Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018 ,

"Doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp diễn đầu cơ tại vietnam", ông Michael Kelly - Chủ toạ Amcham cho biết tại Hội nghị nhìn lại 30 năm lôi cuốn FDI vừa diễn ra. Ông Michael cũng đồng thời là Chủ tịch quản lý cấp cao The Grand Hồ Tràm Strip.

24 năm kể từ khi những chủ đầu tư Hoa Kỳ lần đầu tiên nhập cuộc tham gia thị trường vn, đã có rộng rãi sự thay đổi lớn. Ông Michael nghĩ rằng hoạt động thương nghiệp là nền tảng giúp cải thiện quan hệ cho hai nước, sau khi Tổng thống Bill Clinton toá bỏ lệnh cấm vận.

Quan hệ tốt đẹp của nhì bên được bộc lộ rõ qua các con số. Đơn cử như nếu năm 1995 thương nghiệp nhì chiều Việt – Mỹ chỉ ở mức 450 triệu đô la Mỹ thì tới nay đạt 60 tỷ đô la Mỹ. Người Mỹ cũng nhập cuộc đầu tư ở hồ hết ngành nghề của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh lợi nhuận thu về, ông Michael cho nhân thức các tổ chức Mỹ còn giúp Việt Nam nâng cao hiệu suất công tích, cách thức quản trị…

Theo thây mặt Amcham, Mỹ là chủ đầu tư lớn nhất Việt Nam. Tất nhiên, ông chỉ ra nghịch lý, rằng dù dòng vốn có nguồn cội Hoa Kỳ là lớn, nhưng do các chướng ngại can dự tới chế độ thuế, các doanh nghiệp Mỹ phải sử dụng pháp nhân là một nước thứ 3.

"Đa dạng nhà đầu tư Mỹ đầu tư dưới quốc tịch khác", ông Michael nói. Ví dụ, ông cho biết nhà máy lắp ráp hàng tỷ đô la Intel được ghi nhận là Intel Hong Kong, P&G với nhà máy đóng gói hoá mỹ phẩm trị giá 100 triệu đô la lại có "nguồn cội" Singapore.

"Bạn dạng thân chúng tôi cũng trong trường thích hợp như vậy, Hồ Tràm đang sử dụng pháp nhân Canada", ông cho biết.

Theo số liệu của Cục Đầu cơ nước ngoài (Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư), luỹ kế tới tháng 9/2018, Hoa Kỳ đầu tư tham gia vietnam 8,87 tỷ đô la Mỹ với 880 công trình, xếp thứ 11/129 nước nhà và vùng bờ cõi có đầu cơ tham gia Việt Nam.

Vị trí xếp hạng nói quanh luẩn quẩn từ 9 - 11 này nhiều lần được nhắc tới như một hình ảnh rất khiêm tốn của "ông lớn" Hoa Kỳ, vốn không tương thích với tiềm năng của nhì nước. Không ít lần, các chuyên gia Việt, như GS. Nguyễn Mại đã trăn trở: "Đầu cơ của Mỹ tham gia Việt Nam quá ít so với FDI của họ trên thế giới nói bình thường, ASEAN nói riêng".

Tương tự, với thông tin của thây mặt Amcham đưa ra, có thể lượng vốn đầu tư của người Mỹ tham gia thị trường hơn 90 triệu dân này phổ biến hơn con số đã được ghi nhận.

Đối với việc hấp dẫn dòng vốn trong tương lai, Chủ tịch Amcham kiếm được xét sự đang có sự khó khăn lớn giữa các quốc gia. vn, nếu muốn tiếp diễn thành công trong việc kêu gọi, giữ chân dòng vốn ngoại, cần phải cải thiện thêm môi trường kinh doanh.

Ghi nhận những cố gắng của Chính phủ vietnam thời điểm qua, nhưng ông Michael mong muốn các hồ sơ hành chính được tinh giảm hơn cũng như kiểm soát được trạng thái quan liêu.

"Chúng tôi vẫn lạc quan về kinh tế vietnam", ông nói nhưng phân bua sự lo ngại về những chính sách, giấy má chưa thích hợp với thông lệ quốc tế, gây không may, trở lực lớn khi đầu tư.

Luật pháp được vị này thể hiện sự quan trọng cần tính công bình, khách quan. Luật theo đó cần có các nhân tố kiện hẳn nhiên rõ ràng, bảo đảm quyền lợi cho tổ chức. "Sân chơi đồng đẳng không chỉ để lôi cuốn mà còn giữ chân nhà đầu tư", ông nói.

Ông Michael cũng thổ lộ Amcham hy vọng được giúp với Chính phủ Việt Nam cùng giải quyết các thử thách phát sinh. "Tôi tin không gian kinh doanh có thể cải thiện hơn nữa nhờ chế độ của Chính phủ", ông cho biết và tỏ ra sáng sủa khi khẳng định "30 năm FDI tiếp sẽ là cơ hột tuyệt vời!".

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7