Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

Khi công việc và những ầm ĩ ở văn phòng trở nên quá sức nhẫn nhịn đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng chọn lựa nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là khoa học.

Những giai điệu âm nhạc không giống nhau, trong những tình cảnh khác nhau sẽ tác động thế nào đến não bộ của bạn? Dưới đây là câu trả lời và những lời khuyên trước khi bạn bật nhạc tại văn phòng:

1. Văn phòng ồn: Nghe nhạc là chuẩn rồi đó

Nếu như không gian làm việc của bạn bị tràn đầy tiếng ồn, trong vô thức, não bộ sẽ nỗ lực giải quyết phần lớn các âm thanh tạp nhạp tạo nên tiếng ồn ấy. Về cơ bản, thời kỳ này sẽ rút bớt năng lượng dồn vào một chỗ của bạn.

Nó cũng làm cho tăng nồng độ hooc-môn gây áp lực cortisol và giảm nồng độ dopamine, hooc-môn êm ấm. Những thay đổi này tác động xấu tới vỏ não trước, gây trở ngại cho chức năng quản lý.

Hệ quả của tiếng ồn là năng suất khiến việc của bạn có thể giảm xuống, ngay cả khi thi hành các nhiệm vụ chân tay, không đòi hỏi não bộ phải học. Trong trường hợp này, nghe nhạc thực thụ có thể giúp ích cho bạn, do vì nó chặn các âm thanh phức hợp của không gian văn phòng để giữ cho bạn tĩnh tâm hơn.

2. Khiến cho một công tác lặp đi lặp lại: Nghe nhạc giúp tăng tốc độ và giảm lỗi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 1.

Phổ thông tìm hiểu đã đưa ra danh sách ích lợi của âm nhạc đối với các công việc đòi hỏi thao tác lặp đi lặp lại. Theo đó, âm nhạc sẽ làm cho tác tác vụ trở thành tốc độ hơn và giảm thiểu lỗi trong giai đoạn thi hành chúng.

Vấn đề kỳ diệu này xảy ra là vì âm nhạc kích hoạt sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tốt như dopamine, serotonin và norepinephrine. Các chất dẫn truyền thần kinh này giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc, do vậy, tập trung tốt hơn.

Nhân tố này cũng đúng ngay cả khi bạn đang phải thi hành những nhiệm vụ tinh vi - các chưng sĩ nhiều lần nghe nhạc trong phòng phẫu thuật vì nó giúp giảm căng thẳng, giữ cho họ tập trung và có hiệu suất khiến việc cao.

Tâm trạng được cải thiện nhờ âm nhạc cũng tác động tới cách bạn tương tác với đồng nghiệp của bản thân mình. Nếu như bạn cảm thấy tốt hơn, bạn thường tôn trọng, kiên nhẫn và thích hợp tác với họ hơn. Âm nhạc thực sự có thể đẩy cao tinh thần khiến cho việc lực lượng.

3. Đừng nghe những bài nhạc mới: Bạn sẽ phấn khích đến nỗi quên cả công tác

Đừng chọn lựa những bản nhạc mới coong cho ngày làm cho việc của bạn. Khi não bộ được xúc tiếp với các thông tin hoàn toàn mới lạ, bao gồm cả âm nhạc, nó sẽ đẩy mức dopamin lên rất cao để đáp ứng với chúng.

Một mặt, bạn sẽ thấy vô cùng phấn khích với bài nhạc mới. Nhưng mặt khác, yếu tố này không tốt chút nào cho công tác. Âm nhạc mới sẽ hấp dẫn sự xem xét của bạn hướng ra bên ngoài công việc, kết quả là bạn sẽ tập trung vào bạn dạng nhạc hơn cả việc phải làm cho.

4. Nếu bạn cần học hoặc phân tích một công tác mới: Tắt nhạc đi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 2.

Hoạt động học tập và tìm hiểu đòi hỏi bộ não của bạn phải dồn vào một chỗ phân tích và ghi nhớ gần như dữ kiện. Nghe nhạc có thể ghi đè các dấu hiệu thích giác lên trên các thông tin mới mà bạn cần học.

Lúc này làm việc đa nhiệm sẽ không tốt, bộ não có thể giải nghĩa hoặc nhận thức các dữ kiện không đúng phương pháp, bị nhỡ mất thông tin hoặc đoàn kết và lưu trữ chúng một phương pháp sai lạc.

Cho nên, nếu như bạn phải học hoặc nghiên cứu một cái gì đó mới tại nơi làm việc, tốt nhất là hãy tắt nhạc đi, khác biệt là nhạc có lời thì càng nên tắt.

5. Điệp khúc cần nhớ

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 3.

Âm nhạc có thể tạo nên sự khác lạ lớn cho ngày khiến cho việc của bạn. Hãy thoải mái khuấy động với âm lượng lớn ví như bữa nay là một ngày thứ Nhị nhọc mệt, tiếng ồn làm cho bạn làm việc như ốc sên, hoặc bạn lại phải khiến đi làm lại một công việc nhàm chán.

Hoàn hảo nhất, hãy chọn lựa một danh sách những bài nhạc cũ mà bạn đã thân thuộc với chúng. Giả dụ công tác của bạn can hệ tới việc đọc, hãy lựa chọn nhạc không lời.

Sau cùng, nếu bạn cần phải học tập hoặc tìm hiểu một nhân tố gì đó mới mẻ trong công tác, hãy nghe nhạc trước khi khởi đầu, còn trong công đoạn làm thì nên đặt tai nghe xuống.

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7