Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018 ,

Cư dân Indonesia đang trong hoàn cảnh điêu xếp sau thảm họa kép động đất sóng thần, với số người bỏ mạng được ghi nhận đã tăng cao con số 1.350 và có thể sẽ tăng lên một số nghìn người trong những ngày tới.

Cảnh khốn cùng của người dân Indonesia sau động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Hàng loạt công trình đổ rạp, kể cả phố đi bộ Hồi giáo, do động đất ở Palu. Ảnh: Atara Photo

Trong đống hoang tàn đổ nát, những người còn sinh tồn đang từng phút, từng giờ chống chọi với cái đói, cái khát khi thiếu thốn thức ăn và nước sạch, khi mà các bệnh viện đều trong hiện trạng quá chuyển vận vì tiếp nhận quá đông người bị thương.

Một vài ngày thảm họa địa chấn, sóng thần, khu vực ngoại ô và bao quanh thành phố Palu vẫn bộn bề với các mảnh vữa bê tông, khung cửa hay phía bên trong hỏng hóc trong khoảng các căn nhà đổ nát. Yếu tố dễ nhận thấy nhất ở Palu lúc này là sự vô vọng hiện rõ trên gương mặt người dân, thất thần cố cứu vãn những gì còn sót lại từ các đống hoang tàn, đổ nát. Cảnh tượng dâu bể hơn khi phổ quát người hên sinh tồn đang nỗ lực kiếm tìm người thân trong khoảng các nhà xác trợ thì thời, nơi hàng nghìn thi thể đang chờ được nhận mặt. Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế chắc chắn sẽ hỗ trợ hết mình nhằm giúp các mái nhà sớm được đoàn viên, mặc dầu họ còn sống hay đã tử nạn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn công ty giảm nhẹ thảm họa đất nước Indonesia vừa lên tiếng: “Chúng tôi vừa táng 152 thi thể. Dường như, thêm 61.867 người vẫn đang được di tản. Chúng tôi vừa xây dựng thêm 109 nơi trú ẩn trợ thời thời cho các nạn nhân vùng thiên tai”.

Theo CNN, có tới 200.000 người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, chống chọi với đói khát trong yếu tố kiện khắc nghiệt. Thảm họa kép động đất, sóng thần đã hủy hoại nghiêm trọng các nhà cửa hạ tầng vật chất như cầu, tuyến đường xá, khiến cho cách trở chuỗi hệ thống tin tức liên lạc, đồng thời tàn phá các dịch vụ cơ bản và thiết yếu dành cho người dân. Việc tiếp xúc và cung cấp các khu vực bị tác động cũng trở thành gian khổ hơn. Nhiều người dân ở Palu ngày càng vô vọng khi yêu cầu nước uống, bánh kẹo và nhiên liệu dịch vụ quá trình cứu hộ gặp gian nan. Cố gắng kiếm tìm, cứu nạn đang bị cản trở bởi thiếu máy móc hạng nặng, con đường sá bị chia cắt, quy mô thiệt thòi chưa thống kê hết được.

“Việc cung ứng nhiên liệu bị hạn chế nhạo, đô thị này không thể hoạt động như bình thường được. Dù chúng tôi đã chuyển nhiên liệu trong khoảng các thị trấn khác tới đây như dự định, những hiện không dễ dàng có thể triển khai các máy móc hạng nặng”, ông Rudys- giới chức văn phòng cảnh sát Jakarta cho nhân thức.

Đảo Sulawesi, Indonesia hoang tàn do địa chấn sóng thần nhìn từ trên cao VOV.VN - Địa chấn và sóng thần đồng thời tiến công đảo Sulawesi của Indonesia, gây ra cảnh tượng đổ nát rợn người và khiến biến dạng cảnh quan nhiều nơi.

Vệ sinh cũng là yếu tố đáng lo âu. Do nhiệt độ cao và thời tiết thường xuyên có mưa tại Palu, nhóm cảnh sát Indonesia đang mau lẹ khai triển các cố gắng để thu vén các đống đổ nát do lo sợ bùng phát các loại dịch bệnh sau động đất. Cảnh sát đô thị Palu đặt mục tiêu cố gắng hoàn thành việc thu vén các đống đổ nát trong thời gian 3 ngày nhưng xem ra rất không dễ dàng xong xuôi trong khi hiện dấy lên phổ thông khiếp sợ rằng các đợt dư chấn sẽ còn tiếp tục, trong khi phổ quát tòa tháp bị sụt lún trong bùn đất khiến tính mệnh nhân loại tiếp tục bị ăn hiếp dọa.

Chưa kể trong bối cảnh hàng cứu trợ từ trung ương vẫn nhỏ bé giọt, hiện trạng an toàn trở nên hỗn loàn. Hàng nghìn người sinh tồn ở Palu đang kéo nhau sắm con đường rời khỏi thị trấn này. Nạn cướp bóc, vơ vét thực phẩm, hôi của diễn ra ở đa dạng nơi, khiến cho giới chức Indonesia vừa phải lên tiếng trấn an các chủ buôn bán của các siêu thị, trọng tâm thương mại.

Theo Channel News Asia, giới chức Indonesia vừa báo cáo chính phủ nước này chắc chắn sẽ bồi hoàn thiệt hại cho các siêu thị, siêu thị sau khi định hình lại tình hình. Indonesia cũng quyết định giải ngân 37 triệu đô la Mỹ để cung cấp người địa phương và dịch vụ công việc cứu nạn. Công ty Chữ thập đỏ Indonesia ước tính có khoảng 1,6 triệu người bị tác động bởi thảm họa kép. Dường như Văn phòng Yếu tố phối các điều Nhân đạo của Liên Thích hợp Quốc cảnh báo, gần 200.000 cư dân nước này, trong đó có trong đó khoảng 25% là trẻ thơ đang rất cần sự giúp sức khẩn cấp.

Trong bối cảnh cư dân địa phương đang phải vật lộn trong sự vô vọng để tìm kiếm hàng điểm tâm, nước uống và thuốc thang căn bản cho gia đình bản thân mình, giới chức Indonesia tiếp tục kêu gọi trợ giúp và giúp sức trong khoảng số đông quốc tế nhằm ứng phó với trạng thái thảm họa khẩn cấp.

Chiều 2/10, vn cũng quyết định sẽ giúp đỡ khẩn cấp cho Indonesia 100.000 USD để khắc phục hậu quả động đất, sóng thần./.

Theo Phương Anh

VOV


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7