Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018 ,

Báo điện tử Trí thức trẻ xin trích đăng nguyên văn bài viết "Chiếc ghế hot" do tác giả Diệu Ân ghi trong cuốn sách "Bạn hữu Đỗ Mười - Dấu ấn qua những chặng trục đường lịch sử" của NXB Chính trị quốc gia - Sự thực. 

Bài viết ghi lại những san sẻ của nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế nhân loại Võ Đại Lược trong một lần làm cho việc với ông Đỗ Mười khi ông giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng:

Năm 1988, khi ông Đỗ Mười khiến Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng, tình hình lạm phát rất nguy nan, lên đến ba con số một năm. Đời sống quần chúng gian truân, giá cả tăng liên tiếp, kinh tế đình đốn, hàng hóa khan hiếm. Giả dụ không kiên quyết kiểm soát lạm phát chắc sẽ rất khó tiếp diễn công cuộc thay đổi, ông phải tham gia cuộc đương đầu với cơn sốt lạm phát.

Trên bàn của ông lúc đó có hơn 40 đề án chống lạm phát, thậm chí cả đoàn chuyên gia kinh tế Liên Xô sang giúp sức cũng có một đề án.

Tôi còn nhớ, người khởi xướng thay đổi là ông Trường Chinh (1986), nhưng sự đổi mới vẫn vướng phạm vi kinh tế chiến lược, cách thức bao cấp dù bước đầu đã chuyển sang kinh tế hàng hóa.

Năm 1989, tôi là Viện trưởng Viện Kinh tế quả đât, được cắt cử làm cho Tổ trưởng Tổ Phân tích chống lạm phát của Ủy ban Kỹ thuật phường hội. Tổ cũng đã có dự án chống lạm phát. Nhưng tôi đã không đồng tình quan điểm của phiên bản công trình đó và viết riêng một công trình khác.

Tôi được anh Lê Đức Thúy, thư ký của ông Đỗ Mười, báo cáo là ông muốn nghe tôi trình bày đề án chống lạm phát.

Thu được tin này, thực tâm tôi hơi ngại, vì nghĩ khó thuyết phục được ông Mười. Lúc trước ông đã có những lên tiếng viết theo tinh tâm thần tế bao cấp, tôi có cảm giác ông sẽ khó khăn đồng ý với dự án của tôi.

Đây là lần đầu tiên tôi được khiến việc riêng với ông Đỗ Mười. Khi tôi tới Văn phòng Chính phủ, ông đã ngồi chờ tôi, trông ông rất bình dị, gần gụi. Hôm đó trời hot, không có máy nhân tố hoà, ông vẫn mặc bộ quần áo bộ đội.

Ông đứng lên và chỉ chỗ cho tôi ngồi rồi nhiệt tình mời tôi uống nước. Tôi có ấn tượng ban sơ rất tích cực về ông. Ông Mười bắt tham gia câu chuyện luôn:

- Tôi được nhân thức anh mới xong xuôi đề án về vấn đề chống lạm phát ở vn, tôi muốn nghe anh trưng bày.

Lúc đó tôi cũng hơi hoảng loạn, vì tôi biết ông đã được nghe giới thiệu quá nhiều đề án rồi, nhưng tôi vẫn chuẩn bị:

- Tôi hết sức vui vẻ, vinh hạnh được giới thiệu với Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng đề án này, vì đây là vấn đề cực kỳ phản ứng, mức lạm phát đã lên 9% một tháng.

Ông khích lệ:

- Anh cứ nói dễ chịu, bữa nay chỉ có một bản thân mình tôi làm việc với anh.

Ông lấy cuốn sổ và cái bút sẵn sàng chăm chú nghe tôi giới thiệu. Khi tôi trình bày ông tỏ ra rất hào hứng lắng tai, chỉ biên chép rất ít vì ông có trí tưởng rất tuyệt vời, ông chuẩn y tôi giới thiệu từ đầu tới cuối không phải hỏi lại.

Sau khi tôi trưng bày ngừng, ông nói:

- Tôi đồng ý, biện pháp của anh có những ý nghĩ đó tốt, cần được chú ý.

Sau đó, ông cho gọi ngay bằng hữu Hồ Tế, Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn, Ủy viên Túc trực Tiểu ban chống lạm phát của Chính phủ lên làm cho việc.

Một lát, đồng chí Hồ Tế đã có mặt, ông Đỗ Mười nói xong xuôi khoát:

- Tôi đã nghe đề án chống lạm phát của đồng chí Võ Đại Lược. Đòi hỏi anh đơn vị hội nghị đàm luận đề án này. Thành phần mời là các bộ, các ngành có liên quan tới yếu tố chống lạm phát.

Bè bạn Hồ Tế chấp hành lệnh của ông Đỗ Mười, sau một tuần đã đơn vị được hội nghị có cả trăm đại biểu thuộc phổ thông công ty khác biệt đến dự, đó là các nhà kinh tế nổi tiếng trong nước và thây mặt phổ biến bộ, ngành can dự.

Nhì phiên bản đề án để hội thảo là đề án chống lạm phát của Bộ Vốn đầu tư và bản đề án của tôi.

Đề án của tôi không được ủng hộ vì nó mang phổ biến yếu tố đổi mới, đó là ủng hộ chủ trương lãi suất dương, tăng nhanh hòa bình hóa thương nghiệp, xóa bao cấp, độc quyền nhà nước và khích lệ tạo dựng cửa cho xuất, du nhập, v.v…

Sau buổi hội thảo tôi cũng hơi bi tráng, vì những nhân tố chính mình ôm ấp sẽ không được chấp hành. Nhưng ngay hôm sau tôi thu được điện thoại của bạn hữu Phan Trọng Kính, thư ký riêng của ông Đỗ Mười, đòi hỏi tôi lên khiến cho việc riêng với Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng.

Sáng hôm đó trời cũng nắng gay gắt. Khi tôi bước vào văn phòng, ông Đỗ Mười hỏi ngay:

- Kết quả cuộc hội thảo thế nào?

Tôi không e sợ, lên tiếng luôn:

- Báo cáo Chủ tịch, căn cứ tham gia kết quả hội thảo có khoảng 90% đại biểu phản đối, đề án của tôi hoàn toàn thất bại. Không người nào dám ủng hộ ra mặt.

Ông Mười nhìn tôi bằng ánh mắt cảm thông, đầy động viên:

- Không sợ, anh nên nhớ ghế tôi đây là ghế hot 220V, đúng, cực hot, anh nào muốn vào ngồi tôi đứng dậy ngay. Nghe anh trưng bày, tôi thấy đề án của anh có phổ thông điểm cũng như trong suy nghĩ của tôi, tôi ủng hộ. Tôi sẽ cho thể nghiệm ở Hải Phòng.

Nghe ông Mười khẳng định như vậy, tôi thực thụ không thể tinh được, cực kỳ vui mừng, quá bất ngờ.

Buổi làm việc hôm đó tôi nhớ mãi. Tôi vô cùng tôn trọng vốn kiến thức kinh tế giàu sang, sâu sắc của ông Đỗ Mười, ông đã rất quyết liệt, nhạy bén trên chiến trận chống lạm phát.

Tôi được biết ông đã cử và đích thân lãnh đạo một đoàn cán bộ về Hải Phòng làm thí nghiệm. Chỉ sau một bốn tuần, kinh tế Hải Phòng nhộn nhịp hẳn lên. Chính phủ cho phép tăng lợi nhuận suất tiền gửi của dân lên 12% một 04 tuần. Cư dân Hải Phòng đem bán hết các hàng đầu cơ tích tụ để lấy tiền gửi dè xẻn. Hàng hóa chứa chan, giá cả hạ thấp, đời sống dần dần định hình.

Khoảng 04 tuần 2-1989, ông khởi đầu cho làm thí điểm ở Hà Nội, cho dân được tự do sắm sửa, hàng hóa lương thực, thực phẩm được tự do đưa tham gia Thủ đô, không bị ngăn sông, cấm chợ.

Chẳng bao lâu sau, những cái chợ ở Thủ đô tràn đầy hàng hoá, dân hòa bình trao đổi hể hả. Những siêu thị bán theo tem phiếu ít người vào tậu. Tương tự mở màn trong khoảng năm 1989 đã vô hiệu hóa tem phiếu.

Từ điển hình chiến thắng ở Thủ đô đã được nhân rộng ra toàn quốc. Cho đến đầu năm 1989, ông Đỗ Mười vẫn còn yêu cầu cho nhập gạo. Nhưng đến quý III năm 1989 vietnam mở đầu xuất khẩu gạo. Ông Đỗ Mười vô cùng phấn kích tâm sự:

- Quý I năm 1989, tôi còn đòi hỏi nhập gạo nhưng sang quý III, dân thừa gạo ăn phải xuất khẩu, khôn xiết bất ngờ. Tương tự, tôi không hề in thêm tiền mà còn có thêm nguồn tiền dự trữ. Lúc đầu ngân sách dự trữ của cả nước chỉ có khoảng hơn 20 triệu đôla Mỹ, nhờ xuất khẩu gạo đã nâng lên dự trữ cả trăm triệu đôla.

Sau này, tôi thường được ông Đỗ Mười gọi lên khiến cho việc. Tôi còn nhớ khi đó tình hình lạm phát đã xuống một con số, việc chống lạm phát ở vn coi như chiến thắng và được trái đất ca ngợi là một thắng lợi kỳ diệu.

Tôi rất kính trọng ông Đỗ Mười về ý thức chịu đọc, chịu học. Có một lần tôi đi Nhật về khoe với ông Mười là tôi mới đem về cuốn sáchKinh tế, chính trị học Nhật Bản, tôi sẽ cho dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Ông Mười nói ngay: "Dịch hoàn thành chương nào, anh đưa tôi đọc ngay". Thấy ông nói như vậy, tôi rất mừng, vì tổ quốc có người lãnh đạo chịu đọc, chịu nghe và xoành xoạch suy nghĩ chọn để vận dụng vào kinh tế Việt Nam.

Ông Đỗ Mười đã lắng tai, chọn lựa những biện pháp khả thi và có tính năng thúc đẩy nền kinh tế vietnam phát hành, nhân tố đó không thể phủ kiếm được...

Sau này khi làm cho Tổng Bí thư của Đảng, ông đã đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế, nối lại quan hệ hữu nghị với TQuốc, bình thường hóa quan hệ với Mỹ và quyết định Việt Nam gia nhập ASEAN. Ông đã nói một câu nhiều người biết đến: "vn sẵn sàng là bạn với hồ hết các nước". Những tuyến đường lối linh hoạt đó khiến cho khuân mặt non sông khởi sắc.

Tiêu đề bài viết do tòa biên soạn đặt

Theo PV

Trí Thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7