Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018 ,

Trận chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang làm cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc "lạnh sống lưng".

Cũ kĩ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm tới 13,07% và xuống mức 15% tham gia hôm thứ Sáu (5/10), khi mà đó, cổ hủ phiếu của hãng chế biến các trang bị viễn thông và linh kiện điện thoại thông minh ZTE cũng giảm 11%.

Làn sóng bán túa diễn ra khi cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung bùng nổ, khiến cho chuỗi cung ứng công nghiệp thế giới cần sự giám sát chặt chẽ hơn do những lỗ hổng cùng rủi ro về an toàn. Theo một bạn dạng thông báo của Bloomberg Businessweek hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã sử dụng một loại chip siêu nhỏ xíu, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính sản xuất một loạt cho các tổ chức kinh doanh công nghiệp của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple.

Tuy nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã chưng bỏ những tin tức xuất hiện trong phiên bản báo cáo này.

Cũ rích phiếu các công ty internet và đóng chai phần cứng khác của châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%.

Hãng đóng chai loại microchip "điệp báo viên", Super Micro Computer, cho nhân thức, họ "chưa bao giờ mua thấy bất cứ con chip theo dõi nào và cũng không có khách hàng nào thông báo về con chip này". Ngoài ra đó, ZTE từ chối bình luận về vụ việc này.

Trong đa dạng năm, các nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ sốt ruột rằng một số sản phẩm đến trong khoảng TQuốc có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngại tới các tổ chức kinh doanh công nghiệp lớn là Huawei và ZTE. Cả nhị tổ chức kinh doanh từ lâu đã phủ kiếm được việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức nước này cũng bộc bạch mối sốt ruột gần giống khi các công ty Mỹ hoạt động trên lãnh hải của họ.

Tại Hồng Kông, sự lưu ý đổ dồn về cổ hủ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty này là công ti sở hữu những chiếc máy tính bán nhanh nhất và là nhà cung cấp máy chủ (server) lớn của trái đất với thương hiệu IBM, khoảng 1/3 thu nhập của Lenovo tới từ khu vực châu Mỹ trong năm vốn đầu tư cách đây không lâu.

Kevin Tam, một nhà phân tích tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết những lúng túng về chuỗi cung ứng "có thể có tác động bị động tới số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng của Lenovo."

Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cũ kĩ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm tới 57% trong năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7