Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 ,

Phiên đấu giá cũ rích phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra thành công ngoài mong đợi khi sinh ra một nhà đầu tư chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cũ kĩ phần, giá thành này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với Mức giá SCIC thông báo.

Nhà đầu tư nào đã chi gần 7.400 tỷ đồng sắm Vinaconex?

Theo khám phá của chúng tôi, nhà đầu tư đã "bạo chi" trong phiên đấu giá cách đây không lâu là công ti TNHH An Quý Hưng, tổ chức được kiến thiết tham gia năm 2001 có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Xuân Đông làm cho Giám đốc điều hành.

04 tuần 4/2017, An Quý Hưng thi hành tăng vốn lên 360 tỷ đồng và cách đây không lâu, vào ngày 12/11/2018, An Quý Hưng đã hoàn thành tăng vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 cũ rích đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cũ kĩ phần và cung phi ông Đông – bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Hoàn thành năm 2017, công ty An Quý Hưng có của nả ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, tổ chức kinh doanh đạt 956 tỷ đồng thu nhập thuần và 62,4 tỷ đồng lãi sau thuế.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty đã chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Đông - TGĐ An Quý Hưng

Theo trình bày tại website công ty, An Quỹ Hưng đã có thương hiệu xây dựng gần 60 công trình lớn, nhỏ tuổi cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có tới gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dù hoạt động trong ngành nghề xây dựng nhưng những năm cách đây không lâu, An Quý Hưng đã đẩy mạnh tham gia vào các đợt thoái vốn Nhà nước. Trong năm 2015, An Quý Hưng đã khó khăn với Thaigroup của "bầu" Thụy tham gia tìm cổ phần nơi nghỉ ngơi Kim Liên nhưng đã thất bại khi Thaigroup đã "bạo tay" chi hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên ngành bất động sản, An Quý Hưng đã từng nhập cuộc phù hợp tác đầu tư vào công trình tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex tại Thủ đô cùng với Văn Phú Invest (VPI). Dù vậy, An Quý Hưng đã rút khỏi dự án này chỉ sau một thời điểm ngắn tham gia. Dường như, An Quý Hưng còn kiến thiết ra tổ chức kinh doanh bất động sản An Quý Hưng Land chuyên phân chia các sản phẩm BĐS.

Mức sở hữu 57,71% cổ phần Vinaconex giúp An Quý Hưng thay thế SCIC là cổ đông lớn nhất, đương nhiên mức chiếm hữu này chưa đủ giúp An Quý Hưng nắm trọn quyền phủ quyết doanh nghiệp.

Vinaconex được nhân thức đến là tổ chức hàng đầu trong ngành nghề xây lắp, BĐS tại Việt Nam. Tổ chức này hiện sở hữu khá phổ biến quỹ đất, trong đó phải kể tới 32.696 m2 đất tại phố An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai công trình Khu thị trấn mới Bắc An Khánh (Splendora).

Chủ đầu tư của công trình này là CTCP An Khánh JVC, trong đó Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, tổ chức này có sự thay đổi trong cơ cấu cũ kĩ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận chuyển nhượng 50% vốn từ Posco E&C và trở thành doanh nghiệp cùng Vinaconex thích hợp tác khai triển công trình.

Ông Nguyễn Xuân Đông là khách hàng nào?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá phổ quát vị trí quan trọng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong thời kỳ trong khoảng bốn tuần 4/2014 đến 04 tuần 4/2017, ông Đông là Thành viên HĐQT CTCP Vimeco (Mã CK: VMC), công ty này cũng là thành viên của Vinaconex và nằm trong danh sách thoái vốn. Vimeco cũng là nhà đầu tư dự án bình thường cư CT4 Vimeco tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, từ bốn tuần 4/2018 đến nay, ông Nguyễn Xuân Đông là thành viên HĐQT của một đơn vị bất động sản khác là CTCP Đầu tư Hải Phát (Mã CK: HPX).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7