Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018 ,

100% Uỷ viên Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thơ để bầu làm cho Chủ toạ nước

Chiều 6/10, Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Trung ương phối hợp công ty họp báo lên tiếng kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Tại buổi họp báo, báo chí nêu thắc mắc: "Về việc Trung ương hợp nhất giới thiệu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu khiến Chủ tịch nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu và khi Tổng Bí thư cùng lúc làm Chủ tịch nước, thì việc điều hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?".

Trả lời tin báo, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang quẻ Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết trong Ban Chấp hành Trung ương, 100% Ủy viên Trung ương Đảng chính thức xuất hiện tại hội nghị (175/175) đã đồng ý trưng bày Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ toạ nước.

"Khi biểu quyết ở Trung ương  thì chỉ có các Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được quyền biểu quyết, còn các Ủy viên dự khuyết chỉ được dự.

Kết quả, 175/175 Ủy viên chính thức của Ban thi hành Trung ương Đảng đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm cho Chủ tịch nước. Chỉ có đồng chí Đinh Thế Huynh vắng mặt vì đang yếu tố trị bệnh", ông Vĩnh thông tin.

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác bỏ Hồ là Chủ toạ Đảng song song là Chủ tịch nước nên đã có thương hiệu, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thơ song song khiến cho Chủ tịch nước sẽ dễ dàng hơn trong công ty công việc của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra quả đât, người đứng đầu Đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc nguyên thủ giang sơn, hoặc cả hai.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, bởi vậy, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ toạ nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân mà như tin báo phản ánh được quần chúng rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ đến, tùy theo quyết định của Ban thi hành trung ương Đảng, Quốc hội Tổng Bí thư có là Chủ toạ nước hay không và dựa vào tham gia cảnh huống cụ thể.

Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của phổ quát nước. Chủ tịch Đảng cầm quyền, đều là chủ tịch Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ hoặc học theo ai đó", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng thêm.

 Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân - Ảnh 1.

Không đặt ra nhân tố sáp nhập Văn phòng T.Ư Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước

Giải đáp nghi vấn có sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước?, ông Lê Quang Vĩnh đã giải nghĩa rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của từng văn phòng.

Theo ông Vĩnh, việc Tổng Bí thơ cùng lúc khiến cho Chủ tịch nước thì 2 Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước vẫn giữ nguyên, không đặt vấn đề sáp nhập vì tác dụng nhiệm vụ rất không giống nhau.

Ông Vĩnh cho nhân thức Văn phòng Trung ương là tập đoàn giúp việc cho Ban Thực hiện Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phục vụ hoạt động của Tổng Bí thư, các bạn hữu ở Ban Bí thơ, Túc trực Ban Bí thơ và các bạn bè lãnh đạo Đảng.

Trong Văn phòng Trung ương còn có bộ phận rất quan trọng là Văn phòng Tổng Bí thơ gồm các Trợ lý, Thư ký của Tổng Bí thư.

Còn Văn phòng Chủ tịch nước là một nhạo báng định, vừa dịch vụ pháp nhân Chủ toạ nước và thể nhân Chủ toạ nước, vừa là tập đoàn, vừa là một người.

"Mặt khác trong lịch sử truyền thống có hàng chục năm ở thời Chủ toạ Hồ Chí Minh là chủ tịch Đảng, song song là Chủ toạ nước. Với kinh nghiệm truyền thống thì không có nhân tố gì đáng ngại", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng.

Theo ông Vĩnh, thời Chưng Hồ khiến Chủ toạ Đảng, Chủ tịch nước vẫn có 2 văn phòng là Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước.

Hiện giờ có 4 văn phòng gồm: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ có quy nhạo báng phối thích hợp.

"Việc Tổng Bí thư song song là Chủ tịch chỉ thuận tiện cho công tác vận hành phổ biến", ông Vĩnh nói thêm.

Trung ương thống nhất quyết định xây dừng 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng

Cụ thể, 5 tiểu ban gồm: Tiểu ban Văn kiện do Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng làm cho Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế - Phường hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Nhân tố lệ Đảng do Trưởng Ban công ty Trung ương làm cho Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thơ Nguyễn phú Trọng khiến Trưởng tiểu ban và Tiểu ban Doanh nghiệp dịch vụ Đại hội do Thường trực Ban Bí thư È Quốc Vượng làm cho Trưởng Tiểu ban.

Trước đây, ngày 3/10 Trung ương đã thống nhất 100% trình bày ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thơ Ban chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức phận Chủ toạ nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (khai mạc ngày 22/10).

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7