Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018 ,

Việt Nam-Index đã có một tuần giảm điểm liên tục, mất 75 điểm sau 6 phiên do ảnh hưởng từ cốt truyện xấu của hoạt động mua bán chứng khoán trái đất. Lần giảm điểm này khác so với công đoạn trước, không có sự hoảng sợ, bán túa ào ạt trên diện rộng, không có những lời cảnh báo trên truyền thông, nhưng cổ lỗ phiếu bị bán âm thầm lặng lẽ cho dù hoạt động mua bán đang vào mùa kết quả buôn bán.

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại - Ảnh 1.

Nguồn: HEDGEYE

Bán tháo dỡ ồ ạt, tiền chuyển qua phái sinh

Ngày bữa qua (24/10), phái sinh bùng nổ thanh khoản, lên mức cao nhất trong 2 bốn tuần quay về đây. Nếu như nhìn vào số liệu của hoạt động mua bán phái sinh, với giá trị giao dịch lên tới 14.764 tỷ, tức là tiền thật đang đàm phán trên hoạt động mua bán phái sinh gần 1.500 tỷ/phiên.

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại - Ảnh 2.

Số lượng hợp đồng phái sinh thành lập qua đêm

Các môi giới thi nhau gọi điện cho khách hàng chuyển tiền qua thương lượng trên hoạt động mua bán phái sinh để được lợi thế T+0. Số lượng phù hợp đồng tạo dựng qua đêm cũng tăng vọt lên hơn 18.000 thích hợp đồng/phiên, cao nhất trong 1 năm quay về đây, cho thấy nhà đầu tư trên thị trường phái sinh đã tự tín hơn rất nhiều lúc cầm hiện trạng qua đêm sau chuỗi giảm điểm liên tiếp của VN-Index và VN30-Index. Đa dạng nhà đầu tư đã kiếm lời lớn khi short VN30-Index ở vùng 1.000 điểm, nhưng cũng có một bộ phận không tí hon mất tiền khi nghĩ rằng sẽ có phiên hồi khi chỉ số về vùng 900.

Tâm lý chủ đầu tư trên thị trường chứng khoán bây giờ nhìn vào Dow Jones và chứng khoán châu Á, theo dõi giá dầu quốc tế trong khi các thông tin về kết quả buôn bán hoàn toàn miễn nhiễm ở thời gian hiện tại.

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại - Ảnh 3.

Cốt truyện hiện tại của DJ giống thời điểm 04 tuần 2/2018

Dow Jones đã giảm 6% kể trong khoảng đầu bốn tuần 10, nhưng lịch sử DJ đã từng có thời kỳ tăng nhanh vào 04 tuần 1/2018 từ 23.000 điểm lên 26.600 điểm và vấn đề chỉnh mạnh cho đến cuối bốn tuần 2, rộng rãi chủ đầu tư đã từng thấp thỏm DJ sẽ rơi tham gia tình trạng thị trường gấu sau khi tăng liên tiếp kể trong khoảng khi Donald Trump thắng cử Tổng thống. Thực tại cho thấy DJ đã phục hồi quay về trong suốt thời kỳ từ 04 tuần 2 tới bốn tuần 10 và thời gian này hành động của các chủ đầu tư đơn giản là chốt lời.

Mối địa chỉ giữa DJ và Việt Nam-Index trong nửa cuối năm 2018 hầu hết đồng pha, và nhà đầu tư lấy tình tiết của DJ làm kim chỉ nam để short hay long phái sinh vào giờ tạo dựng cửa. Tất nhiên phải nhấn mạnh rằng, DJ tăng liên tục từ trong khoảng bốn tuần 3 đến tháng năm, khi mà giai đoạn này Vn-Index nhân tố chỉnh rất mạnh.

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại - Ảnh 4.

Mối tương quan giữa Dow Jones và Việt Nam-Index

Thị trường "miễn dịch" với thông tin tốt

Vài tin tức tác động bên lề ảnh hưởng tới lực lượng ngành nghề như giá dầu tăng vọt lên 80 USD/cỗ áo đã kéo theo ngành nghề dầu khí tăng mạnh mẽ trong quá trình tháng 9 và đầu 04 tuần 10, nhóm cũ rích phiếu lĩnh vực dệt may cũng hưởng lợi từ các tin tức về cuộc chiến thương nghiệp Mỹ Trung. Nhưng khi giá dầu giảm, phần lớn các cũ rích phiếu lĩnh vực khác bị bán ào ạt không lí do, cho dù có kết quả buôn bán vượt bậc. Giá dầu tăng chỉ có ngành nghề dầu khí hưởng lợi, nhưng giá dầu giảm sẽ giảm sức ép cho ngành nghề logistics, giảm áp lực lên lạm phát và chi tiêu hoạt động của tổ chức.

Mùa báo cáo lên tiếng kết quả buôn bán năm nay, lực lượng cũ kĩ phiếu ngân hàng như ACB 9 bốn tuần lợi nhuận gấp 2,4 lần, Techcombank tăng 61%, MBB tăng 50%, phổ quát doanh nghiệp vượt ý tưởnrg năm sau 9 04 tuần như Dabaco (DBC), Vĩnh Hoàn (VHC), Thủy sản Bến Tre (ABT), GAS (9 04 tuần lợi nhuận 9.080 tỷ, tăng 50% cùng kỳ), Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – 9 tháng lãi 4.600 tỷ, vượt 32% chỉ tiêu), các cổ phiếu chứng khoán như SSI 9 tháng đầu năm nay cũng báo lợi nhuận tăng gần 58%. Dĩ nhiên ngoại trừ GAS và VHC tăng điểm, phần nhiều các cổ hủ phiếu khác đều bị bán mạnh.

Trong công bố bốn tuần 9 của Dragon Capital, DC đánh giá tăng trưởng EPS năm 2018 của các đơn vị vietnam ở mức 20,3%, PE thị trường ở mức 15,4 lần và PE 2019 ở mức 13,8 lần. Trong tháng 10 Vn-Index giảm 10,52% như vậy mức PE 2019 của thị trường Việt Nam hiện tại về còn khoảng 11 lần, quay lại mức hấp dẫn trước thời kỳ tăng hot của năm 2017.

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại - Ảnh 5.

Số liệu PE của vn so với khu vực tại thời gian 04 tuần 9/2018 (từ đó đến nay Việt Nam-Index giảm tiếp hơn 10,5%)

1 tỷ đô la của khối ngoại chờ giải ngân

Mỗi hoạt động mua bán đều có một câu chuyện riêng. Dò la các chủ đầu tư nước ngoài đều cho thấy Việt Nam vẫn là một địa chỉ đầu tư lôi cuốn. Trong bối cảnh dòng vốn rút tại thị trường mới nổi, vn vẫn được rót ròng 2,89 tỷ đô la Mỹ tính từ đầu năm đến nay.Số liệu của Ủy ban chứng khoán cho thấy số dư tiền mặt trên trương mục chủ đầu tư nước ngoài hiện đang ở mức 1 tỷ đô la Mỹ (tương đương 23.600 tỷ) sẵn sàng chờ giải ngân. Ngoài Dragon Capital, VinaCapital, hiện thị trường đón chờ dòng tiền mới trong khoảng Hàn Quốc, Nhật Bản, một số quỹ mới như KITMC hiện NAV trên 1,3 tỷ đô la, năm 2018 huy động quỹ mới khoảng 300 triệu USD nhưng các quỹ này chưa giải ngân đa dạng.

Hiện tại chủ đầu tư vẫn đang theo dõi ngặt nghèo các con phố đi của lợi nhuận suất, công đoạn tiền rẻ có nhẽ đã hoàn thành. Để hoạt động mua bán tăng điểm vững bền, nhất mực phải thu hút được sự tham gia của dòng tiền mới, một câu chuyện mới đủ để thu hút dòng tiền trở lại.

VN-Index được vào rổ theo dõi nâng hạng thị trường của FTSE là một điểm sáng được nhắc tới trong bài diến thuyết trước quốc hội của Thủ tướng. Luật Chứng khoán sửa đổi giả dụ được phê chuẩn sẽ là cú hích lớn tăng minh bạch cho thị trường và kiểm soát an ninh nhà đầu tư. Trong nội dung lấy quan điểm sửa Luật chứng khoán sửa đổi, room ngoại đã được thành lập lên 100% thay vì 49% như trước kia, trừ các doanh nghiệp bị giới hạn bởi ngành nghề riêng. Nhưng một điểm đáng lưu ý ở đây là room ngân hàng vẫn chưa được nhắc đến do bị giới hạn của Luật công ty tín dụng.

Phiên đấu giá cũ kĩ phần của MBB trong bốn tuần 10 thất bại, chỉ bán đấu giá thành công 10.000 cũ rích phiếu với giá 21.900 đồng/cp, với giá thành này PE của MBB đang đàm phán dưới 10, thấp hơn trung bình ngành. Nguyên do là khối ngoại đã bí hiểm room ở MBB, trong khi khối nhà đầu tư nội chỉ thích tậu trên sàn. Không chỉ MBB, phổ thông ngân hàng đang niêm yết đang hết room như ACB, VPB, CTG. Nếu như một cú hích đủ lớn, đó phải là việc thay đổi tỷ lệ chiếm hữu khối ngoại tại các ngân hàng và việc giảm thời gian thanh toán cổ phiếu trong khoảng T+3 xuống T+2 hoặc cho phép đàm phán trong ngày daytrading.

Trong lên tiếng trước Quốc hội tại phiên mở màn sáng 22/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chắc chắn năm 2019 Chính phủ tạo ra mạnh các hoạt động mua bán vốn, chứng khoán, có hình thức huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực. Để quá trình cổ hủ phần hóa tổ chức nhà nước diễn ra đúng tiến độ, nhất thiết cần tạo ra TTCK bền vững.

Chứng khoán đang ngày càng nhập vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Giá trị của một tổ chức kinh doanh không thay đổi trong T+3 hay T+30, khi thị trường giảm sâu ắt sẽ có thời cơ tạo dựng ra tại các tổ chức phát triển bền vững bị định giá thấp.

Theo Minh Châu

NDH


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7