Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018 ,

 - Không ban quản trị, không nhà sinh hoạt tập thể, không thuộc tổ dân thị trấn nào, 171 hộ dân trong thông thường cư hạng sang Danang Plaza (quận Hải Châu, Đà Nẵng) liên tiếp gửi đơn suốt gần rộng rãi năm qua nhưng vẫn không được xử lý.

>> Công nhân vây siêu công trình dát quà ở Đà Nẵng đòi lương bổng

Gần 10 năm chờ trong vô vọng

Ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ căn hộ B113) cho nhân thức, mái nhà anh tìm căn hộ trong khoảng 2 năm trước. Thời điểm anh sắm, tầm thường cư đã hoạt động trong khoảng nhiều năm trước, đến nay đã gần 10 năm.

Người dân phản chiếu: Từ lúc đi tham gia hoạt động cho đến nay, chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh CP đầu tư tạo ra nhà Đà Nẵng không tạo điều kiện để dân bầu ban quản trị tòa nhà. Do không có ban quản trị, ban điều hành chung cư được chủ đầu tư chỉ định. Nhì tổ chức này phối hợp với nhau toàn quyền quyết định các vấn đề trong điều hành và bảo trì thông thường cư mà ko phải lấy quan điểm hay có một hội thoại nào với dân cư.

Việc thu, chi, sử dụng phí vận hành và phí bảo trì không được công khai như luật định. Dân phải đóng phí cao (10.000đ/m2) mà phục vụ thu được không tương hợp.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Tầm thường cư Danang Plaza nằm ngay trọng tâm Đà Nẵng, sát tòa nhà hành chính UBND TP

Nhiều hạng mục tại chung cư đã cũ và đang xuống cấp như thang máy, phòng tập, tường ngoài hành lang, .v.v nhưng không có kế hoạch tu sửa, upgrade. Các tiện thể ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như không được điều hành.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, chủ căn hộ B176 cho biết thêm, chủ đầu tư còn không cho dân cư dùng nhà sinh hoạt đồng đội theo thiết kế tại tầng trệt chung cư, mà trở thành sàn giao dịch BĐS. Hiện giờ, nhà cộng đồng luôn khóa chặt cửa.

Khác lạ, hiện tại 171 hộ dân sống trong tòa bình thường cư này không thuộc một tổ dân thị trấn nào dẫn tới gian truân cho dân cư khi thi hành các quyền và nghĩa vụ công dân như đăng ký bầu cử, và thụ hưởng các dịch vụ công.

Đa dạng năm qua, cư dân liên tục gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư, chính quyền sở tại cũng như Sở Xây đắp Đà Nẵng nhưng đến nay các đòi hỏi vẫn chưa được giải quyết.

Pháp luật kỳ lạ của chủ đầu tư

Theo phản ánh của người địa phương, ngày 15/9 mới đây, chủ đầu tư đã công ty hội nghị nhà thông thường cư lần 1, với sự tham dự của chỉ huy địa phương, Sở Xây đắp Đà Nẵng.

Dĩ nhiên hội nghị này không thắng lợi vì nhà đầu tư đã không giải trình được với dân về các khoản thu chi trong bình thường cư, cũng như chơi đưa được ra bằng chứng sở hữu các hạng mục như bể bơi, phòng tập và hầm để xe mà họ muốn dùng để quy đổi ra phiếu trong hội nghị. Nhà đầu tư còn cung ứng thông tin lệch lạc để hồ hết chủ hộ hiện đang không sống ở tầm thường cư giao cho cho họ bầu ban quan trị.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Nhà số đông trong tầm thường cư luôn đóng chặt cửa. Mấy 04 tuần trước ở đây được dùng khiến đại lý phân phối BĐS.

Anh Hà Phước Minh, chủ căn hộ A504, một thành viên khác trong ban thây mặt dân cư còn cho nhân thức thêm, khi gửi giấy mời họp hội nghị lần 1, nhà đầu tư còn gửi kèm theo ‘’Dự thảo quy chế giễu làm cho việc và bầu cử’’ với gần như điểm cố ý làm cho trái luật, hữu ích cho nhà đầu tư.

Chi tiết, dự thảo yêu cầu người ứng cử, được đề cử khiến thành viên ban quản trị là phải có hộ khẩu Đà Nẵng. Danh sách đề cử, ứng cử thành viên ban quản trị không quá 6 người do chủ các căn hộ đề cử để hội nghị bầu ra 4 người tham gia ban quản trị. Việc yêu cầu hộ khẩu tại địa phương và giới hạn ứng cử viên mà không có hội nghị trù bị là khôn xiết vô lý.

Ngoài ra, dự thảo nêu đối với phần diện tích khác trong tòa nhà chẳng phải là căn hộ thì mỗi phần quy mô sàn xây đắp tương đương với 100m2 có giá trị bằng 1 phiếu. Vấn đề này rất bổ ích cho nhà đầu tư vì nếu đúng luật phải thì phải chia cho diện tích căn hộ lớn nhất (tại Đà Nẵng Plaza có căn penhouse quy mô tới 335m2).

Chủ đầu tư đưa ra yêu cầu bầu ban quản trị tòa nhà theo phương thức dồn phiếu để họ tiện lợi dồn vào một chỗ phiếu vào các ứng cử viên thân họ.

Anh Minh cho biết, cư dân trong tòa nhà đã kịch liệt phản đối các quy định nêu trên và nghĩ rằng, các tiêu chí do nhà đầu tư đặt ra là trái với Thông tư 02/2016/TT-BXD.

“Tại hội nghị lần 1, dân cư và chủ đầu tư hợp nhất doanh nghiệp hội nghị lần 2 sau đó 2 tuần (có ghi tham gia văn phiên bản cuộc họp và có chữ kỹ của cả hai bên). Sau đó, chủ đầu tư đơn phương có thông báo hoãn hội nghị lần 2 sang 04 tuần 10 với lý do ‘’phổ biến công việc bỗng nhiên xuất’’. Đương nhiên, tới nay đã cạn kiệt tháng 10 mà hội nghị lần 2 vẫn đang trì hoãn vô thời hạn”, anh Hiếu cho nhân thức thêm.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Cư dân liên tiếp gửi đơn đi khắp nơi suốt đa dạng năm qua nhưng không được giải quyết

Mua bán với VietNamNet, ông Nai lưng Thế Sơn, Chủ tịch UBND xã Thạch Thang (thị xã Hải Châu) xác nhận, địa phương đã phổ quát lần nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân trong tầm thường cư với nội dung đề đạt như trên. Đơn thư người dân cũng gửi tới Sở Xây đắp Đà Nẵng.

Ông Sơn cũng cho hay, trong bốn tuần này nếu như chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của người địa phương thì Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện.

Luật sư Lê Cao (Đoàn trạng sư Đà Nẵng) cho biết, theo các quy định hiện hành, trong thời hạn 12 bốn tuần, kể trong khoảng ngày nhà tầm thường cư được bán giao đưa tham gia sử dụng và có tối thiểu 50% căn hộ đã được bàn giao thì nhà đầu tư phải có trách nhiệm doanh nghiệp hội nghị của tòa nhà thông thường cư lần đầu để bầu/kiến thiết Ban quản trị nhà bình thường cư.

Ví như nhà đầu tư không bắt đầu đơn vị hội nghị của tòa nhà chung cư và có đơn của thây mặt chủ sở hữu căn hộ thì UBND cấp phố có bổn phận công ty hội nghị của tòa nhà thông thường cư theo pháp luật tại điểm a khoản 5 Vấn đề 13 Thông tư 02/2016.

Theo quy định tại Nhân tố 179, Vấn đề 180 Luật nhà ở 2014 thì giả dụ nhà đầu tư công trình không thực hiện hoặc chấp hành không đúng, không hoàn toản các quy định này, thì tùy theo tính chất, chừng của vi phạm, hậu quả xảy ra, nhà đầu tư sẽ bị xử lý hình sự, bị xử phạt hành chính hoặc bồi thường thiệt thòi cho Nhà nước và cá nhân theo qui định pháp luật.

Luật sư Lê Cao cho biết thêm, qui định về nhà ở không pháp luật việc người ứng cử hoặc đề cử tham gia ban quản trị nhà phổ biến cư phải có hộ khẩu tại địa phương nơi có nhà thông thường cư, mà chỉ cần đáp ứng yếu tố kiện đó là “chủ chiếm hữu và đang dùng nhà thông thường cư đó”. Vì vậy, việc đưa ra quy định phải có hộ khẩu đang hạn giễu cợt quyền của người đang muốn ứng cử tham gia khiến cho thành viên Ban quản trị chung cư.

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các công trình bất động sản

Đà Nẵng đẩy mạnh công tác thanh tra, rà soát sau cấp phép, đặc biệt là không chuẩn y đưa tham gia dùng các công trình xây đắp trái phép.

Cận cảnh dự án dát vàng ở Đà Nẵng bị công nhân vây đòi tiền

Cận cảnh dự án dát tiến thưởng ở Đà Nẵng bị công nhân vây đòi tiền

Công trình bị phổ biến công nhân tới vây đòi tiền ở Đà Nẵng từng gây xôn xang vì được lăng xê là dát quà rộng rãi hạng mục, vật dụng bên trong.

Đà Nẵng phát hiện thêm sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh

Đà Nẵng nhận thấy thêm sai phép tại tổ thích hợp nơi nghỉ ngơi Mường Thanh

Công ty tác dụng nhận thấy thêm phổ quát hạng mục sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Nỗi khổ ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Chủ đầu tư chây ỳ, cư dân bất lực

Nỗi khổ ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Nhà đầu tư chây ỳ, cư dân bất lực

Công trình tầm thường cư 52 Lĩnh Nam đủng đỉnh tiến độ, đã bàn giao nhà lâm thời nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy và rộng rãi hạng mục chưa hoàn thiện khiến cư dân vô cùng khiếp sợ.

Chủ đầu tư bỏ mặc cư dân với chung cư xây trái phép

Nhà đầu tư bỏ mặc dân cư với chung cư xây phi pháp

Rộng rãi tháng nay nhà đầu tư chung cư Khang Gia vẫn không hình thành để giải quyết các sai phạm cũng như hội thoại với cư dân tại đây

Cao Thái


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7