Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018 ,

Khi một quan chức cấp cao của tổ chức an ninh Trung Quốc được bổ dụng vào địa điểm Chủ tịch Interpol tham gia năm 2016, giới chỉ đạo Bắc Kinh phấn kích. Sự bổ dụng này nâng cao hình ảnh chuỗi hệ thống tư pháp hình sự Trung Quốc.

Vị quan chức cấp cao này không ai khác chính là ông Meng, 64 tuổi, người đang bặt tăm bí hiểm sau khi đi về quê nhà Trung Quốc. Vụ việc cho thấy ngay cả một trong những sĩ quan cảnh sát Trung Quốc được nhân thức đến đa dạng nhất trong đồng đội quốc tế nhịn nhường như cũng có thể bặt tăm ngay tại quê nhà mà không một lời giảng nghĩa chính thức từ Bắc Kinh.

Tới thời điểm hiện tại, không khách hàng nào biết địa điểm chính xác của ông Meng cũng như lí do ông bị bắt dù ông là người đứng đầu Interpol. Thê thiếp của ông Meng, người đang ở Pháp – nơi Interpol đặt trụ sở, báo tin chồng bản thân mình mất tích vào tối 4-10 sau tự dưng liên lạc được với ông.

Cung phi của ông Meng còn cho biết thêm rằng bà bị ăn hiếp dọa phê chuẩn máy tính bảng và mạng phố hội. Hiện tại, bà đang được cảnh sát bảo vệ.

Chủ tịch Interpol bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei, 64 tuổi. Ảnh: AP

Giới chức Pháp đã tạo dựng một cuộc khảo sát. Đồng thời, hiện ra rộng rãi ngờ vực về việc ông Meng đang bị giới chức TQuốc thăm dò cũng như ông Meng bị đội ngũ an ninh đại lục bắt đi mà không thông báo.

Tờ South Trung Quốc Morning Post dẫn một vài nguồn tin cho nhân thức ông Meng bị đưa đi thẩm vấn ngay khi đáp phi cơ xuống TQuốc vào tuần rồi.

"Nếu như ông Meng Hongwei bặt tăm ở Trung Quốc, tất nhiên lý do khả dĩ nhất là ông ta đang bị dò xét tham nhũng" – ông Deng Yuwen, cựu biên tập viên của tạp chí Đảng Cộng sản TQuốc, nhận định.

"Trên trường quốc tế, ông Meng là chủ toạ Interpol nhưng trong mắt giới chức Trung Quốc, ông ta là một công dân nước này và họ không đon đả phổ quát tới danh tiếng của ông ta trên trường quốc tế" – ông Deng nói thêm.

Lúc trước, tham gia đầu tuần này, giới chức TQuốc đã phát một thông điệp rõ ràng rằng tiếng tăm quốc tế không thể "che chắn" công dân Trung Quốc.

Hai ngày trước khi thông tin ông Meng bặt tăm bí mật tại China được đăng tải, truyền thông China cho nhân thức Phạm Băng Băng, người trước đó "bặt tăm" 4 tháng, đã phù hợp tác với giới chức thuế.

Nữ diễn viên nhiều người biết đến này đã bị phạt gần 70 triệu đô la Mỹ với kết tội trốn thuế.

Kể từ khi nhậm chức tham gia năm 2012, Chủ toạ China Tập Cận Bình đã thẳng tay thực hiện chiến dịch chống tham nhũng. Với chiến dịch này, mọi công dân China, kể cả những quan chức cấp cao, đều bị xử phạt nghiêm giả dụ bị phát hiện "dính chàm".

Năm nay, Trung Quốc thành lập một tổ chức điều tra tham nhũng được quyền "kín đáo" bắt giam các quan chức bị nghi tội tình.Quan chức China bị dò la thường bặt tăm bí mật trong rộng rãi tuần hay thậm chí phổ quát tháng trước khi chính phủ công bố về số mệnh của họ.

Ông Meng vẫn đảm nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an TQuốc trong lúc làm cho Chủ toạ Interpol. 04 tuần 4 năm nay, Bộ Công an China thông báo ông Meng không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an. Động thái này khi đó làm cho dấy lên đồn đoán trên các trang web China ở nước ngoài rằng ông Meng sắp gặp rối rắm.

Ngoài ra đó, truyền thông trong nước tới thời điểm hiện nay vẫn chưa đưa ra bất cứ buộc tội nào nhằm vào ông Meng. Bí quyết đây không lâu, tham gia bốn tuần 8, ông Meng vẫn đón tiếp các vị khách ở Bắc Kinh.

Theo Cao Lực

NLĐ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7