Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018 ,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Khoáng sản và Môi trường tìm hiểu quan điểm của Gs. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc giải quyết các công trình "treo".

Văn phòng Chính phủ cho nhân thức, vừa qua, tin báo có phản ánh hiện có gần 400 công trình "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang hoang toàng, khi mà đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, dẫn quan niệm Gs.Đặng Hùng Võ, báo chí cho rằng, việc xử lý các dự án "treo" với Thủ đô cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và của nả trên đất, đây là luật pháp không phù hợp. Vì Hiến pháp luật pháp của nả hình thành hợp lí đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng giả dụ tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu cơ trên đất, như vậy là trái với pháp luật.

Ông Võ nghĩ là, nhà đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất tham gia dùng theo đúng tiến độ, nhưng của nả được xuất hiện là hợp lí.

"Chúng ta xử lý các công trình "treo" bằng giải pháp nguồn vốn và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, Chẳng hạn cứ để đất chậm chạp 1 năm không dùng bị phạt bằng 30% tiền dùng đất phải nộp. Đây là quy định để chủ đầu tư có nghĩa vụ cao hơn trong việc khai triển đầu tư dùng đất, khi chủ đầu tư không có tài năng đầu cơ phải tậu phương pháp chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác", ông Võ nêu thực tại.

Còn theo Ts .Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ toạ Tổng hội Xây dựng vietnam, Hà Nội rà soát, giải quyết hàng loạt dự án ôm đất suốt phổ quát năm, nhưng nhà đầu tư vẫn không khai triển là nhân tố nên khiến cho sớm. Dĩ nhiên, Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các công trình "ấp ôm đất" gây tiêu hao, mất mỹ quan đô thị.

"Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi các dự án, giải quyết các dự án vi phạm, đưa ra được danh mục đầu cơ dùng khi thu hồi các đất các dự án. Hạn chế trường thích hợp thu hồi đất kết thúc lại để phổ quát năm không sử dụng sẽ tiếp diễn gây phao phí nguồn tài nguyên đất", ông Liêm khuyến nghị.

Trước quan niệm của chuyên gia nói trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Không gian tìm hiểu, thông báo Thủ tướng.


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7