Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

Một lọ thuốc miễn dịch chữa ung thư có giá 62 triệu tiền việt

Trong khoảng cuối năm 2017, liệu pháp vấn đề trị ung thư bằng miễn nhiễm đã được Cục Điều hành Dược, Bộ Y tế cấp visa lưu hành thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư hắc tố melanoma tiến triển (không thể cắt bỏ hoặc đã di căn), ung thư phổi không tế bào nhỏ dại, ung thư bóng đái, đầu cổ hủ...

Trước đây tham gia năm 2011, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) của Mỹ thừa nhận loại thuốc miễn dịch trước tiên vấn đề trị ung thư hắc tố melanoma.

Những năm sau, 2013, 2015, 2016 đều công nhận các thuốc miễn nhiễm yếu tố trị ung thư phổi và thận, Hodgkin lymphoma, bàng quang được đưa tham gia dùng. Nhiều loại thuốc miễn nhiễm khác đang được thí điểm lâm sàng thời kỳ cuối trước khi vận dụng.

Đây là liệu pháp đắt tiền nên chỉ dùng cho những bệnh nhân khi các chế độ cổ kính không đáp ứng. Tại Việt Nam có giá khoảng 62 triệu đồng/lọ thuốc. Còn tại Mỹ người ta ghi nhận một liệu trình yếu tố trị miễn nhiễm trong 1 số bệnh có thể chỉ định tốn cả 100 nghìn đô la.

Chuyên gia hàng đầu VN nói về hiệu quả của thuốc miễn dịch trị ung thư giá 62 triệu/lọ - Ảnh 1.

Tại Việt Nam liệu pháp miễn nhiễm chữa ung thư hiện được vận dụng tại các bệnh viện Ung bướu TP HCM, BV. K Thủ đô, BV. Cơ sở Rẫy, BV. Bình Dân TP HCM...

Nhị tác giả tậu ra liệu pháp miễn nhiễm này là James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) đã giành giải Nobel Y học 2018, thông báo hôm 1/10.

Đây là liệu pháp dựa trên cơ chế ức chế nhạo chốt kiểm soát miễn nhiễm ở tế bào ung thư để sử dụng tế bào T tàn phá tế bào ung thư. Các loại thuốc điều nhạo báng từ những kháng thể đơn dòng nhằm hóa giải, ức chế giễu các chốt kiểm để trị ung thư, như Ipilimumab (Yervoy), pembrolizumab (Keytruda), nivolumab (Opdivo), atezolizumab (Tecentriq).

Yếu tố trị miễn nhiễm như nào?

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư vietnam đánh giá thành công của liệu pháp miễn nhiễm thành lập ra đa dạng chờ đợi mới, giúp kho vũ trang vấn đề trị ung thư ngày một phú quý, với nhiều gam màu tươi sáng hơn.

Mỗi bệnh nhân sẽ có những chỉ định phù hợp, lựa chọn phối phù hợp với những qui định lúc trước như phẫu trị, hóa trị, xạ trị, nội tiết, nhắm trúng đích... để có kết quả tốt nhất.

Giáo sư Nguyễn Tuấn – sống tại Úc cho rằng, ung thư là một hàng ngũ bệnh, chứ chẳng phải là một bệnh.

Hiện nay, miễn dịch trị liệu chỉ mới được nghiên cứu trên một số bệnh ung thư như ung thư da và ung thư phổi, còn đối với các bệnh ung thư tầm thường khác thì bằng chứng về hiệu quả lâm sàng của miễn nhiễm trị liệu chưa rõ ràng. Ngay cả đối với những bệnh được thí điểm thì hiệu quả kéo dài tuổi thọ cũng chưa mấy khả quan.

Chuyên gia hàng đầu VN nói về hiệu quả của thuốc miễn dịch trị ung thư giá 62 triệu/lọ - Ảnh 2.

Tuỳ từng bệnh nhân để chỉ định vấn đề trị

Những quan niệm liệu pháp miễn dịch sẽ trị kết thúc các bệnh ung thư là không đúng với thực tại khoa học. Đương nhiên, về vĩnh viễn thì chúng ta có quyền hi vọng rằng miễn nhiễm trị liệu sẽ trở thành một liệu pháp hữu hiệu kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.

Đội ngũ nghiên cứu của Bệnh viện K Thủ đô nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ bé cho rằng để hoạt động kháng u của hệ miễn nhiễm hoạt động hiệu quả đòi hỏi các nhân tố như sau:

Nhận biết và có mặt kháng nguyên u vào tế bào T, kích hoạt tế bào T và tấn công trực tiếp tham gia khối u. Có nhì điểm kiểm soát miễn nhiễm được nhận biết và dùng làm cho đích nhắm trong nhân tố trị ung thư phổi không thế bào nhỏ bé là Cytotoxic, T-lymphocyte antiegen 4 (CTLA-4 và programmed death receptoe1 (PD-1)

Hoạt động của kháng thế đơn dòng kháng PD1 và PD-L1 là ngăn cẳn gắn kết của PD1 trên bề mặt tế bào T tham gia hai chuỗi ligant của nó là PD – L1 và PD – L2 trên bề mặt tế bào u kháng PD- 1.

Cùng với ưu điểm giảm thiểu độc tính độ 3 - 5, đây là bí quyết nhân tố trị mang đến điểm hay lớn so với hoá trị cổ đại. Bước đầu cho thấy có hiệu quả khi hòa hợp vấn đề trị câu kết với hoá chất chuẩn như Paclitaxel – carboplatin điều trị bước 1 ung thư tế bào vẩy.

Theo một giảng sư bộ môn ung bướu, không còn nghi hoặc là một thắng lợi lâm sàng đã thành lập ra một ngành trị liệu mới, tổ chức FDA Hoa Kỳ đã nhìn nhận ra liệu pháp CTLA4, mau lẹ theo sâu bằng những ghi nhận với nhưng dữ liệu lâm sàng đáng khích lệ của liệu pháp kháng PD-1.

Một sự hiểu nhân thức kĩ càng tậu thấy tiềm năng của hệ thống miễn nhiễm nội sinh của bệnh nhân ung thư khi mà sự nhốt của hệ thống miễn dịch đã được giải phóng.

Những cơ hội dò la đích giữ vững miễn dịch có tiềm năng đặt ra hai thử thách, thứ nhất là sự khái niệm những dấu ấn sinh vật học tiềm năng, có thân xác định lịch trình giữ vững miễn nhiễm như thế nào, hay những lịch trình nào, chiếm ưu điểm trong một khối u khác lạ, đó cũng là việc tối quan trọng để hướng dẫn lựa chọn ức chế.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7