Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018 ,

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký thông báo kết quả kiểm toán lên tiếng tài chính, các hoạt động can hệ tới quản lý, dùng vốn, của cải nhà nước năm 2017 của Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Một vài tồn tại, đặc biệt là công tác điều hành dùng đất, được Kiểm toán Nhà nước nêu ra như, Sagri và Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 thích hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu cơ trên 24 khu đất có 1.900 ha. Trong số này, Sagri đã bàn giao 140 ha của Công ti TNHH MTV Bò sữa TP HCM cho Công ti TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri. Theo Kiểm toán Nhà nước, số đất này được giao khi chưa có văn bản ưng ý của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của tập đoàn có thẩm quyền.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri. 

Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri. 

Theo kiểm toán, Sagri cũng ký 6 hợp đồng thích hợp tác theo phương án, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định, Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận một mực không phụ thuộc tham gia kết quả kinh doanh trên đó. Do đó, tập đoàn kiểm toán nghĩ rằng, thực chất của hợp đồng hợp tác là tổng công ti này cho thuê lại đất, không đúng qui định của thị trấn đã phê thông qua. 

Tổng công ty cũng ký 7 phù hợp đồng với 4 doanh nghiệp để phù hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 114 ha. Sagri cũng ký 8 thích hợp đồng thích hợp tác có lĩnh vực nghề kinh doanh BĐS - là lĩnh vực thuộc ngành nghề phải thoái vốn theo quy định của Chính phủ. 

Dường như, phù hợp đồng phù hợp tác dự án Cụm công nghệ Láng Le-Bàu Cò, tuy không có văn bạn dạng bằng lòng chủ trương của TP HCM, Tổng công ty đã đổi đối tác làm ăn trong khoảng Công ti cổ lỗ phần Đầu cơ Xây đắp nhà cửa liên lạc Hồng Lĩnh sang Tổng tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Phong Phú. Khi chuyển nhượng dự án khu nhà đất tại xã Phước Long B, Sagri cũng có rộng rãi sai phép về nghĩa vụ vốn đầu tư, vận động vốn và xác định giá chuyển nhượng khiến cho số thuế phải nộp bị giảm.

Can hệ tới việc điều hành doanh thu, chi tiêu, thông báo kiểm toán liệt kê rộng rãi tồn tại dẫn tới lỗ hàng trăm tỷ đồng tại Sagri. Tới cuối năm 2017, Sagri đã đầu tư vốn tham gia 25 công ty với giá trị ghi sổ kế toán là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này có 5 tổ chức kinh doanh con, 11 công ti liên hiệp và 9 tổ chức khác. Đương nhiên,  9 trong số 25 tổ chức buôn bán lỗ, 10 đon vị lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 là hơn 380 tỷ đồng. Trong đó có Công ty cũ kĩ phần Nhựa Tân Hóa ngưng hoạt động trong khoảng năm 2014, Công ti Sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc chưa đi tham gia hoạt động. 

Tập đoàn kiểm toán cũng đánh giá, với khoản đầu tư trên, đáng ra tổng công ti phải trích phòng ngừa theo luật pháp hơn 100 tỷ đồng nhưng Sagri đã không chấp hành. 

Về công việc quản lý vốn đầu tư, Tổng công ti đã ký ba hợp đồng mượn ngoại tệ và một phù hợp đồng vay VND để bổ sung vốn lưu động nhưng lại đem số tiền mượn được đi gửi có kỳ hạn tại nhà băng khác, không đúng mục đích vay và lỗ hơn 12 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá. 

Kiểm toán Nhà nước đã bắt buộc tổng công ti rà soát quy mô đất đã giao khoán cho hộ mái ấm, cá nhân không đúng qui định để thu hồi, thanh lý các thích hợp đồng cho thuê sai pháp luật.

Với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản, tổ chức kiểm toán bắt buộc thanh lý hợp đồng thích hợp tác với Công ty cổ phần Công ty Trung Thủy đầu tư lập pháp nhân mới là Tổ chức kinh doanh TNHH Trung Thủy Sagri do thuộc lĩnh vực không được phép đầu cơ.

Ngoài ra, công ty kiểm toán cũng buộc phải Tổng công ty thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn lập pháp nhân mới để phù hợp tác đầu cơ trên các khu đất với Công ty TNHH MTV Cây xanh TP HCM không đúng quy định.

Các kiến nghị này phải được chấp hành trọn vẹn và báo cáo kết quả về Kiểm toán Nhà nước trước ngày 30/11. 

Cơ quan kiểm toán cũng buộc phải Chủ tịch UBND TP HCM lãnh đạo công ty kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xử lý theo quy định với các sinh tồn, hạn nhạo báng nói trên, khác biệt là việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư khi chưa có văn bản bằng lòng của UBND TP HCM. 

Trước đó, hồi tháng 5, Chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên của Sagri. Ông bị cho là vi phạm về nguyên lý kế toán, được qui định tại khoản 4 Yếu tố 6 Luật Kế toán năm 2003.

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7