Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018 ,

Hình như đó, gần 3 năm qua, kể trong khoảng khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rộng rãi lần hội thoại với tập thể tổ chức , lắng nghe ý kiến của các doanh gia để toá gỡ những gian khổ, vướng mắc mà DN gặp phải, đặc biệt là về hồ sơ hành chính.

"DN tư nhân bị coi là đối tượng để bắt bẻ, quậy phá"

Trong chiến lược tổng thể triển khai "Cơ chế một cửa nước nhà", giai đoạn 2016 -2020, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu: Tới hết năm 2020, kết thúc khai triển hầu hết các thủ tục hành chính của các bộ, ngành nghề nhập cuộc quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập cảng, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phê duyệt chế độ một cửa nước nhà... 100% các hồ sơ hành chính chấp hành cơ chế một cửa non sông thu phí, lệ phí bằng cách thức điện tử...

Tất nhiên, cho tới nay, việc cởi trói cho các DN, đặc biệt là các DN cá nhân vẫn không chuyển biến như hy vọng của Chính phủ, mới chỉ có 11 bộ, ngành nghề đã gắn kết Cách thức một cửa nước nhà và thi hành 53 giấy tờ", trong khi Chính phủ đòi hỏi chỉ tiêu tới cuối năm là 143 thủ tục.

Việc triển khai chưa đi vào bản chất, khiến một phòng ban cán bộ, công chức có vấn đề kiện để gây gian khổ, nhũng nhiễu DN. Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện phân tích điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) - thẳng thắn nêu quan niệm: Sự tùy ý, tùy một thể của vài công chức đã coi DN là đối tượng để kiểm soát chứ ko phải là công ty đối tác để sản xuất; thậm chí có công chức còn coi DN là đối tượng để bắt bẻ, quấy rối chứ không phải là đối tượng để giúp đỡ, cung cấp.

Gánh nặng "phí ngoài luồng" và các rào cản mềm trong khoảng các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã khiến không ít DN cá nhân bị thiệt hại, thậm chí không lớn nổi.

Hình như đó, các cuộc thanh tra, kiểm tra… làm các DN mất thời điểm đón tiếp, thậm chí "lót tay". Nạn "vòi vĩnh" vặt, gây gian truân để được "bôi trót lọt" đã là nỗi sợ hãi đối với các DN.

Tất nhiên, cũng cần phải nói sòng phẳng, chính bạn dạng thân vài DN cũng khiến "hư" công chức. Duyên do của thực trạng DN phải chi khoản lớn phí bôi trơn tuột là một bộ phận người chấp hành công vụ không chỉ dẫn hoặc chỉ dẫn không trọn vẹn cho DN, mua cách bắt lỗi DN, quan liêu, chưa coi DN là đối tượng phục vụ. Từ phía DN, chạy theo xu hướng kinh doanh bằng "quan hệ" thay thế cho năng lực yếu kém của mình nên đã chủ động "chi ngầm" để có được các dễ dãi trong kinh doanh, tạo thói quen vòi vĩnh cho công chức.

Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt” - Ảnh 1.

Cải cách hồ sơ hành chính sẽ tạo vấn đề kiện để các DN tư nhân không bị lỡ mất thời cơ khiến ăn. Ảnh: P.V

Quyết liệt xóa bỏ nạn nhũng nhiễu, cởi trói để DN phát triển

Để xóa bỏ các vấn nạn trên, theo ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ toạ - Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ bé và vừa Việt Nam - cần ưu tiên bậc nhất để tạo sự chuyển biến trong cách tân hồ sơ hành chính, đặc biệt ở cơ sở, địa phương nơi các DN hoạt động trực tiếp. Đẩy mạnh ứng dụng kĩ nghệ thông tin tham gia canh tân giấy má hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử; hàng ngũ cán bộ công chức phải có văn hóa ứng xử khi xúc tiếp với DN tới làm hồ sơ, chống hiện tượng "vòi vĩnh" vặt.

Ông Nam nghĩ rằng, DN kỳ vọng có sự chuyển biến khỏe khoắn hơn nữa trong canh tân giấy tờ hành chính, khác lạ ở các địa phương. Đặc biệt, đẩy mạng vận dụng kĩ nghệ thông tin vào cách tân giấy má hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử. Những thủ tục nào có thể ứng dụng kĩ nghệ tin tức thì phải áp dụng ngay.

Muốn tạo chuyển biến thì chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương phải đồng bộ, nhất quán và xuyên suốt. Đồng bộ về chính sách, nhất quán trong việc thi hành và xuyên suốt trên hành lang pháp lý, chỉ huy, quản lý.

Ông Vũ Tuấn Anh - chủ một DN tư nhân chuyên xuất khẩu than tại Quảng Ninh - khẳng định: Tập đoàn quản lý cần xúc tiến với tốc độ cao việc đồng bộ điện tử hoá sẽ giúp nhà nước điều hành tốt hơn, sự tuân thủ qui định sẽ tốt hơn. Khi điện tử hoá các phục vụ công, người dân, DN được phục vụ, sẽ hạn chế giễu đầy đủ trạng thái nhũng nhiễu, tham nhũng và sẽ giảm được chi tiêu cho DN. "Muốn xóa bỏ yếu tố này, cần phải tăng tính minh bạch trong các loại thủ tục hành chính"- ông Vũ Tuấn Anh thể hiện sự quan trọng.

- Theo bình chọn toàn cục của Thornton về Không gian đầu cơ Việt Nam thông báo vào 04 tuần 4.2018, vn đang đứng số 1 về mức độ lôi cuốn đầu tư so với các nước ASEAN khác. Báo cáo Khó khăn toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Trái đất (WEF) 2017-2018 cũng cho nhân thức vietnam xếp thứ 55 trong số 138 nền kinh tế được xếp hạng về năng lực cạnh tranh, tăng 5 bậc so với năm 2016-2017. Dù rằng vậy kết quả thăm dò của Thornton cũng cho thấy, pháp luật, thủ tục và tham nhũng vẫn là hai thử thách quan trọng nhất khi đầu cơ vào vn.

- Theo kết quả số liệu thống kê, 9 tháng năm 2018, cả nước có 96.611 DN đăng ký xây dừng mới, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017; có 22.897 DN quay quay về hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN đạt yêu cầu thiết kế mới và DN quay quay về hoạt động trong 9 tháng năm 2018 lên hơn 119,5 nghìn DN.

Trong khi đó, số DN tạm thời dứt hoạt động trong 9 tháng năm 2018 là 73.103 DN, tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 23.053 DN chứng nhận lâm thời xong xuôi kinh doanh có thời hạn, tăng 24,6% và 50.050 DN tạm bợ hoàn thành hoạt động không chứng nhận hoặc chờ giải tán, tăng 62,3%. Số DN hoàn thành giấy má giải thể trong 9 tháng năm 2018 là 11.536 DN, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước.

Phong Nguyễn

Theo Lao Động


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7