Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018 ,

Là một học sinh xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh to con, suốt đời tận tụy với Đảng, với Nước nhà, nhiệt tình, vô cùng dịch vụ cách mệnh, dịch vụ nhân dân, bè bạn Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất giang sơn và xây đắp chủ nghĩa phố hội.

Bằng hữu Đỗ Mười nhập cuộc hoạt động trong Cao trào cách mệnh Dân chủ, năm 1939 được tiếp nhận tham gia Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1941, bạn bè bị chính quyền thực dân Pháp bắt, kết án 10 năm tù và bị giam tại nhà giam Hỏa Lò, Thủ đô. Năm 1945, đồng minh vượt ngục tù chiến thắng, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Đông và được cử giữ chức phận Bí thơ Thức giấc ủy Hà Đông.

Trong công đoạn binh cách chống Pháp, đồng minh giữ các chức phận Bí thư Thức giấc ủy Hà Nam; Bí thư Tỉnh giấc ủy, kiêm Chủ toạ Ủy ban Binh lửa - Hành chính tỉnh giấc Nam Định; Bí thơ Tỉnh giấc ủy Ninh Bình; Khu ủy viên Khu ủy Khu III, đảm đương 2 tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình; Phó Bí thư Liên Khu ủy III kiêm Phó Chủ toạ ủy Ban Binh cách - Hành chính Liên khu III, Chính ủy Tư lệnh Liên khu III; Bí thơ Khu Tả ngạn Sông Hồng, kiêm Chủ tịch ủy ban Binh đao - Hành chính và Chính ủy Quân khu Tả ngạn Sông Hồng. Đây là những địa bàn kế hoạch xung yếu, dưới sự chỉ đạo của bè bạn Đỗ Mười, quân và dân Quân khu Tả ngạn đã khiến cho thất bại đa dạng chiến dịch quân sự của địch, trong đó có trận đánh úp vào sân bay Cát Bi, Hải Phòng, đốt cháy hàng chục phi cơ địch, góp phần vào chiến thắng của dân tộc.

Sau ngày tự do lập lại, bằng hữu Đỗ Mười được phân công giữ phổ biến chức phận chỉ đạo, đứng đầu đa dạng tổ chức Bộ, ngành nghề và Chính phủ. Trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trong hơn 20 năm (1965-1986), bạn bè được giao đảm trách rộng rãi công tác quan trọng: Chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; giải toả thủy lôi Cảng Hải Phòng; Trưởng Ban tiếp viện cho miền Nam; trên các công trường trung tâm của Nhà nước... nơi nào yên cầu sự lãnh đạo quyết liệt, kịp thời là bằng hữu có mặt.

Sau thắng lợi mùa Xuân 1975, cả nước thống  nhất, cùng với thú vui khải hoàn dân tộc, là những gian khổ bộn bề sau trận chiến. Tiếp đó là hệ quả nặng nài nỉ của cuộc tổng vấn đề chỉnh giá – lương – tiền (tháng 10-1985); những bất cập trong quản lý kinh tế-xã hội, trong chính sách đối ngoại… ảnh hưởng mạnh tới mọi mặt của đời sống xã hội. Đóng chai chưa đáp ứng đủ yêu cầu tiêu xài, phải dùng nguồn đầu tư và giúp đỡ của nước ngoài bù đắp một phần cho tiêu xài. Là một nước nông nghiệp, chế biến lúa gạo, nhưng lương thực không đủ ăn, lạm phát trầm trọng, đời sống của nhân dân hết sức khó khăn. Những hạn giễu cợt trong cách thức điều hành kinh tế đã nhốt tính năng động, thông minh của người địa phương, cơ sở đóng chai. Nhiều xí nghiệp quốc doanh và thích hợp tác xã tiểu, thủ công nghiệp đình đốn, thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa; số lượng lớn người lao động thất nghiệp. Hiệu lực quản lý Nhà nước sút kém. Những hiện tượng bị động, tệ nạn thị trấn hội và dòng người di tản ra nước ngoài tiếp diễn ngày càng tăng, gây phổ quát gian nan về kinh tế-xã hội, khiến xáo động nhân tâm và là cái cớ để các thần thế phản động chống Việt Nam dưới chiêu bài “nhân quyền”, “dân chủ”, “tự do”.

Tình hình quốc gia đặt ra cho những người cộng sản Việt Nam phải khắc phục thử thách của lịch sử:  “Đổi mới hay là chết”. Trên cương vị Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng (trong khoảng bốn tuần 9 năm 1988 tới bốn tuần 6 năm 1991), bằng hữu Đỗ Mười đã cùng tập thể Bộ Chính trị, đứng đầu là cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, xây dựng trục đường lối đổi mới, đưa ra những quyết sách mang tính bước ngặt: Chống lạm phát; Xóa bỏ bao cấp về buôn bán lương thực, xuất khẩu, chính sách thuế, đổi mới giá và tỷ trọng giá ăn năn đoái, tính lại lương bổng, quy định lãi suất ngân hàng...

Thi hành chủ trương của Đảng, bạn hữu Đỗ Mười chỉ đạo Hội đồng Bộ trưởng chỉ đạo khai triển quyết liệt nhiệm vụ chống lạm phát, tăng cường đóng gói và khai thác mọi nguồn hàng phục vụ tiêu dùng, cải thiện đời sống quần chúng; dần dần thay đổi cơ chế chiến lược hóa, tạo quyền chủ động cho các cơ sở đóng gói, khai thác mọi tiềm năng, đi dần vào hạch toán kinh doanh, gắn đóng hộp với thị trường; yếu tố hòa cung cầu ở tầm vĩ mô.

Để chống lạm phát, có phổ quát quan điểm đưa ra để Chính phủ lưu ý, áp dụng. Theo Đơn vị Tiền tệ quốc tế (IMF) tính toán, phải có ba tỷ đô la mới đáp ứng được lạm phát. Ba tỷ USD lúc bấy giờ chúng ta lấy đâu ra? Bạn bè Đỗ Mười chỉ đạo: Chỉ có giải pháp độc nhất là phát huy nội lực, dựa vào dân, khích lệ quần chúng bằng lợi ích, để sản xuất những tiềm năng mới, đó cũng là lối suy nghĩ của Bác Hồ: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Khó khăn vạn lần dân liệu cũng ngừng". Hội đồng Bộ trưởng đi tới hợp nhất mấy vấn đề cần phải dồn vào một chỗ khắc phục và báo cáo Bộ Chính trị:

Trước tiên, đẩy mạnh sản xuất, thi hành dành dụm và dồn trọng tâm chỉ đạo phát hành nông nghiệp; tăng nhanh việc thi hành hình thức khoán hộ. Kết quả khiến cho sản xuất bung ra, đáp ứng được cơ bản nhân tố lương thực.

Nhị là, khai thác mọi nguồn hàng nội địa và ngoài nước. Một biện pháp tình thế lúc bấy giờ là, khách hàng nào ra nước ngoài thì tạo động lực mang hàng về. Nhà nước không tiến công thuế. Cho nên, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng về đa số, phần nào phục vụ được đòi hỏi bức thiết trong sinh hoạt của quần chúng. Nhưng đó chỉ là biện pháp nhất thời thời, để giải quyết tận gốc nạn khan thảng hoặc hàng hóa tiêu xài, phải tăng cường đi lại quần chúng chế biến, nhà nước có các chính sách khuyến khích đầu cơ, mở mang chế biến.

Ba là, để hấp dẫn tiền ở trong dân, Chính phủ chủ trương nâng lãi suất dành dụm trong khoảng 3% lên 9%, ngang với giá bán của hàng hóa; ai gửi ba bốn tuần thì thêm 3% nữa là 12%. Ban đầu bè bạn cho làm thí điểm ở Hải Phòng, sau đó nhân rộng ra cả nước. Do có chế độ tạo động lực tiền gửi, nhân dân yên tâm gửi tiền vào nhà băng, phát triển vốn đầu tư dịch vụ chế biến.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ qui định chặt chẽ Ngân hàng chỉ được nhận tiền mặt và cho vay, nguồn vốn chỉ thu mà chi, không in thêm tiền. Sau một thời gian, các chính sách kinh tế và tiền tệ của Chính phủ đã phát huy hiệu quả, khác biệt là giảm lạm phát, trong khoảng chỗ lạm phát ba con số: 774% năm 1986, giảm xuống còn nhị con số: 34% năm 1989; đến năm 1992 chỉ còn 14%.

Cùng với chống lạm phát, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười bắt buộc Bộ Chính trị và Trung ương đồng ý chủ trương xóa bỏ bao cấp, xóa bỏ ngăn sông cấm chợ, đưa nhì giá về một giá... chậm triển khai là những khó khăn quan trọng, là cơ sở vật chất thực tại để Đảng ta đề ra Cương lĩnh xây dựng nước nhà trong công đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991) và Ý tưởnrg kinh tế-xã hội 10 năm (1991-2000). Cương lĩnh của Đảng chắc chắn: “Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và lối suy nghĩ Hồ Chí Minh khiến cho nền móng tư tưởng” và “khiến cho quả đât quan Mác-Lênin và lối suy nghĩ, đạo đức Hồ Chí Minh giữ địa điểm căn bản trong đời sống ý thức phường hội”. ngừng thi côngĐây là những quan niệm, tuyến phố lối chính xác, bộc lộ trí não của toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó sự đóng góp cực kỳ quan trọng của bạn bè Đỗ Mười. Bạn bè đưa ra chủ trương tạo ra khỏe khoắn kĩ nghệ nặng, tiến tới công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và xây đắp nền kinh tế độc lập tự chủ.

 Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - Ảnh 1.
Ảnh tư liệu

04 tuần 6 năm 1991, khi bạn hữu Đỗ Mười được bầu khiến cho Tổng Bí thư của Đảng ta cũng là lúc Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên và dân chúng hoang mang, động dao, sụt giảm niềm tin vào con đường đi lên chủ nghĩa phố hội. Tình hình kinh tế-xã hội của tổ quốc lúc này tuy đã được cải thiện một bước, nhưng vẫn đầy rẫy những gian truân. Nền kinh tế vẫn còn mất bằng vận về rộng rãi mặt, sản xuất chậm trễ. Ngân sách bội chi lớn; giá cả cập kênh. Phổ quát tổ chức nguồn vốn vay ngoài quốc doanh bị phá sản. Công trạng thiếu việc khiến, đời sống của một phòng ban dân cư gặp mặt đa số gian truân. Văn hóa, xã hội phổ thông yếu kém, tệ tham nhũng, thụ động lan tràn, đơn côi tự bình an phường hội rất phức tạp. Tình hình quả đât cốt truyện tinh vi, các thế lực cừu địch nỗ lực tuyên truyền chống phá, ảnh hưởng có hại tới nước ta.

Trên cương vị Tổng Bí thơ, bè bạn đã cùng số đông Bộ Chính trị chỉ đạo kiểm soát bất biến chính trị, kiên định lập trường lối suy nghĩ trong cán bộ, đảng viên và dân chúng; cương quyết đi theo đoạn đường tiến lên chủ nghĩa thị trấn hội mà Đảng và Chưng Hồ đã chọn lựa. Để tháo gỡ gian truân, tiếp tục công cuộc thay đổi, phát triển nước nhà, Bộ Chính trị xác định nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là phá thế phong toả cấm vận, chung hóa quan hệ với China và Mỹ; chủ động gia nhập ASEAN, mở mang quan hệ với các nước trong số đông quốc tế.

Thực hiện trọng trách cao thâm đó, trong khoảng ngày 5 đến 10-11-1991, nhận lời mời của chỉ huy Đảng, Nhà nước Trung Quốc, bè bạn Đỗ Mười dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước ta sang thăm chính thức TQuốc. Xong xuôi chuyến thăm, nhị bên đã ra Thông cáo tầm thường khẳng định: “Cuộc chạm mặt cấp cao Việt-Trung khắc ghi sự bình thường hoá quan hệ vietnam và TQuốc phù hợp với ích lợi cơ bản và dài lâu của dân chúng nhị nước và có ích cho hoà bình và sự sản xuất của khu vực”. Đây là thành tựu ngoại giao có ý nghĩa khác lạ cần thiết của nước ta kể trong khoảng khi bắt đầu thực hiện tuyến phố lối đổi mới.

Sau sự kiện chung hóa quan hệ với Trung Quốc, bè bạn đã chỉ huy hăng hái phối thích hợp với phía Mỹ giải quyết điều bộ đội Mỹ biến mất. Với ý thức nhân văn theo truyền thống của dân tộc, để “khép lại dĩ vãng, hướng tới mai sau”; “vì hòa bình, ổn định, cùng phát triển”, Việt Nam đã làm cho phía Mỹ phải ghi nhận sự thiện ý, trên cơ sở vật chất đó, ngày 11-7-1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố chính thức chung hoá quan hệ với vietnam. Đây là dấu mốc khác biệt quan trọng, lưu lại việc nước ta đã phá đổ vỡ hoàn toàn thế bị phong bế, cấm vận. Từ đây, non sông có điều kiện dễ ợt để mở rộng thích hợp tác quốc tế, tranh thủ được các nguồn lực bên ngoài trong công cuộc chấn hưng non sông. Quan niệm chỉ huy của bằng hữu Đỗ Mười: "vn là bạn, là đối tác tin cậy với phần nhiều các nước trên nhân loại" đã được khai triển bằng những hoạt động hăng hái, sôi động trên ngành nghề ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, đưa lại hiệu quả hoành tráng cho tổ quốc. Không chỉ phá đổ vỡ thế bao vây cấm vận, mà vietnam còn tạo lập nhiều mối quan hệ hợp tác với các bên trên hạ tầng song phương và đa phương. chậm tiến độ là thành công khôn xiết cần thiết trên mặt trận ngoại giao, tạo tiền đề cho sự thích hợp tác vừa đủ của tổ quốc ta với cộng đồng quốc tế, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội, vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Gần hai khóa làm cho Tổng Bí thơ, bằng hữu Đỗ Mười cùng số đông Bộ Chính trị giữ vững vai trò cầm quyền của Đảng trong chỉ huy, điều hành đất nước. Rộng rãi đề nghị của cá nhân bạn bè như việc triển khai xây đắp “Quy chế nhạo dân chủ ở cơ sở vật chất”; “Phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ vn anh hùng”...; đều xuất phát trong khoảng thực tế khi bạn bè xúc tiếp với đồng bào, bạn hữu hoặc các nhà lãnh đạo, chính khách nước ngoài; phát xuất trong khoảng máu nóng, trí tuệ và tấm lòng vì nước, vì dân, những ý định đó được quần chúng và bạn bè mãi mãi ghi nhớ.

Trên 80 năm hoạt động và nỗ lực không mỏi mệt vì tương lai cách mạng của dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp, bạn bè Đỗ Mười đã có những đóng góp hoành tráng cho cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc, hợp nhất nước nhà và xây dựng chủ nghĩa phố hội. Là một học trò hoàn hảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng minh suốt đời tận tụy với Đảng, với Nước nhà, hết lòng hết sức dịch vụ cách mệnh, dịch vụ quần chúng. Dù ở bất kỳ cương vị công việc nào, đồng chí đều xong xuôi tuyệt vời nhiệm vụ được giao, bè bạn là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, năng lực khiến cho việc, tư duy nhạy bén, sáng tạo và bền chí lý tưởng cộng sản, với niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của chủ nghĩa phường hội và mai sau tươi sáng của nước nhà. Bằng hữu là một cán bộ lãnh đạo mẫu mực, luôn tuân hành kỷ luật của Đảng; sống chân thực, giản dị, thân cận, hòa đồng với mọi người; tôn trọng và lắng tai ý kiến của bạn bè, của quần chúng. #. Với những hoạt động và hiến đâng đối với Đảng, cách mạng và dân tộc, bằng hữu Đỗ Mười đã được Đảng, Nhà nước ban tặng đa dạng danh hiệu cao tay: Huân chương Sao Tiến thưởng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cùng phổ biến Huân, Huy chương cao thâm khác.

Bốn tuần 12-1997, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khoá VIII, sau 70 năm hoạt động hiến đâng liên tục cho Đảng, cho cách mạng, bạn hữu Đỗ Mười đã xin không tiếp diễn tham gia Ban Thực hiện Trung ương Khóa VIII. Trung ương đã hài lòng ý nguyện của bạn hữu và đã suy tôn đồng chí khiến Cố vấn Ban Thực hiện Trung ương Đảng.

Trong suốt thế cục hoạt động và hiến đâng cho Đảng, cho dân, bạn bè luôn biểu lộ là người của hành động, luôn xuất hiện ở nơi đầu sóng ngọn gió, những nơi gian truân độc ác liệt nhất, dạn dĩ, táo bạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu bổn phận trước quần chúng, trước Đảng, luôn đặt lợi ích của quần chúng, của Nước nhà lên trên hết, trước nhất. Nghĩ suy và việc khiến của bạn bè luôn bộc lộ sự trằn trọc của một công dân, của một nhà chỉ đạo, người đứng đầu của Đảng đối với tương lai của đất nước, kể cả khi đã nghỉ hưu, sức khoẻ đã yếu. Bạn bè chưa bao giờ hài lòng với những gì đã làm được, không say sưa, ngủ quên với những thành công mà luôn mua tòi theo bí quyết nghĩ mày mò, thông minh. Mỗi khi nhắc đến cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian truân, gian khổ, phức hợp vì chủ quyền, hòa bình của Giang sơn, bằng hữu coi đó là sự hy sinh của Đảng, của dân, yếu tố đó chứng tỏ dân hết mình vì Đảng, giờ đây, Đảng phải khiến gì cho dân để đáp lại sự hy sinh hoành tráng và vô giá đó của dân.

 Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - Ảnh 2.
Ảnh tư liệu

Bè bạn Đỗ Mười luôn day dứt về nguy cơ tụt hậu của nước nhà; về sự tăng trưởng dưới tiềm năng và yếu tố tận dụng cơ hội để bứt phá. Với tầm nhìn xa, lối suy nghĩ nhân bản, kết hợp, liên kết để chủ động khép lại quá khứ chiến tranh và hướng tới mai sau. chậm tiến độ là tầm nhìn trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, yên cầu ý thức, cách làm cho của mỗi người phải máu nóng, trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức, tư cách và đẳng cấp của người cộng sản chân chính với nhận thức rõ về câu kết sức mạnh của thời đại và dân tộc. Theo đồng minh Đỗ Mười, thay đổi là sáng tạo, là nhân thức khai thác, phát huy điểm cộng của nước nhà, dân tộc, lịch sử, văn hóa và loài người vn, vượt lên những chướng ngại về tư duy cũ kỹ, lỗi thời và phong cách lãnh đạo quan liêu, mang lại chất lượng cao cho công cuộc thay đổi và chủ nghĩa xã hội. Bạn bè Đỗ Mười là người luôn sát dân, sát cơ sở vật chất. Tháng 3/1989, khi biết tin Thích hợp tác thị trấn nông nghiệp Duy Sơn II, tỉnh giấc Quảng Nam-Đà Nẵng khiến được thuỷ điện với công suất nhỏ tuổi (0,4MW) tham gia thời gian đất nước đang thiếu điện, bạn bè đã đến tận nơi, ra tận công trường nơi núi cao để thăm hỏi, động viên người công lao và bàn cách thức hỗ trợ. Khi làm cho Bí thư thành uỷ Hải Phòng, nghe tin Trường sinh viên miền Nam ở đây gặp mặt phổ thông gian khổ, xa phụ vương mẹ, xa gia đình, bạn hữu đã quyết định cấp thêm gạo, áo quần, chăn ấm để các em ăn no, mặc ấm. Những học sinh miền Nam học tập tại Hải Phòng mãi mãi ghi nhớ hình ảnh bạn hữu Đỗ Mười, người chỉ đạo có tấm lòng hiền hậu.

Xuất phát từ tấm lòng yêu nước, trọng dân, thương dân, lòng kiêu hãnh dân tộc thâm thúy, bạn bè Đỗ Mười chủ động tới với nhân dân để hiểu dân, học dân, hỏi dân, bàn luận với dân và mua ra cách khiến cho có hiệu quả nhất. Không giáo điều, rập khuôn, máy móc; miệng nói tay khiến, nói ít làm cho nhiều, lấy hiệu quả làm thước đo, đồng chí Đỗ Mười đã làm đúng tinh thần lời dạy của Bác Hồ, người cán bộ khi nhận nhiệm vụ: “do quần chúng ủy thác thì phải gắng sức khiến, cũng như một người quân nhân vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước chiến trường”.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho giang sơn, cho dân chúng của bạn hữu Đỗ Mười mãi mãi sáng ngời. Tăm tiếng của đồng chí đã và sẽ biến thành tượng đài sống mãi trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên và người dân vn.

Nguyễn Xuân Phúc

Uỷ viên Bộ Chính trị

Thủ tướng Chính phủ

Theo PV

Chinhphu.Việt Nam


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7