Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

Đó là thông điệp chủ công của một tòa tháp tìm hiểu công tích nhất (1) từ trước đến nay vừa được đăng online ngày 23/8/2018 trên tờ the Lancet, một trong những báo chí uy tín nhất trong lĩnh vực Y.

Bài báo có đầu đề "Alcohol use and burden for 195 countries and territories, 1990–2016: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2016" (Tạm bợ dịch: Tiêu thụ chất cồn và gánh nặng cho 195 nước và lãnh thổ, một bài phân tích vừa đủ trong chương trình nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2016).

Uống ít cũng bất lợi

Ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân! - Ảnh 1.

Theo các tác giả, các đất nước nên có chương trình khuyến khích dân chúng kiêng cữ hoàn toàn các trái cây có cồn bởi dẫu hãn hữu mới uống thì cũng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Tức, nó phủ định lại lời nhắn nhủ mà chúng ta thường nghe thấy lúc trước: Mỗi ngày 2 ly rượu sẽ hữu dụng cho tim mạch.

Mặc dầu các nghiên cứu trước đây cho thấy việc uống ít hoặc uống vừa phải bia rượu có chức năng kiểm soát an ninh sức khỏe, nhưng kết luận đó chỉ dựa trên số lượng mẫu nghiên cứu nhỏ xíu, hình thức phân tích cũng có ít phổ biến hạn nhạo báng.

Hiện tại các chế độ và khoa học phân tích thống kê được cải tiến đã giúp các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu hiệu quả và có được tin tức chính xác hơn.

Công trình nghiên cứu mới này cho thấy trái cây có cồn hoàn toàn KHÔNG hữu ích gì cho sức khỏe hay tim mạch.

Mặc dù kết quả cũng chứng tỏ bia rượu có chút ích lợi ngăn phòng ngừa bệnh thiếu máu cơ tim và tiểu đường ở thanh nữ, nhưng các hiệu quả này không đáng kể nếu như như tính đến nguy cơ bị những bệnh khác, khác biệt là nguy cơ bị ung thư, các thương tổn và các bệnh lây truyền qua xúc tiếp.

Tức là cho dù uống ở mức vừa phải sẽ có ảnh hưởng tốt lên tim mạch đi nữa, thì ảnh hưởng xấu trên các bình diện kì cục cao hơn rộng rãi. Lợi bất cập hại!

Bia rượu là nguyên do gây ra ung thư cho đội ngũ người trên 50 tuổi

Công bố trên dẫn ra con số: rượu bia gây ra 2,8 triệu lượt tử trận trong năm 2016.

Đây là một trong bảy duyên do hàng đầu cho hiện tượng chết trẻ và mất kĩ năng hoạt động ở nhóm tuổi 15-49.

Khác biệt, bia rượu là căn nguyên đáng kể gây ra ung thư cho nhóm người trên 50 tuổi. Những người trẻ tuổi chỉ uống một ly mỗi ngày thì nguy cơ chỉ có 0,5%.

Nhưng họ nếu uống gấp đôi thì nguy cơ sẽ tăng đến 7% (tăng hơn gần 15 lần) và uống gấp 5 lần thì nguy cơ tăng tới 37% (tăng hơn 70 lần)!

Trên quả đât có 25% thiếu phụ và 39% nam giới (tức thị cứ 3 người thì sẽ có 1 người) sử dụng bánh kẹo có cồn.

Đan Mạch có 95,3% thiếu phụ và 97,1% con trai có uống bia rượu, cũng là nước dẫn đầu trái đất về số ca mắc ung thư (3) , tiếp theo sau là các nước tạo ra khác như Pháp, Úc, Bỉ, Na-Uy, Hoa Kỳ, Ireland, Hàn Quốc và Hà Lan…

Pakistan có ít đại trượng phu uống bia rượu nhất (0,8%) và Bangladesh có ít phụ nữ uống bia rượu nhất (0,3%).

Vì sao các nước phát triển, có nền y tế hiện đại lại có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cao?

Rộng rãi người nghĩ rằng vì các nước phát hành theo dõi y tế vừa đủ nên số liệu nhiều, các nước kém phát hành hơn thường không có thống kê trọn vẹn. Còn các nhà khoa học thì giải nghĩa rằng ung thư là bệnh liên quan đến tuổi thọ.

Dân các nước phát triển có tuổi thọ càng cao thì tỷ lệ người mắc ung thư cũng càng cao. Khi con người càng sống lâu, thân thể họ sẽ tích luỹ phổ quát đột nhiên biến nên tỷ lệ ung thư và cơ hội truyền các đột nhiên biến sang thế hệ sau cũng tăng cao.

Thế nhưng kết quả trong khoảng tòa tháp khoa học này có thể tiềm ẩn một lời giải nghĩa khác, vì rằng bia rượu có tác động xấu đến sức khỏe nói bình thường và đặc biệt có can dự tới ung thư ở lứa tuổi cao.

Tác hại hiểm nguy lên tế bào gốc tạo máu

Ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân! - Ảnh 2.

Trong khi, không chỉ là suy luận, một công trình đăng trên tin báo Nature hồi đầu năm 2018 (4) đã chứng minh bia rượu gây tác hại nguy hiểm lên các tế bào gốc tạo máu vì gây ra nhiều bỗng nhiên biến.

Một khi hệ gene của các tế bào gốc có phổ biến chợt biến thì phổ biến tập đoàn trong cơ thể cũng tăng khả năng bị ung thư.

Còn ở vn thì sao? Không giàu như Đan Mạch nhưng số ca ung thư ở VN cứ tăng! Liệu có phải một trong những cỗi nguồn chính là do người Việt Nam uống rộng rãi bia rượu quá hay không?

Tóm lại, nhường như không còn gì bàn cãi nữa, theo tin tức cập nhật nhất, bia rượu là không tốt nhé!

Tốt nhất là không uống! Dù rằng phổ thông người vẫn phân trần về việc không thể loại trừ bia rượu hoàn toàn: "Tài xế không an ninh, nhưng chúng ta chẳng thể không tài xế" hoặc "cuộc sống có bao giờ bình an đâu mà rồi bạn nào cũng phải sống"; tất nhiên dân chúng nhớ lựa chọn cho mình một lối sống theo bí quyết có nắm bắt nhân thức nhé!

Xem thêm:

1. https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)31310-2/fulltext

2.https://www.theguardian.com/society/2018/aug/23/no-healthy-level-of-alcohol-consumption-says-major-study?utm_content=76241357&utm_medium=social&utm_source=facebook

3. https://www.wcrf.org/dietandcancer/cancer-trends/data-cancer-frequency-country

4. Alcohol and endogenous aldehydes damage chromosomes and mutate stem cells. Nature volume553, pages171–177 (11 January 2018)

Theo CHÂU TIỂU LAN TIẾN SĨ NGÀNH Y SINH HỌC, ĐẠI HỌC BILKENT, THỔ NHĨ KỲ

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7