Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

Cách đây không lâu, Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai Hà Nội đã cho lên tiếng danh sách 92 công trình Thủ đô có giấy má thế chấp tại ngân hàng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp công trình và nhà ở sinh ra trong mai sau. Phổ thông công ty lớn cũng hiện ra trong danh sách này như Công ty FLC, Văn Phú Invest, Hải Phát, Sunshine, Tân Hoàng Minh… Thậm chí có những dự án đã bàn giao, hoặc đang khai triển bán hàng, và cả dự án tuy chưa triển khai nhưng được thế chấp để chủ đầu tư dùng cho mục đích khác.

Đối với những dự án đã bàn giao, đại diện một nhà đầu tư trả lời rằng đông đảo các căn hộ đã có toàn diện giấy má giải chấp. Còn của cải thế chấp bây giờ chỉ là những căn chưa có thương lượng. Bên cạnh đó, ở công trình khác, đại diện trên lại giải đáp, tổ chức tuy chưa triển khai bán hàng nhưng dự án đã xây dựng ngừng, nên phải dùng đòn bẩy vốn đầu tư. Đến khi công bố và ký phù hợp đồng với khách tìm, các căn hộ sẽ được tiến hành khiến cho thủ tục giải chấp.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Là công ty có nhiều dự án nằm trong danh sách thế chấp, ông Đoàn Hòa Thuận - Tổng Giám đốc Cty CP Đầu cơ Hải Phát cho nhân thức, đây là nhân tố rất chung trong hoạt động buôn bán hiện giờ. Theo ông Thuận, khi khai triển dự án, công ty vay vốn thường sử dụng của nả thế chấp là đất và tài sản trên đất gắn với các công trình đó. Ông chia sẻ thêm, các dự án khi khai triển bán cho đối tượng mua hàng thì phải có bảo lãnh của nhà băng theo qui định của Luật kinh doanh BĐS.

Được biết, cả nhị công đoạn xét phê duyệt hồ sơ cho mượn và cấp bảo lãnh nguồn vốn vay đều được thẩm định qua đa dạng quy trình khó tính, thực hiện bởi các tổ chức nguồn đầu tư. Hiện giờ, các ngân hàng cũng điều hành nghiêm ngặt dòng tiền để bảo đảm chủ đầu tư có dòng tiền trả nợ, cũng như dùng đúng mục đích mượn tiền. “Việc công trình nằm trong danh sách thế chấp là khôn cùng bình thường. Việc giải chấp các căn hộ sẽ được thi hành trước khi chủ đầu bán cho đối tượng mua hàng”, ông Thuận chắc chắn.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Cùng lý giải điều này, đại diện Công ty Nam Cường bổ sung, Luật Nhà đất và Luật Buôn bán bất động sản đều có luật pháp chuẩn y chủ đầu tư được thế chấp chính dự án đang khai triển hoặc một công trình khác. Song song đó, các ngân hàng cũng chấp hành thẩm định kỹ càng về yếu tố pháp lý, kĩ năng trả nợ cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Vị này nói thêm, việc lựa chọn giải chấp cả công trình hay giải chấp từng phần, từng căn hộ nằm ở lựa chọn của chủ đầu tư, song đều phải đảm bảo cung cấp hoàn toản giấy tờ sổ đỏ, hồ sơ giải chấp cho đối tượng mua hàng đúng thời hạn đã cam kết trong thích hợp đồng trao đổi.

Tư vấn theo góc cạnh của các luật sư, trạng sư Nguyễn Hải Nam (Hà Nội) cho biết, theo Luật Nhà đất năm 2014 có đề cập, nhà đầu tư dự án xây dựng nhà đất được quyền thế chấp tại ngân hàng dự án hoặc nhà đất xây đắp trong dự án để mượn tiền đầu cơ hay xây công trình đó. Tất nhiên, nhà đầu tư phải thực hiện giấy má giải chấp căn hộ đã được cầm cố trước khi bán căn hộ, nhà đất cho đối tượng mua hàng.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Ông Nam cũng đánh giá, bởi đặc trưng của ngành bất động sản là luôn đòi hỏi mức đầu tư lớn, nên phần nhiều các chủ đầu tư đều phải sử dụng hình thức này để triển khai công trình. Đương nhiên, phía khách hàng vẫn có thể đương đầu với rộng rãi rủi ro, bởi bây giờ chưa có qui định pháp luật chính thức nào bắt buộc chủ đầu tư phải công khai hồ sơ cho khách mua nhà khi ký phù hợp đồng.

Dẫn chứng nhận tế là công trình phổ biến cư Harmona (TP.HCM), nhà đầu tư không có tài năng trả nợ, dẫn tới công trình đứng trước nguy cơ bị công ty nguồn hỗ trợ siết nợ. Hoặc có vài chủ đầu tư “chây lì” khiến hồ sơ giải chấp cho căn hộ công trình, làm cho khách hàng chẳng thể làm được sổ hồng (giấy chứng nhận quyền dùng đất), gây ra tình trạng tố giác, kiện tụng phức tạp .Vì thế, theo quan điểm của trạng sư Nam, người dùng nhà có quyền đòi hỏi chủ đầu tư cung ứng thủ tục giải chấp hoặc giấy xác thực từ Sở Xây dựng, chứng minh rằng dự án có đạt yêu cầu bán nhà xuất hiện trong tương lai.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7