Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018 ,

Theo dữ liệu Stoxplus cung ứng, trong nửa đầu năm 2018, lĩnh vực ngân hàng đã thu về được 35.524,84 tỷ đồng, tương đương với 1,53 tỷ USD lãi ròng, và bằng khoảng 64% so với cả năm ngoái. Nhờ sự cải thiện về hiệu quả nguồn vốn, tiến trình giải quyết nợ xấu được đẩy với tốc độ cao và phát triển phù hợp tác Bancassurance,…cũ kĩ phiếu nhà băng đã trở nên hấp dẫn trở lại. Đến tháng 9/2018, cũ rích phiếu hàng ngũ ngành này đã tăng 22% so với hồi đầu năm. 

Tháng 8/2018, hãng bình chọn tín dụng Moody’s đã nâng xếp hạng của vietnam từ B1 lên Ba3 với triển vọng trong khoảng định hình sang tích cực, trước đây tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng đã nâng xếp hạng của vn từ "BB-" lên "BB" với triển vọng "bình ổn". Song song với đó, 14 nhà băng cũng đã được Moody’s nâng xếp hạng nguồn hỗ trợ. "Nhìn phổ biến, các ngân hàng đã có sự quay về khỏe khoắn hơn trong năm 2017 và đang hướng tới một phần thưởng xứng đáng trong 2018", StoxPlus phản hồi.

Tại một buổi hội thảo mới doanh nghiệp gần gây, StoxPlus cho biết, cùng với cũ rích phiếu bất động sản, cũ rích phiếu lĩnh vực ngân hàng được bình chọn là hàng ngũ cũ rích phiếu hướng dẫn hoạt động mua bán với đóng góp đến 40% vào tổng trị giá vốn hóa toàn thị trường và choán 47% giá trị giao dịch làng nhàng hàng ngày tính trong khoảng đầu năm 2018 tới nay. Hình thành quan điểm và ý tưởnrg đầu cơ trong thời điểm tới cũng như các năm tiếp theo sẽ dựa vào rất lớn tham gia việc nhì ngành này sẽ có khuynh hướng ra sao.

Kịch bản nào cho cổ phiếu ngân hàng những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Trong 5 năm qua từ 2014 tới 2018, cổ lỗ phiếu hai ngành nghề này đã đạt mức phát triển 3 con số, trong khi VNIndex chỉ dừng ở mức nhì con số, ngành nghề nhà băng tăng 154,1%; cũ rích phiếu ngành nghề BĐS tăng 143,3% còn VNIndex tăng 96,5%.

Trong cùng kỳ, EPS của ngành ngân hàng có giảm nhẹ năm 2015 nhưng phát triển bền vững cả 3 năm 2015, 2016, 2017 và được dự đoán tiếp tục lớn mạnh tốt trong năm 2018.

Thứ nhất, nhìn lại 3 năm qua thì lĩnh vực nhà băng có 3 câu chuyện chính tạo sự phát triển gia cổ lỗ phiếu nhà băng. Thứ nhất, câu chuyện đóng góp của cho mượn tiêu xài và cụ thể là VPBank và HDBank. Nhị là việc ghi kiếm được nguồn thu trong khoảng hoạt động bán bảo hiểm của các nhà băng, điển hình là Techcombank, MB và Sacombank. Và thứ ba, vừa qua nhất là câu chuyện lớn mạnh mạnh của dịch vụ ngân hàng bán lẻ/ cho mượn tư nhân.

Các chuyên gia đánh giá, lớn mạnh của nguồn vốn vay tư nhân và dịch vụ ngân hàng bán lẻ vẫn sẽ là nhân tố tạo đà cho vững mạnh lợi nhuận của ngành nghề trong thời điểm tới. Tất nhiên, chất lượng lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào danh mục item mà ngân hàng đó có ưu thế và tập trung, chả hạn VIB chủ chốt mạnh về cho mượn ô tô khi mà phần đông các ngân hàng khác thì khá nhiều chủng loại và cho vay tậu nhà cũng là một cấu phần lớn. 

StoxPlus dự báo EPS ngành ngân hàng sẽ tiếp diễn tăng trưởng tốt dù các nhà băng không dễ dàng có thể vững mạnh tín dụng đạt nai lưng 17%. Số liệu FiinPro cho thấy, các nhà phân tích có cái nhìn lạc quan nhất, dự báo EPS của ngành ngân hàng sẽ tăng 42,1% vào cuối năm 2018, khi mà ban điều hành nhà băng thận trọng hơn với mức dự báo 35,7%, còn theo tính toán của các chuyên gia của StoxPlus thì mức vững mạnh sẽ đạt 29,9%. 

Kịch bản nào cho cổ phiếu ngân hàng những tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Mức dự báo này dựa trên giả thiết tốc độ lớn mạnh nguồn hỗ trợ nhị quý cuối năm bằng với vận tốc lớn mạnh nguồn vốn vay cùng kỳ năm trước và phát triển nguồn hỗ trợ 2018 không vượt quá 14%; tốc độ vững mạnh huy động hai quý cuối năm bằng với tốc độ lớn mạnh huy động cùng kỳ năm trước; lãi suất cho mượn nhàng nhàng và lợi nhuận suất vận động trung bình bằng 4 quý gần nhất, tỷ lệ trích lập ngừa/tổng dư nợ bằng 4 lần quý gần nhất (quý 2/2018) và tỉ lệ chi tiêu trên doanh thu nửa cuối năm 2018 sẽ bằng cùng kỳ năm ngoái.

Thực tại cho vay công ty hầu như thường lớn mạnh. Nguồn vốn vay chủ chốt bởi cho mượn cá nhân. Riêng tín dụng tiêu xài đã giảm tốc từ CARG trong khoảng 43% trong 5 năm qua về 6,67% trong nửa đầu năm 2018.

Giữa những tín hiệu lạc quan, vẫn tồn tại những cảnh báo. StoxPlus cho rằng tăng trưởng nguồn hỗ trợ bây chừ vẫn còn với tốc độ cao gây áp lực lên tỷ lệ bình yên vốn. Trong năm 2017, chỉ có 6 trong 14 ngân hàng tăng vốn yếu tố lệ thêm 613 triệu đô la Mỹ (chỉ tương đương với 41% ý tưởnrg). Theo Moody’s, với mức tăng trưởng tín dụng bây giờ, các ngân hàng Việt Nam sẽ cần thêm 7-9 tỷ đô la để bảo đảm tỷ trọng an toàn vốn cấp 1 ở mức 11% tham gia năm 2018 vá 2019. Không thu được vốn đầu tư bên ngoài, tỷ lệ vốn cấp 1 có thể giảm xuống còn 8% đối với các NHTMCP và 6,1% đối với các NHTMCP có vốn chi phối của Nhà nước cuối năm 2017.  

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7