứa nhiều ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại thích hợp đồng này.

Thứ nhất: khi đặt bút ký hợp đồng đầu tư, đối tượng mua hàng nên đòi hỏi chủ đầu tư trình bày hồ sơ của sản phẩm, các bước bắt đầu thủ tục pháp lý. Yếu tố quan trọng nhất là nhà đầu tư phải đưa ra đầy đủ các cảnh huống có thể xảy ra đối với dự án. Chẳng hạn: kịch bạn dạng tốt nhất, kịch phiên bản nhàng nhàng và kịch bạn dạng xấu nhất. Mục đích của việc đưa ra danh sách các cảnh huống nhằm vạch rõ lịch trình khách hàng có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời gian đầu tư. Từ đó, việc chi tiền đầu cơ có sự cân nhắc thấu đáo và thức giấc táo trước sự thu hút của các cơ hội lôi cuốn.

Thứ nhị: đối tượng mua hàng không nên đặt hy vọng quá khủng khi ký phù hợp đồng góp vốn. Cần chú ý rằng, nguyên tắc vàng khi đầu tư là lãi cao thường đi đôi với không may lớn. Hàng rẻ thường có nhân tố hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa tìm ra. Bởi vậy, thấy item càng thú vị thì hạn độ thận trọng càng cao.

Thứ ba: đối tượng mua hàng cần chủ động dàn xếp các phụ lục và điều khoản bồi hoàn khi vấn đề kiện bất khả kháng xảy ra đối với thích hợp đồng góp vốn. Chung không khách hàng nào mong công trình bản thân mình đầu cơ bị thất bại, đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Trên thực tiễn hi hữu có người nào lạm bàn nhân tố này vì ỉ eo điềm xấu. Nhưng sẵn sàng càng chú ý cho cảnh huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho suất đầu tư bằng hợp đồng đầu tư này. 

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7