Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018 ,

Chật vật đăng bộ cho nhà sửa chữa không phép

Điểm lại câu chuyện đăng bộ (cập nhật người sử dụng đất, sở hữu nhà mới) éo le của ông M.H, ngụ tại quận Nhà Bè, TP.HCM. Tham gia bốn tuần 9/2017, ông M.H tậu một căn nhà tại tuyến đường Lê Văn Lương, thị trấn Phước Kiển, thị xã Nhà Bè. Trước khi tìm, ông đã lên xã kiểm tra chu đáo và thấy gần như vấn đề pháp lý, quy hoạch khu nhà đều an ninh.

Nhưng vì nguyên nhân căn nhà trước đây đã qua tu bổ mà không xin giấy phép, ông H. chẳng thể hoàn thành hồ sơ đăng bộ. Yếu tố đáng nói ở đây là những trường phù hợp giống như trên diễn ra khá tầm thường tại khu vực TP.HCM. Phần nhiều cư dân đều nghĩ là, chỉ tu sửa căn nhà sơ sơ thì không cần đăng ký.

Mới đây lại xảy ra vụ việc tương tự tại thị xã Bình Chánh. Ông Nguyễn Hữu Toàn (ngụ tại ấp 1, thị trấn Bình Hưng, huyện Bình Chánh) cho nhân thức, ông sắm một mảnh đất tại phường Bình Hưng có giấy đủ điều kiện cấp năm 2004. Không lâu sau khi nộp giấy má xin cập nhật sang tay trên trang 4 giấy đủ điều kiện, ông Toàn nhận được công văn trả hồ sơ từ Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai - CN thị xã Bình Chánh.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Giảng nghĩa về điều này, cơ quan tác dụng cho biết, theo Công văn 389/2010 của Sở TN&MT về việc sử dụng phiên bản đồ trong công việc cấp giấy chứng nhận, các bản đồ vị trí phải được thực hiện trên nền bản đồ địa chính đo mới, với tọa độ VN-2000. Dường như thủ tục đất của ông Toàn cấp năm 2004, tức là biểu hiện theo bản đồ cũ. Nhân tố này đồng nghĩa rằng ông Toàn phải thực hiện đo vẽ lại theo bản đồ hiện hành để cấp mới giấy đủ điều kiện, và giấy tờ này rất lâu, trong khi ông chỉ muốn cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận cũ.

Trao đổi thêm, ông Huỳnh Công Thanh, Giám đốc Chợ Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai thị xã Bình Chánh cho hay, yêu cầu trên phải thi hành theo công văn của Sở TN&MT nhằm hợp nhất và đồng bộ việc dùng bạn dạng đồ địa chính trên các giấy chứng nhận. Nếu như có ước muốn cập nhật trên giấy chứng nhận đã cấp, người địa phương phải nộp đơn xin công ty xem xét với điều kiện giấy đạt yêu cầu còn trống. Lưu ý là giấy tờ cấp đổi giấy đủ điều kiện được chấp hành theo Vấn đề 72 Nghị định 43/2014, các cơ quan chấp hành không thể tự đặt ra.


Nhà đất không đăng bộ được, vậy có thể hủy phù hợp đồng mua bán không?

Theo rộng rãi chuyên gia pháp lý, trường phù hợp đã thi hành công chứng phù hợp đồng nhưng nhà ở không đăng bộ được, bên sắm và bên bán cũng không ký hợp đồng, thống nhất được việc hủy hợp đồng công chứng và giải quyết hậu quả, thì người mua có thể đứng trước nguy cơ không thể lấy lại tiền.

Với những trường hợp như ông H., sau khi ký phù hợp đồng công chứng, bên sắm bắt đầu thủ tục đăng bộ. Nhưng do trên giấy đủ điều kiện là bạn dạng vẽ theo luật pháp cũ nên phải chấp hành đo vẽ lập phiên bản đồ mới, dẫn tới rủi ro quy mô đất mua sẽ ít hơn phổ quát so với quy mô đất công nhận trên giấy đạt yêu cầu cũ. Nguyên cớ nằm ở những yếu tố khách quan như: đất gần sông, kênh bị sạt lở, định vị và giáp giới lại có phần diện tích thuộc kênh rạch...

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Theo trạng sư Nai lưng Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trường thích hợp diện tích thực tiễn thiếu hụt hoặc dôi dư lớn so với giấy chứng nhận sẽ tác động không nhỏ xíu tới lợi quyền của cả bên sắm và bên bán. Thêm tham gia đó, những văn bản luật về trao đổi đất đai lại không có quy định rõ ràng cho những trường hợp này, chẳng hạn về thời gian chuyển giao quyền chiếm hữu, nên việc giải quyết sẽ gặp gỡ phổ biến vướng bận bịu.

“Với những mâu thuẫn này, do phổ quát duyên cớ, trong đó có lỗi cố ý và sơ ý, quá trình đàm phán giữa các đối tác lấp lửng. Về phía người bán, biết rõ về tình trạng khu đất nhưng vì muốn bán được, bán với giá cao hay cần tiền ngay (biết vướng nhưng vẫn muốn lấy một phần tiền để dùng) nên đưa ra các tin tức không vừa đủ cho người mua, chỉ mốc giới dùng không đúng dẫn tới việc người dùng hiểu nhầm hoặc không phát xuất hiện những vướng bận bịu”, luật sư Phượng nói.

Thực tại, có nhiều trường thích hợp bên sắm vẫn được hủy hợp đồng đã công chứng bởi sự thiếu thiện chí và lỗi của bên bán về đối tượng đàm phán (nhà đất). Như trường phù hợp phải đo vẽ lại lược đồ, diện tích bị cao thấp khác nhau không hề là lỗi trong khoảng bên bán, bên sắm có thể khắc phục để thi hành đăng bộ nên thường ít xảy ra tranh chấp.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Với trường phù hợp nhà đất không đăng bộ được vì sửa chữa sai phạm, thì bên bán là người có lỗi do không thi hành bổn phận cập nhật bất định trên giấy đạt yêu cầu. Hình như đó, giấy má công chứng thương lượng mua bán chỉ mang tính chất rà soát trên giấy tờ, công chứng viên không kiểm tra thực trạng căn nhà, nên chẳng thể phát hiện trách nhiệm cập nhật cô động của bên bán.

Vì vậy, nếu như khoản thiệt thòi không đáng kể và có thể giải quyết được, bên mua nên tiếp tục chấp hành để tập đoàn nhà nước đăng bộ, hạn chế không may không đòi được tiền từ bên bán. Còn nếu như thiệt hại quá lớn, đôi bên cũng không thể thỏa thuận được, bên sắm có quyền nộp đơn ra Tòa để giải quyết mâu thuẫn, tuyên phù hợp đồng vô hiệu do có sự nhầm lẫn về đối tượng đàm phán, căn cứ theo Điều 126 Bộ luật Dân sự.

Lúc đó, bên bán phải hoàn trả lại toàn thể số tiền đã nhận, tùy theo lỗi của các đối tác mà Tòa phân phối bổn phận chịu thiệt hại (nếu như có). Đồng thời, bên tậu cũng phải nộp đơn áp dụng giải pháp chặn đứng đối với nhà ở không đăng bộ được, để việc thi hành án được bảo đảm. Việc chọn phương thức khắc phục là tùy theo từng vụ việc cụ thể, cũng như tài năng tài chính của bên bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7