Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018 ,

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra can dự tới việc biến đổi, chuyển nhượng nhà ở của tổ chức nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Thủ đô (công đoạn 2003-2016).

Theo lên tiếng của UBND TP Hà Nội, tính tới hết năm 2016, trên khu vực TP có 69 công trình với tổng quy mô 180 ha đất đã được chuyển đổi sang địa điểm khác. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra trực tiếp tại 38 công trình, kết quả đã phát hiện phổ quát sai phạm.

“Đua nhau” nợ tiền sử dụng đất

Dự án nhà quản lý sản xuất, văn phòng cho thuê, bình thường cư và trung tâm thương nghiệp tại 31 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) có quy mô đất sử dụng hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng.

Duyên do khu đất vốn do Tổng Công ty Tuyến đường sắt thuê, sau đó được UBND TP Hà Nội chuẩn y chuyển mục đích dùng và đơn vị đã hợp tác cùng một công ty cá nhân để thực hiện công trình. Theo dự định, tiến độ thực hiện dự án trong khoảng quý III-2016 đến quý III-2018 nhưng tới thời điểm thanh tra dự án chưa triển khai, đang làm cho bãi trông giữ xe ô tô. Đáng chú ý, phải đến khi Thanh tra Chính phủ tham gia cuộc thì chủ đầu tư mới chịu nộp hơn 700 tỉ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) nhưng vẫn nợ hơn 9 tỉ đồng.

Khác biệt, dự án khu tầm thường cư để bán và văn phòng khiến việc cho thuê tại Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Thủ đô) do Tổng Tổ chức kinh doanh Thành An (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) làm cho chủ đầu tư, diện tích đất dùng hơn 9.140 m2.

Khởi thủy đất tại công trình này là đất quốc phòng, do Tổng Công ti Thành An được Thủ tướng Chính phủ giao sử dụng. Sau khi Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ có văn bản, tháng 12-2009, UBND TP Thủ đô quyết định cho phép tổng công ti chuyển mục đích sử dụng 8.344 m2 đất quốc phòng sang đất xây dựng dân dụng, song song thu hồi thêm 806 m2 đất công ủy quyền tổ chức kinh doanh. 

Tất nhiên, việc biến đổi mục đích SDĐ này chưa có quan niệm chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ xác định số tiền SDĐ, tiền thuê đất trả một lần phải nộp là hơn 250 tỉ đồng nhưng tại thời gian thanh tra, chủ đầu tư chưa thực hiện trách nhiệm tài chính. Phải đến khi chấm dứt thanh tra, chủ đầu tư mới nộp 9,5 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 240 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay rà soát 38 dự án thì tại thời gian thanh tra có tám dự án còn nợ đọng tiền SDĐ, thuê đất, lờ lững nộp với số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội - Ảnh 1.

Công trình trọng điểm thương mại, văn phòng , căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy phải nộp bổ sung hơn 400 tỉ đồng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Định giá thấp, không đấu giá các khu đất công đắc địa

Kết luận Thanh tra Chính phủ chắc chắn UBND TP Hà Nội đã không có văn bạn dạng chỉ dẫn, qui định cụ thể nên các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi đưa vị trí đất tham gia phù hợp tác liên doanh thiết kế pháp nhân mới khiến chủ đầu tư để thi hành chuyển mục đích SDĐ, đầu cơ dự án buôn bán, xác định trị giá ưu thế kinh doanh chưa sát hoạt động mua bán.

Một số doanh nghiệp không tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư, dẫn tới thu về cho Nhà nước số tiền thấp.

“Việc quy định không quy định xác định ưu điểm thương mại đối với giá trị quyền SDĐ cũng như đấu giá khi chọn chủ đầu tư buôn bán, hòa hợp để chuyển mục đích SDĐ thực hiện công trình là một trong những sơ hở chính sách gây thất thoát ngân sách nhà nước, đặc biệt là khi dự án đất ở những địa điểm đắc địa” - kết luận nhấn mạnh.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc tính toán và phê phê duyệt trị giá tiền SDĐ đối với các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ đã không căn cứ Thông tư 145/2017 của Bộ Nguồn vốn và Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT, dẫn tới các chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế khi mà ngân sách nhà nước thất thu số tiền rất lớn.

Đoàn thanh tra trợ thì tính đối với 30/38 dự án, số tiền phải nộp là hơn 1.480 tỉ đồng. Riêng dự án trọng tâm thương nghiệp , văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy, nhà đầu tư đã chuyển một phần quy mô từ đất thuê trả tiền hằng năm sang cơ chế giao đất có thu tiền SDĐ khi chưa được tổ chức có thẩm quyền chuẩn y. Do đó, số tiền phải bổ sung là hơn 400 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sai phép được nhận thấy qua thanh tra ở các dự án biến đổi mục đích SDĐ là hơn 3.900 tỉ đồng.

Giải đáp câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM về việc TP Thủ đô sẽ giải quyết những sai phép trong SDĐ công tại các công ty nhà nước sau khi có kết luận thanh tra này như thế nào, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho hay TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra theo qui định. Theo đó TP phân loại, kiểm tra, kể cả dự án chậm tiến độ, công trình mà Thanh tra Chính phủ đã thống kê và liệt kê để chấp hành theo pháp luật và nhà đầu tư phải chấp hành trọn vẹn trách nhiệm nguồn vốn. Trường phù hợp chủ đầu tư lừ đừ, không thi hành thì sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Theo Tuyến Phan - Chấn Luận

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7