Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

Theo điều khoản này, các nước thành viên bị cấm nhập cuộc ký hợp đồng thương mại với các nước "phi hoạt động mua bán". Giả dụ một trong những thành viên của Hiệp nghị thương nghiệp tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) tham gia một thỏa thuận thương mại tự do với một nước "phi thị trường" như China, những nước khác có thể rút khỏi hiệp định trong vòng sáu bốn tuần và hình thành hiệp ước thương nghiệp song phương của riêng bản thân.

Các nước thành viên USMCA cũng phải thông báo cho những bên còn lại chí ít ba bốn tuần trước khi nhập cuộc vào các cuộc hội đàm tương tự.

Điều này đã gây tranh luận ở Canada, nhưng lại thích hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cô lập TQuốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các tổ chức kinh doanh Trung Quốc dùng Canada hoặc Mexico làm cho "cửa hậu" để giao hàng miễn thuế cho Mỹ. Mỹ và China đang kẹt trong một cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng leo thang với chừng thuế quan càng ngày càng nghiêm trọng.

Derek Scissors, một học giả về Trung Quốc tại Viện Công ty Mỹ ở Washington, nói rằng lao lý này cho phép chính phủ Trump chấp hành quyền phủ quyết hiệu quả đối với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của China với Canada hay Mexico.

Giả dụ nhân tố này được lặp lại trong các cuộc hội đàm khác của Mỹ với Liên kết châu Âu và Nhật Phiên bản, nó có thể giúp cô lập Bắc Kinh trong hệ thống thương mại thế giới.

"Đối với cả Canada và Mexico, chúng tôi có lý do để nghĩ rằng FTA với China là một khả năng. Nó ko phải là sắp xảy ra, nhưng đây là một phương pháp rất dịu dàng để ứng phó với nhân tố đó", Scissors nói. "Không có ký hợp đồng nào với Trung Quốc đủ xứng đáng để tấn công mất một USMCA đã được thông qua," ông Drag nói thêm.

Sau phổ thông tháng gây sức ép lên các bạn hữu phương Tây về thương mại, chính quyền Trump hiện đang cố gắng chiêu mộ họ để sát cánh cùng Mỹ trong việc gây áp lực buộc China phải đổi mới chính sách thương nghiệp, trợ giá và sở hữu trí tuệ theo hướng thị trường hơn.

Bắc Kinh đã yêu cầu Đơn vị Thương mại Quả đât thừa nhận nước nhà này như là một "nền kinh tế thị trường", một động thái hạn chế nguy hiểm các biện pháp phòng thủ thương nghiệp của phương Tây đối với hàng hóa China giá rẻ.

Nhưng Mỹ và Liên kết châu Âu lập luận rằng chế độ trợ cấp của chính phủ China chính là xuất xứ gây ra tình trạng năng lực công nghệ dư thừa, làm các kẻ địch cạnh tranh nước ngoài phải chịu bất công và TQuốc cũng có rộng rãi hành động khác cho thấy họ vẫn là một nền kinh tế phi thị trường.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong nỗ lực nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu, từng doanh nghiệp các cuộc điều đình thăm dò với China về thương nghiệp trong năm 2016, nhưng việc bắt đầu các cuộc điều đình chính thức đã không thành hiện thực.

Tracey Ramsey, một nhà lập pháp của đảng đối chọi, phát biểu tại Hạ viện Canada rằng luật pháp này là "đáng không thể tinh được" và "hạn dè bỉu hiểm nguy đối với nền tự chủ của Canada". "Tại sao Đảng Hòa bình lại cho phép Mỹ tiếp tục kéo chúng ta tham gia cuộc chiến thương mại của họ?", ông nói.

Dường như đó Bộ trưởng Vốn đầu tư Canada Bill Morneau lại bình chọn thấp lao lý này, nghĩ là nó không khác biệt đáng kể so với lao lý lúc trước của NAFTA cho phép bất cứ thành viên nào rời bỏ hiệp ước trong sáu bốn tuần vì bất kỳ nguyên do gì.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7