Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

Sáng 8-10, kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ toạ UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về công trình xây dựng rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là rạp hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, huyện 1).

Rạp hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm nhì khán phòng lớn và nhỏ dại. Thời điểm thi hành trong công đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Điều hành đầu cơ xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Sport.

Để xây đắp hí trường này, ông Liêm nghĩ là vì TP là một TP văn minh, tân tiến, là làm mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các trị giá văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

"Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP HCM có 3 hí viện: Hí trường Opera (nay là Hí viện thành phố), Hí trường Phiharmonie (nay là Kho bạc thị trấn) và Nhạc viện thị trấn. Nay chỉ còn Hí trường thành phố còn trị giá của một hí trường đúng nghĩa, các hí trường xây đắp sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể đơn vị các buổi diễn theo đòi hỏi của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế" – ông Liêm lý giải.

Cũng theo ông Liêm, xây dựng nhà hát này còn để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người địa phương và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, phường hội. Bên cạnh, công trình còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người địa phương TP trong bối cảnh hội nhập với quốc tế.

Đề xuất xây nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn - Ảnh 1.

Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng chú ý UBND TP cần chọn nhà thầu có năng lực và hạn chế vung phí khi xây dựng nhà hát này.

Đồng thời nhằm bảo tàng, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của số đông các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc biệt của quần chúng đô thị; đầu cơ xây dựng một vài nhà cửa văn hóa điển hình; sản xuất thiết dè bỉu văn hóa hạ tầng.

"Việc xây đắp một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự quan trọng và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm đặc sắc về kiến trúc, nghệ thuật của Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh" – ông Liêm thể hiện sự quan trọng.

Với việc xây hí viện này, TP HCM cũng kỳ vọng dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần tăng cường sản xuất, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ giàng, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các trị giá tinh thần mang nét đặc trưng của TP.

Thẩm tra tờ trình này, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần thiết phải xây hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Tuy nhiên, ông Dũng đề xuất UBND TP lưu ý hí trường cần có kiến tạo lạ mắt, có khu cây cỏ liền kề, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi trải nghiệm văn hóa nghệ thuật của người địa phương, là vị trí độc đáo để thú vị khách du lịch quốc tế.

Ông Dũng cũng lưu ý UBND TP cần lựa chọn nhà thầu có năng lực và giảm thiểu tiêu hao khi xây dựng hí trường này.

Bàn phổ thông điều quan trọng

Phát biểu mở màn kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho nhân thức kỳ họp thứ 10 tiếp tục ban hành các đề án triển khai Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thử nghiệm hình thức, chế độ đặc trưng phát triển TP và các nội dung cần thiết khác.

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ cho quan điểm các báo về vận động các nguồn lực để đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở vật chất phát hành kinh tế - xã hội TP quá trình 2018 - 2022; thông báo việc bố trí các cơ quan, Ban điều hành dự án của TP, quận, thị xã, Ban quản lý đầu cơ các Khu thành phố, Ban Quản lý đầu cơ các công trình ODA.

Đề xuất xây nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn - Ảnh 2.

Chủ toạ HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các đại biểu dồn vào một chỗ trí não, phát huy dân chủ, tập trung trao đổi, tranh biện các nội dung quan trọng được UBND TP chuẩn bị và thông báo trình tại kỳ họp

Đồng thời, HĐND TP xem xét quyết định các tờ trình về ban hành nghị quyết về kích cầu đầu cơ trong lĩnh vực kĩ nghệ hỗ trợ của TP; để ý quyết định phân cấp giao cho; quyết định bán đấu giá của cải trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu cơ công lực lượng A và các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND TP; chú ý và quyết định việc chấp hành đề án chương trình sữa học tuyến đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của con nhỏ mẫu giáo, sinh viên tiểu học thời kỳ 2018 - 2020 trên địa bàn TP.

Chủ toạ HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm buộc phải các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, tranh cãi các nội dung cần thiết được UBND TP chuẩn bị và công bố trình tại kỳ họp, để các quan điểm quyết định của HĐND TP ngặt nghèo, sâu sắc đúng pháp luật của quy định, sát thực tế, phù hợp lòng dân góp phần xúc tiến sự phát hành của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người địa phương.

Theo Phan Anh

Người công huân


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7