Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

Liên tục rao bán

Ngày 4/10, Công ti Cũ kĩ phần thương nghiệp Hưng vượng Trí báo cáo sẽ doanh nghiệp phiên đấu giá theo giấy tờ rút gọn. Theo đó, người có của nả đấu giá là Tổ chức kinh doanh Khai thác quản lý của cải (VAMC) với của nả bán đấu giá là khoản nợ xấu  của Cty TNHH đô thị Tiến thưởng của Ngân hàng Agribank đã bán nợ sang VAMC là quyền sử dụng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 tại phố Hữu Phú, Thị xã 9 TPHCM. Mức giá là hơn 63 tỷ đồng.

Trước đây, ngày 25/9, Công ty Cũ kĩ phần đấu giá Lam Sơn cũng rao bán đấu giá tài sản cho VAMC. Theo thích hợp đồng, công ty này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá cục bộ tài sản là số tiền phải thanh toán của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 đối tượng mua hàng tư nhân bao gồm các khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lãi của tổ chức kinh doanh và đối tượng mua hàng này lên đến cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là tổ chức kinh doanh của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng” của Phú Lặng. Tổng số nợ gốc và lợi nhuận của các khoản vay này lên đến 2.378 tỷ đồng. Trong đó, nhiều phần là các khoản vay của Tổ chức kinh doanh Thuận Thảo vay tại ngân hàng này với tài sản bảo đảm là các BĐS và cũ rích phiếu công ti.

Một vụ đấu giá khác lạ gây để ý nữa là việc Ngân hàng Sacombank rao bán hàng loạt khu đất, dự án bất động sản giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và giải quyết nợ xấu. Cụ thể, trong số những lô bất động sản được rao bán này có rộng rãi khu đất trị giá tại trung tâm TPHCM như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có quy mô 800 m2. Giá khởi điểm lên tới 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong bốn tuần 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá của cải, giá chào bán khởi điểm hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có phổ thông của nả giá trị như 3 quyền sử dụng đất ở phố Phú Hữu, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh với Mức giá 96 tỷ đồng; quyền sử dụng đất tại số 132 phố Nguyễn Thái Học, Thủ đô cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 69 tỷ đồng...

Còn tại Vietinbank, sau đợt chào bán số tiền phải thanh toán 74 tỷ đồng của một công ti do Shark Vương từng làm chủ tịch, nhà băng này tiếp tục rao bán phổ biến khoản nợ cũng như của nả gắn liền với nợ để thu hồi. Trong đó có số tiền phải thanh toán 111 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Thương mại NEM với tài sản là toàn bộ hàng tồn kho của công ty (hàng thời trang, áo quần, đầm bầu…) giá trị gần 34 tỷ đồng. Ngoài ra Vietinbank Căn tin Ba Đình rao bán khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Sông Đáy - Hồng Hà Dầu Khí. Cửa hàng Vietinbank Thủ Đức rao bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú...

Đắt hàng hay ế?

Theo Nhà băng Nhà nước (NHNN), sau một năm triển khai Quyết nghị 42/2017 của Quốc hội về giải quyết nợ xấu, ngành nghề Ngân hàng đã chiến thắng trong việc bán đấu giá nhiều của cải lớn tồn đọng phổ quát năm. Có những khoản phổ quát năm không xử lý được đồng nào, nay đáp ứng được trên 90%. Khác lạ là các của nả đảm bảo là BĐS bao năm bị bỏ hoang do vướng mắc về cách thức, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Tiêu biểu là việc VAMC xử lý thành công các của cải đảm bảo đắp chiếu chờ hình thức trong rộng rãi năm. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm nay, VAMC đã giải quyết được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị xử lý nợ của cả bốn năm trước đó.

Theo ý tưởnrg, trong năm nay, VAMC sẽ sắm nợ bằng trái phiếu khác lạ phát triển tối đa 32.000 tỷ đồng, tìm nợ theo giá thị trường là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền xử lý các khoản nợ xấu đã được phê phê duyệt khoảng 34.504 tỷ, chủ tịch Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình bình thường ý tưởnrg mua bán nợ đang tiến triển rất tích cực.

Bán các món “nợ khủng” thời điểm này dễ hay khó, liệu có tậu được đối tượng mua hàng có đủ tiềm lực và tiền tậu nợ như VAMC ước muốn? Trước một vài phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người vồ cập, Tổng Giám đốc VAMC- ông  Đoàn Văn Thắng có lần đã tiết lộ: Thị trường trao đổi nợ hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng số tiền phải thanh toán, giá cả chào bán. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá một lần là bán được nhưng cũng có của nả phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có khách hàng”, ông Thắng thừa nhận.

Theo Khánh Huyền

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7