Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

“Sửa chữa sơ sơ thì không cần hoàn thành thủ tục”

Theo lời chia sẻ của ông M.H, ngụ cư thị xã Nhà Bè (TP.HCM), vào tháng 9/2017, ông có mua căn nhà diện tích hơn 100 m2 nằm trên đường Lê Văn Lương, thị trấn Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Trước khi tậu, để an tâm về pháp lý và quy hoạch, ông đã lên phố kiểm tra thì kết quả tất cả pháp lý và quy hoạch khu nhà đều an toàn. Nhưng do bận đi công việc trong thời điểm tìm, nên sau gần 1 tháng, ông mới lên Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã làm hồ sơ chứng nhận chuyển nhượng nhà, đất.

Ông M.H vẫn đinh ninh rằng pháp lý của ngôi nhà ổn, phù hợp đồng mua bán cũng đã công chứng, việc khiến giấy má chuyển nhượng trễ hơn một chút cũng không gây nhân tố gì lớn. Đương nhiên, sau khi nộp giấy tờ đạt yêu cầu, ông M.H lại nhận được Văn bạn dạng số 1358/CV-CNNB của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - CN quận Nhà Bè trả lời rằng, qua xác minh thực tại, tổ chức này nhận thấy thực trạng căn nhà ông M.H tìm không đúng với giống đạt yêu cầu quyền dùng đất cấp bởi UBND quận Nhà Bè.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p1)

“Lý do cụ thể chỉ vì trước khi bán nhà, chủ nhà cũ đã sửa chữa, cơi nới căn nhà ra phía sau diện tích 80 cm mà không xin phép tập đoàn tính năng, nên khi tập đoàn tác dụng rà soát phát hiện thực trạng ngôi nhà đã không khớp với giấy má hoàn thành thủ tục”, ông M.H nói.

Đại diện Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai TP.HCM cho biết, hiện trạng như trên xảy ra khá tầm thường bây giờ tại TP.HCM. Căn do là vì trước đó, chủ nhà khi tự tiện sửa lại căn nhà nhằm dịch vụ ý định sinh hoạt, nghĩ rằng chỉ là tu bổ sơ sơ, nên đã không xin giấy phép. Vì vậy, khi khiến giấy tờ chuyển nhượng, công ty tác dụng chấp hành xác minh thực trạng căn nhà, phát hiện sai phép nhà tu sửa không phép, sẽ không đồng ý việc hoàn thành thủ tục chuyển nhượng.


Sắm nhà sửa chữa không phép: Rắc rối đủ tuyến đường

Theo luật sư È cổ Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, ông đã gặp gỡ số đông những tình huống tương tự trong thời kỳ giải đáp quy định. Thủ tục phổ biến sẽ là bên bán và bên tìm ra sức chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Sau đó, người bán đi kê khai thuế thu nhập tư nhân để để ý trường hợp miễn giảm nộp tiền thuế 2% trên giá bán.

Sau khi có thủ tục nộp thuế của người bán (giấy tờ để xác định được miễn thuế hoặc giấy tờ xác minh đã nộp thuế), người dùng sẽ tiến hành hồ sơ để đăng bộ (chuyển tên cho người mua). Chiếu theo luật pháp, khi chuyển nhượng nhà đất, người dân được chọn lựa đổi giấy chứng nhận mới hoặc cập nhật lên trang 3 - 4 của giấy đủ điều kiện đã cấp lúc trước.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p1)

Bây giờ, thường thì giấy tờ công chứng thương lượng mua bán nhà là qua công chứng trên phù hợp đồng mua bán, chỉ mang thuộc tính kiểm tra trên hồ sơ và chứng nhận giao dịch. Nghĩa là, công chứng viên không đi kiểm tra tình trạng ngôi nhà, thành ra khi trạng thái thực tế khác với giấy đạt yêu cầu, thì có thể xảy ra vướng mắc và kỹ năng chẳng thể đăng bộ được là rất cao.

“Yếu tố này thường rơi vào những trường thích hợp trước đó có vi phạm về xây dựng, nhà đã được cấp giấy chứng nhận, nhưng chủ nhà sau đó lại đổi mới, sửa chữa, cơi nới, nhưng không xin giấy phép xây dựng làm mới, tu bổ. Ví như nhận thấy ngay thời gian đó thì bị rà soát và xử phạt, còn nếu như không bị nhận thấy, thì khi chuyển nhượng cho người khác sẽ chạm chán rắc rối”, trạng sư Phượng san sẻ.

Hình như đó, ông Phượng cũng xem xét thêm, ngoài việc kiểm tra tình trạng ngôi nhà tu bổ không phép hay không, người dùng còn cần kiểm tra thêm về rạng rỡ giới đất trên thực địa từng điểm, so sánh nhà cửa được thừa nhận trên giấy chứng nhận với thực tiễn, để ko phải rơi vào tình huống trớ trêu này. song song, để tránh không may, người dùng nên chọn lựa hình thức trả tiền qua nhà băng, khi nào ra sổ mang tên người mua, thì người bán sẽ đến ngân nhận đủ tiền đàm phán.


(Còn tiếp…)

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7