Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018 ,

Theo HoREA, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, chấp hành công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án đã xảy ra một vài điều như một số trường phù hợp cư dân không dự họp lên tiếng thu hồi đất, không phù hợp tác trong thời kỳ đo đạc, kiểm đếm, không kiếm được tiền đền bù cung cấp, không bàn giao đất thu hồi, không thi hành quyết định của tập đoàn có thẩm quyền.

Một vài trường phù hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện gay gắt, đông người, kéo dài, tiềm tàng nhân tố gây bất ổn thị trấn hội. Có phổ thông trường phù hợp không nhận nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn tới dư thừa.

Một trong những nguyên do là thiếu công tác khảo sát xã hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với cư dân trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản ánh đầy đủ yêu cầu, tâm tư, ước muốn, tình cảnh của người có đất thu hồi. Dẫn tới hệ quả là công việc xây dựng chế độ và phương thức đền bù, cung cấp tái định cư chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của cư dân.

HoREA cho rằng, tinh thần của Luật Đất đai là tập đoàn có thẩm quyền phải lên tiếng thu hồi đất, phương thức đền bù, cung cấp tái định cư đến người dân trong khu vực có đất thu hồi, để cư dân nắm bắt rõ chủ trương và nhập cuộc trao đổi dân chủ để kiểm soát an ninh quyền lợi hợp lí cũng như các trách nhiệm của chính mình khi Nhà nước thu hồi đất.

Tuy nhiên, Luật Đất đai chưa có qui định về công tác điều tra thị trấn hội học trong công đoạn chấp hành công tác thu hồi đất, bồi hoàn, cung cấp tái định cư ngay trong khoảng thời gian trước tiên thông báo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt công đoạn thực hiện công tác thu hồi đất.

Thực hiện tốt công tác dò xét phường hội học sẽ giúp cho tập đoàn Nhà nước nắm vững yêu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm can, ước muốn của người có đất bị thu hồi, tạo điều kiện cho việc thi hành công việc thu hồi đất, đền bù, cung cấp tái định cư được sát thực tế và phù hợp với ý định của cư dân, hạn chế được tình trạng dôi thừa nhà tái định cư như trong những năm vừa qua.

Thành ra, HoREA kiến nghị bổ sung vào dự thảo nội dung quy định công tác dò hỏi thị trấn hội học trong thời kỳ thi hành công việc đền bù, cung cấp tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay từ thời gian đầu tiên báo cáo chủ trương thu hồi đất để thống nhất với qui định tại điều 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 của UBND TP.HCM.

HoREA cũng rất hoan nghênh Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ban hành Luật pháp về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên khu vực TP.HCM" đã luật pháp suất tái định cư tối thiểu là 30m2 căn hộ thông thường cư hoặc 45 m2 nền nhà để hỗ trợ cho đối tượng tái định cư.

Nếu có chênh lệch giữa giá trị căn hộ, nền đất hộ dân được bố trí với số tiền hộ dân nộp lần đầu thì sẽ được trả góp với thời hạn tối đa là 15 năm và được tính theo lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn. Trường thích hợp có khó khăn khi tới nơi ở mới chưa có việc làm bình ổn thì được lừ đừ thanh toán sắm nhà hoặc hoãn trả tiền thuê nhà trong thời hạn không quá 5 năm.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7