Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018 ,

Ở AFF Cup 2018, vietnam nằm chung bảng với Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Trong số 4 địch thủ này, đội có HLV nắm quyền ngắn nhất là Lào. Khoảng giữa tháng 9/2018, Lào mới bổ nhậm HLV người Pháp, Patrice Neveu thay ông Mike Wong để lãnh đội.

Dù trong quá khứ từng hướng dẫn phổ biến ĐTQG như Niger, Guinea, Congo, Mauritania và gần nhất là Haiti, song rõ ràng việc tiếp quản Lào quá gần thời điểm thi đấu AFF Cup 2018 sẽ gây gian khổ cho ông Patrice Neveu, trong cả việc khám phá các học sinh mới lẫn các địch thủ khu vực.

Tới khiến cho việc tại ĐNÁ chỉ trước ông Patrice Neveu một số tuần là cựu danh thủ ĐTQG Nhật Phiên bản, Keisuke Honda. Mà trường hợp Honda hướng dẫn Campuchia còn phổ quát điểm bấp bênh hơn so với ông Patrice Neveu.

Keisuke Honda thực tế chưa có bằng HLV nên về chức danh vẫn là Giám đốc bóng đá của ĐTQG Campuchia. Ngoài ra, anh vẫn đang thi đấu cho CLB Melbourne Victory của Australia. Giải Vô địch đất nước Australia đến 20/10 mới bắt đầu và diễn ra đều đặn, kể cả trong thời điểm Campuchia thi đấu AFF Cup.

Dù Keisuke Honda chắc chắn việc anh chơi bóng cho một CLB Australia sẽ không ảnh hưởng tới công tác tại Campuchia, nhưng thật khó tin ngôi sao này có thể toàn tâm toàn ý cho quốc gia Đông Nam Á.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 1.

Keisuke Honda quyết định gắn bó với bóng đá Campuchia.

Với việc lựa chọn thuyền trưởng theo kiểu "chắp vá" tương tự, 2 cái tên bị đánh giá yếu nhất bảng A đang hăng hái chuẩn bị cho AFF Cup. Nhưng xem ra sự thiếu hụt thời điểm rất khó để bù đắp.

Myanmar cũng mới thay HLV hồi tháng Năm vừa rồi khi ông Gerd Zeise - người gắn bó lâu năm với bóng đá nước này không hoàn thành nhiệm vụ vào VCK Asian Cup 2019. Kế hoạch gia được lựa chọn là ông Antoine Hey, được ký hợp đồng đến hết năm 2019.

Tất nhiên, với việc gấp gáp sẵn sàng cho AFF Cup 2018, chính ông Hey cũng không nắm chắc khả năng thắng lợi khi chia sẻ: "Chưa có gì bảo đảm tôi ngồi vào ghế HLV hai đội tuyển nước nhà này (thêm lứa U23) sẽ mang đến sự chiến thắng lớn.

Thực tế là dù ngồi ghế HLV trưởng nhưng tôi chưa nắm bắt biết nhiều về đặc trưng của cầu thủ Myanmar, tôi sẽ nhờ sự tư vấn kỹ càng của các trợ lý người Myanmar. Khi tôi lựa chọn cầu thủ cho các đội tuyển tôi sẽ căn cứ trên tư thế và cách biểu thị của cầu thủ… đó là chỉ tiêu hàng đầu, tôi không đặt nặng chuyện tuổi tác hay thể hình cầu thủ".

Trước đấy, ông Antoine Hey cũng đã hoạt động lâu năm ở lĩnh vực đào tạo bóng đá, nhưng chưa từng hướng dẫn bất kỳ ĐTQG nào. Ông từng làm cho HLV một số CLB châu Phi như Gambia, Liberia, Kenya, Rwanda, sau đó làm giám đốc kỹ thuật cho LĐBĐ Bahrain , LĐBĐ Liberia.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Tan Cheng Hoe là người Malaysia lại từng khiến trợ lý trên ĐTQG nước này nên cũng có chút ít điểm cộng khi lên nắm chức HLV trưởng. Tất nhiên, ông lại không phải người nắm đội U23 Malaysia.

Sau cùng, người có thời điểm nắm đội gần với thầy Park nhất là ông Tan Cheng Hoe. Kế hoạch gia này lên khiến cho trợ lý ở ĐTQG cho ông Nelo Vingada tham gia năm 2017. Tới bốn tuần 12 năm này, sau khi ông Nelo Vingada từ chức vì thành quả kém, ông Tan Cheng Hoe được đôn lên nắm quyền.

Nếu so về bản chất thì ông Tan Cheng Hoe có thời điểm hiểu ĐTQG Malaysia lâu hơn HLV Park Hang-seo nắm bắt ĐTQG vietnam. Đương nhiên, có một sự khác biệt lớn.

Giống Việt Nam, ĐTQG Malaysia cũng đang trong giai đoạn "thay máu", đôn phổ biến cầu thủ trẻ lên thay thế lớp đồng đội anh.

Nhưng trong khi HLV Park Hang-seo phụ trách cả ĐTQG và U23, nên đã rất quen với những rường cột mới của bóng đá vn trong năm 2018, thì ông Tan Cheng Hoe lại không được như thế.

Người nắm U23 Malaysia vẫn là HLV Ong Kim Swee và trong năm 2018, chiến lược gia này cũng đã cùng lứa trẻ của người Mã thi đấu chiến thắng tại VCK U23 châu Á cũng như Asiad 2018 (đều vượt lên vòng bảng).

Có ưu thế, nhưng rõ ràng HLV Park Hang-seo vẫn còn rộng rãi việc phải khiến. Điều quan trọng nhất là ông thầy người Hàn Quốc cần phải phối thích hợp được lứa U23 đã thành công cùng bản thân thời điểm qua, với các cầu thủ tập thể anh trên ĐTQG. Chỉ khi làm được điều ấy, chúng ta mới có thể mong ĐTQG chạm tới chức vô địch ĐNÁ sau 10 năm kì vọng.

Theo Đoàn Dự

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7