Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018 ,

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có yêu cầu các Bộ, ngành nghề, địa phương đơn vị thi hành có hiệu quả các biện pháp, chỉ huy điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong việc quản lý giá các mặt hàng những tháng cuối năm 2018 và định hướng quản lý giá cho cả năm 2019.

Trong 3 04 tuần cuối năm 2018, qua phân tích, đánh giá bối cảnh trong nước và nhân loại, mặt bằng giá thị trường chịu ảnh hưởng đan xen của các yếu tố làm tăng áp lực và các nhân tố tạo dễ ợt cho công việc điều hành giá.

Các nhân tố dễ dãi giúp kiềm dè bỉu vận tốc tăng chỉ CPI như cung cầu hàng hóa, nhất là ngành chế biến nông nghiệp được bằng phẳng, nguồn cung dồi dào, bình ổn; giá thuốc chữa bệnh, vật tư y tế tiếp diễn có triển vọng giảm…

Những yếu tố tạo áp lực tăng giá chính yếu tới từ nhân tố thị trường như thiên hướng tăng giá hàng hóa nhân loại, trong đó có cô động tăng của giá một số nhiên liệu như xăng dầu, LPG do diễn biến phức hợp của tình hình địa – chính trị quả đât, thiên tai, bão bầy còn phổ biến diễn biến tinh vi không dễ dàng lường.

Vấn đề này đặt ra cho công tác điều hành, quản lý giá cần tiếp tục cố gắng nỗ lực, khác biệt không để xảy ra lạm phát hy vọng không chỉ của năm 2018 và cả trong năm 2019.

Căn cứ các kịch bạn dạng điều hành giá đã được hợp nhất, Phó Thủ tướng đòi hỏi các Bộ, lĩnh vực, địa phương tiếp tục thi hành tốt các biện pháp điều hành giá đã đề ra từ đầu năm.

Trong đó, các Bộ, ngành, địa phương chủ động theo dõi sát cốt truyện giá cả thị trường đối với các mặt hàng có thiên hướng tăng cao trong thời điểm vừa qua như xăng dầu, LPG, giết lợn, cần chủ động rà soát, phẳng phiu cung cầu, dùng hợp lý quỹ bình ổn giá để ổn định thị trường khác biệt là trong các thời điểm lễ, Tết; tiếp tục rà soát để đẩy với tốc độ cao thi hành hạ thấp giá các mặt hàng có tài năng hạ thấp giá.

Về chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN vn tiếp tục quản lý chế độ tiền tệ cởi mở theo tín hiệu hoạt động mua bán, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chế độ vĩ mô khác để đảm bảo tiêu chí kiểm soát lạm phát; tiếp tục thi hành các giải pháp định hình tỷ giá và mặt bằng lãi suất; nỗ lực giữ vững lạm phát căn bản ở mức khoảng 1,5% - 1,6%...

Đối với việc quản lý giá vài mặt hàng, Phó Thủ tướng yêu cầu phải đơn vị thi hành có hiệu quả các biện pháp, chỉ đạo quản lý của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá một vài mặt hàng.

Đơn cử như đối với mặt hàng nông sản, Bộ NNPT&NT tiếp tục theo dõi sát tình tiết giá cả hoạt động mua bán để có giải pháp bằng phẳng cung cầu nhằm ổn định thị trường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm…

Bộ cũng cần chủ động phối hợp với Bộ Công Thương chuẩn bị nguồn hàng hoàn toản để kịp thời ứng phó với các tình tiết bất thường trong mùa mưa bão cũng như sẵn sàng cho các thời điểm lễ, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Về mặt hàng xăng dầu, trước tình tiết của giá xăng dầu thế giới có thiên hướng tăng cao, trên hạ tầng kết quả thực hiện được trong công tác quản lý giá xăng dầu trong thời điểm qua, Bộ Công Thương chủ trì phối thích hợp với Bộ Vốn đầu tư theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, điều hành giá xăng dầu nội địa theo đúng luật pháp tại Nghị định số 83 ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, sử dụng có lí quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp.

Trường thích hợp có bất định lớn về giá xăng dầu cần phải tính tới việc trợ thì không trích quỹ trong một thời điểm để góp phần định hình giá xăng dầu nội địa. Hình như đó, Bộ cần tiếp tục phân tích các biện pháp để xúc tiến tăng tỷ lệ sử dụng nhiên liệu sinh vật học trong tổng lượng tiêu thụ xăng dầu nhằm giảm mặt bằng giá xăng dầu cũng như góp phần bảo kê môi trường.

Đối với mặt hàng điện, Bộ Công Thương phối phù hợp với các công ty can hệ để kiểm tra các chi tiêu mức giá của ngành điện trong các năm 2017, 2018 và dự định 2019 để bắt buộc kịch bản điều hành giá phù hợp cho năm 2019.

Trường thích hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc nhân tố chỉnh ở mức phù hợp, gắn với đó là việc đẩy mạnh công khai, sáng tỏ thông tin về giá. Bộ Công Thương chỉ huy Cơ quan Điện lực vn đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm chi phí chi phí, tổn thất điện năng, tăng sử dụng các nguồn phát điện có chi tiêu thấp như thủy điện…

Hay đối với Bộ TTTT, Phó Thủ tướng buộc phải tiếp tục khai triển và điều hành giá cước dịch vụ viễn thông theo pháp luật tại Nghị định số 25 ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn chấp hành vài yếu tố của Luật Viễn Thông.

Bộ cũng cần phối thích hợp với Bộ Tài chính để điều hành giá cước phục vụ viễn thông phù hợp với các luật pháp tại Luật Viễn thông, Luật Giá và các văn bản hướng dẫn.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7