Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên phạt 15 năm tù giam đối với cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak. Phiên bản án đưa ông Lee vào danh sách dài các lãnh đạo chính trị và tổ chức cấp cao của Hàn Quốc chịu sự trừng phạt của pháp luật vì tội danh tham nhũng.

Giữ vai trò chủ tịch Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2008-2013, ông Lee là vị cựu Tổng thống thứ tư của nước này lĩnh án tù giam, hãng tin Reuters cho hay.

Người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng đang ngồi tù vì vai trò trong một vụ bê bối tham nhũng làm bà bị cách chức tham gia đầu năm rồi. Trong vụ bê bối của bà Park, người thừa kế của tổ chức Samsung Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù một thời điểm.

Ông Lee Myung-bak bị kết tội nhận 10 triệu đô la Mỹ tiền phi pháp trong khoảng những đơn vị và công ty như Samsung và chính hàng ngũ tình báo thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Kết tội này một lần nữa khiến cho dấy lên những sợ hãi về mối quan hệ quan tâm giữa Chính phủ Hàn Quốc với các đơn vị lớn.

Hình như, Tòa án Quận trung tâm Seoul còn phát hiện ông Lee thụt két số tiền gần 22 triệu đô la Mỹ từ một công ti cá nhân trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng oto nằm dưới sự chỉ đạo của người bạn bè trai của ông. Tòa án cũng nói ông nhận hối hận lộ trong khoảng Samsung và các đơn vị đơn vị khác.

Ngoài án tù, ông Lee còn phải nộp phạt số tiền 13 tỷ Won, tương đương khoảng 11,5 triệu đô la Mỹ.

"Những hành động tương tự của một vị Tổng thống, nguyên thủ nước nhà và là người đứng đầu tư quan điều hành tổ quốc đáng bị lên án mạnh bạo, bởi những hành động đó không chỉ vi phạm sự công bằng và cương trực của Văn phòng Tổng thống mà còn xói mòn niềm tin tham gia toàn bộ các tập đoàn công quyền", quan toà Thông thường Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, tuyên bố mình không có tội và nói rằng cuộc dò xét dẫn tới phiên tòa xét xử ông là "sự báo thù" có động cơ chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Ông Moon lên cầm quyền trong khoảng năm ngoái với lời hẹn khiến sạch nạn tham nhũng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park. Chưa kể, ông Moon cũng là người từ chỉ trích mạnh ông Lee về một cuộc điều tra nhằm tham gia một vị cựu Tổng thống khác của hàn Quốc là ông Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh thư ký của ông Roh, và hai nhà chỉ đạo theo phái tự do này có mối quan hệ gần cận trước khi ông Roh trầm mình tham gia năm 2009 sau khi bị thẩm vấn vì bị tình nghi tham nhũng trong thời điểm ông Lee cầm quyền.

Ông Lee không tới tòa án để nghe phiên bản án dành cho ông, nhưng phiên xử án đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Lúc trước, cơ quan công tố Hàn Quốc yêu cầu tòa xử ông 20 năm tù.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7