Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018 ,

Chiều nay (9/11), giá Đô la Mỹ trên biểu niêm yết ngân hàng thương nghiệp nhất loạt giảm khá mạnh, bước giảm hiếm thấy kể từ kỳ găng tay từ cuối 04 tuần 6/2018 đến nay.

Tại Nhà băng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - thành viên có phân khúc hàng đầu trong thanh toán xuất nhập cảng và kinh doanh ngoại tệ tại vietnam, giá Đô la tung ra chốt bữa nay chỉ còn 23.335 Việt Nam Đồng, giảm 30 VND so với đầu giờ sáng và giảm 45 VND so với giữa tuần.

Kể trong khoảng đợt tăng cao và có bộc lộ bít tất tay của tỷ giá USD/Việt Nam Đồng trong khoảng cuối tháng 6/2018 đến nay, bước giảm trên là mạnh và đáng xem xét.

Lúc trước, như VnEconomy từng đề cập, cuối 04 tuần 10 vừa mới đây, cũng chính Vietcombank là trường thích hợp có vấn đề chỉnh, nới rộng cao thấp khác nhau giữa giá bán ra với tậu vào Đô la. Mức nới không lớn, nhưng chung nó "báo hiệu" có không may giá xuống hoặc nhà băng không có nhu cầu quyết đẩy giá để mua USD như trước.

Trên hoạt động mua bán liên ngân hàng, từ chục phiên quay về đây, dấu hiệu hạ nhiệt cũng thể hiện, khi giá Đô la Mỹ giao dịch giữa các thành viên đã lùi sâu dưới mốc giá bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Và tới cuối tuần này, giá Đô la Mỹ trên thị trường liên nhà băng cũng đã lùi sâu xuống dưới mốc 23.330 VND.

Về yếu tố tác động, thứ nhất, nổi bật nhất thời gian này là yêu cầu Việt Nam Đồng tăng lên trong hệ thống nhà băng. Yếu tố này được hỗ trợ mạnh ở cân đối lợi nhuận suất Đô la Mỹ - VND trên thị trường liên ngân hàng; lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên hoạt động mua bán này liên tục tăng mạnh từ trung tuần tháng 10 tới nay và qua đêm hiện đã lên gần mốc 5%/năm, tạo không bằng nhau lớn so với lãi suất Đô la Mỹ trên cùng thị trường.

Thứ nhị, về cung - cầu, như VnEconomy đề cập ở diễn biến cách đây không lâu, tín dụng ngoại tệ đang biểu hiện thiên hướng giảm mạnh. Nhân tố này có nghĩa, các khoản mượn ngoại tệ trước đây đã đáo hạn, một phòng ban cầu ngoại tệ để trả nợ đã thực hiện hoàn thành mà không còn dồn cầu lại lúc này; cùng đó, nhu cầu mượn ngoại tệ giảm đi, một phần do quan ngại có không may tỷ giá trong mai sau…

Thứ ba, ở phẳng phiu vĩ mô, dữ liệu cập nhật gần nhất cho thấy 10 tháng đầu năm Việt Nam tiếp diễn xuất siêu kỷ lục; Ngân hàng Nhà nước dự trù năm nay cán cân tổng thể sẽ tiếp diễn thặng dư lớn.

Thứ tư, dù đã trong dự báo tầm thường, tối qua (giời vn), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lợi nhuận suất thay vì đẩy nhanh tần suất theo lịch trình định hướng lúc trước.

Như trên, tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng đã có tín hiệu hạ nhiệt với tốc độ cao, nhưng còn sớm để nói về thiên hướng. Còn trong yếu tố kiện phổ biến và tầm thường phổ quát năm trở lại đây, quá trình cuối năm cầu VND tăng lên mạnh (cùng với lãi suất như nhân tố mùa vụ) và tỷ giá Đô la Mỹ/Việt Nam Đồng thường hạ nhiệt rõ rệt.

Năm nay, bối cảnh bên ngoài đang đặc biệt, nhưng tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng gần đây và hiện nay giảm khá với tốc độ cao bất chấp những vô ích đã và đang bộc lộ.

Chi tiết, trong tuần trước và đến tuần này, chủ đạo vẫn là xu hướng mất giá mạnh của đồng Dân chúng tệ so với Đô la, có thời gian cần đến gần 7 Dân chúng tệ để đổi 1 USD, thay vì mức 6.82 - 6,85 cao điểm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trong khoảng tháng 5/2018.

Cùng đó, chỉ số Đô la Mỹ-Index cũng có thiên hướng tăng mạnh cận mốc 97 vừa mới đây; lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhiều lần vượt trên mốc 3,2%...

Còn ở hoạt động nhân tố tiết, tuần này thị trường tiếp tục ghi nhận Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn chấm dứt hẳn hoạt động tạo ra tín phiếu hút bớt tiền về, khi mà vẫn bơm ròng khá mạnh qua nghiệp vụ cầm cố trên hoạt động mua bán tạo dựng. Phẳng phiu này tạo không ngang nhau lãi suất USD - VND hữu dụng cho ổn định tỷ giá, nhưng vẫn nhân tố hòa thanh khoản chuỗi hệ thống có lí.

Và với xác định phương hướng siết lại vững mạnh tín dụng vẫn nhất quán tới nay, dự đoán lãi suất VND trên hoạt động mua bán 1 (giữa nhà băng với dân cư và doanh nghiệp kinh tế) sẽ khó khăn có bất định mạnh khi đầu ra không còn được "bung" như trước.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7