Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

Bí quyết đây không lâu, Tổng thống Donald Trump phần lớn rút khỏi Hiệp nghị Thương nghiệp Hòa bình Bắc Mỹ (gọi tắt là NAFTA). Nhưng bây chừ ông đã thay thế Hiệp nghị này bằng một ký hợp đồng khác mà ông cho là “ký hợp đồng tốt nhất trong mọi kỷ nghuyên lịch sử của nước Mỹ”.

Thỏa thuận NAFTA mới có tạo ra cú hích lịch sử cho nền kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ngày 1/10, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố Canada sẽ nhập cuộc thỏa thuận mới mà Mỹ và Mexico đã dàn xếp chấm dứt. Kết quả là thỏa thuận 3 bên mới về hợp tác kinh tế và mua bán thương nghiệp với tên gọi Hiệp nghị Mỹ-Mexico-Canada, viết tắt là USMCA thành lập. Thỏa thuận này vẫn giữ lại nội dung cần thiết nhất của NAFTA là miễn thuế với hầu như phần lớn các loại hàng hóa . Với USMCA, cả ba nước Mỹ-Mexico-Canada giờ đây có thể trợ thời thời tránh được những dị đồng về thương nghiệp. Phần lớn các pháp luật của thỏa thuận này phải tới năm 2020 mới có hiệu lực vì cần Quốc hội cả ba nước phê chuẩn.

Thắng lợi của ông Trump

Với USMCA, có thể nói Tổng thống Donald Trump đã đạt được thắng lợi lớn sau khi giải quyết được cuộc khủng hoảng do chính ông phát hành. Nhà chỉ huy Mỹ chủ trương xóa sổ ký hợp đồng NAFTA thì bây giờ ông đã chấp hành được mục tiêu của bản thân mình, đó là có một ký hợp đồng khác thay thế. Hơn nữa, ông cũng đã có được sự nhượng bộ quan trọng của cả Canada và Mexico. Xét đến những góc cạnh vừa nêu, thì đây đúng là “ký hợp đồng hoàn hảo cho tất cả công chúng”, theo nhận xét của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dầu USMCA chẳng hề là một cuộc cách mạng thương mại toàn bộ như Tổng thống Donald Trump từng cam đoan, nhưng ký hợp đồng này sẽ phát triển những đổi mới đáng kể để văn minh hóa các quy tắc về thương nghiệp có hiệu lực trong khoảng năm 1994 đến năm 2020 và mang đến một vài ích lợi cho nông dân Mỹ cũng như người lao động trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Nhân tố khiến Tổng thống Donald Trump cảm thấy hài lòng là ký hợp đồng mới sẽ đưa công ăn việc khiến trong lĩnh vực đóng hộp ô tô trong khoảng Mexico về Mỹ. Một khi thỏa thuận được thực thi, để được hưởng khuyến mại thuế 0%, ô tô hay xe vận chuyển phải có 40% phụ tùng được chế biến bởi những xưởng chế biến có người lao động kiếm được mức lương tối thiểu là 16 đô la/giờ, tức là gấp 7 lần mức lương của người lao động Mexico. Điều khoản này chủ công nhằm ngăn chặn các công ty ô tô thế giới xây đắp nhà máy lắp ráp ở Mexico để tận dụng nhân lực giá rẻ, rồi xuất khẩu ô tô sang Mỹ. Ước lượng số lượng ô tô và xe vận chuyển hạng nhẹ mà Mỹ du nhập nhiều hơn số lượng các sản phẩm này được tung ra trên các thị trường Canada và Mexico, vì thế các nhà máy hoặc tổ chức kinh doanh có thể ưa chuộng đặt cơ sở đóng gói tại Mỹ hơn, và do đó tạo công ăn việc làm cho người địa phương Mỹ. Tuy nhiên, quy định này sẽ kéo theo hệ lụy là gia tăng chi phí đóng hộp trong ngành công nghiệp ô tô.

USMCA có kỳ hạn 16 năm và sẽ được chú ý lại 6 năm một lần. Đây là một điều khoản mang tính thỏa hiệp cho thấy Tổng thống Trump muốn mở ra khả năng tái dàn xếp thỏa thuận thường xuyên. Nhiều khả năng USMCA sẽ được ra soát lại sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Dường như, cũng có phổ quát nguyên do khác để Tổng thống Donald Trump cảm thấy kiêu hãnh. Ký hợp đồng USMCA sẽ giúp mở mang hoạt động mua bán sữa của Canada cho dân cày Mỹ và kéo dài thời gian bảo kê bạn dạng quyền của các công ty dược phẩm Mỹ. Đây vốn là chỉ tiêu dài lâu của nước Mỹ. Dường như đó, ký hợp đồng cũng giúp gia tăng lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Canada hoặc Mexico mà không phải chịu các loại thuế hoặc chịu các hồ sơ rườm rà. Yếu tố này sẽ hữu ích cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Với những ưu thế nêu trên, thỏa thuận này sẽ giúp Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng hòa của ông lấy lại uy tín đối với cử tri trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 đến.

Nhược điểm của thỏa thuận

Đối với những nhà buôn già dặn trải nghiệm như Tổng thống Donald Trump, thì ký hợp đồng USMCA vẫn không hạn chế khỏi những hạn chế giễu. Khi chi phí đóng hộp ô tô tăng thêm, các nhà chế biến ô tô tại 3 nước Mỹ, Mexico và Canada sẽ nhận thấy khó khăn hơn để cạnh tranh với các nhà sản xuất ở Châu Á và Châu Âu. Rộng rãi nhà đóng gói Mexico sẽ đánh mất thị phần, trong khi các nhà chế biến phụ tùng ô tô của Mỹ cũng chịu tác động thụ động.

Trong bất cứ trường phù hợp nào, các thỏa thuận thương nghiệp thường không được đánh giá qua bí quyết chúng bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước tốt như thế nào, mà ở cách thức chúng dịch vụ người dân như thế nào, nhìn về mặt toàn thể. Dựa trên thước đo này, phổ thông nhà phân tích cho rằng USMCA thậm chí còn tồi tệ hơn Hiệp định NAFTA mà nó thay thế.

Việc mở rộng thị trường sữa tại Canada đối với dân cày Mỹ rất đáng hoan nghênh nhưng không thấm vào đâu so với chi tiêu tăng lên và năng suất đóng chai thấp hơn trong ngành công nghiệp ô tô. Canada chi phí 11 tỷ USD vào các sản phẩm sữa trong năm 2017, khi mà Mỹ chi tiêu 498 tỷ đô la Mỹ tham gia ô tô và các phụ kiện ô tô. Về mặt này thì rõ USMCA đang thua xa so với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ rút khỏi tham gia năm 2017. Bởi TPP tân tiến hóa các nguyên tắc về thương mại trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số và dịch vụ nguồn vốn mà không khiến cho tác động tới ngành kĩ nghệ ô tô.

Dù vậy, các nhà thương mại hòa bình vẫn có thể trông thấy được sự tươi sáng từ thực tế rằng, để làm được thỏa thuận USMCA, Mỹ đã sẵn lòng thỏa hiệp với Canada, đó là bằng lòng giữ nguyên hình thức giải quyết tranh chấp như trong NAFTA theo quan điểm của Canada.

Nhân tố này cũng khiến cho tăng thêm chờ đợi về tài năng ông Trump sẽ làm được một thỏa thuận trong trận chiến thương mại với TQuốc. Nhưng mọi chuyện chẳng phải tiện lợi, bởi Canada là bạn bè của Mỹ, trong khi China là tình địch cạnh tranh lớn. Việc thuyết phục TQuốc từ bỏ mô phỏng kinh tế của nước này là nhiệm vụ gian truân hơn phổ quát so với tái hội đàm NAFTA. Hơn nữa China cũng phụ thuộc ít hơn vào việc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ so với Canada hay Mexico nên ông Trump cũng có ít ưu thế hơn khi buộc Trung Quốc nhượng bộ, thậm chí ngay cả khi USMCA dọn tuyến phố cho các nước phương Tây thi hành những giải pháp chắc nịch đối với TQuốc. Trước đó, phương Tây từng đa dạng lần chỉ trích các hoạt động thương mại của TQuốc.

Theo Economist

Theo Hồng Anh

VOV


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7