Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018 ,

Sau vụ bình thường cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TPHCM) bị đem đấu giá trả nợ nhà băng khiến hàng trăm khách hàng đã ký phù hợp đồng tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp này có nguy cơ rơi tham gia cảnh trắng tay, Sở Xây đắp TPHCM công khai việc 28 dự án nhà đất thương mại đã bị chủ đầu tư thế chấp mượn tiền ngân hàng. Liệu các khách hàng đã ký thích hợp đồng mua căn hộ thuộc dự án đã thế chấp có được bảo đảm quyền lợi? Luật sư Đoàn Quang quẻ Xuân (Đoàn Luật sư TPHCM) để khiến rõ điều pháp lý phổ biến bạn đọc đang rất nhiệt tình.

Nắm rõ điều kiện phù hợp đồng khi tìm căn hộ thuộc công trình thế chấp

Để tránh hiện trạng chủ đầu tư dự án BĐS đã ký phù hợp đồng bán căn hộ với đối tượng mua hàng nhưng xây dừng lờ lững, không giao căn hộ đúng hạn hợp đồng, kéo dài nhiều năm, Nhà nước đã có quy định các yếu tố kiện bán nhà hiện ra trong mai sau.

Tòa tháp, đất đai là của nả có giá trị lớn, thường có hạ tầng pháp lý phức tạp, nên hay xảy ra mâu thuẫn. Nóng nhất là tranh chấp giữa nhà đầu tư với khách hàng. Thường xảy ra việc chủ đầu tư đã kiếm được tiền nhưng đến hạn lại không giao căn hộ.

Để ngăn phòng ngừa việc này, quy định quy định nhà đầu tư muốn bán nhà xuất hiện trong tương lai phải đáp ứng đủ điều kiện theo luật định. Cụ thể, Nhân tố 55 và 56 Luật Buôn bán BĐS và Yếu tố 19 Nghị định 99/2015 đã qui định: Nhà đất hình thành trong tương lai phải đáp ứng đủ các nhân tố kiện: có giấy phép xây đắp; có đủ hồ sơ dự án; bạn dạng vẽ thiết kế thiết kế đã được phê duyệt bởi công ty nhà nước có thẩm quyền; đối với nhà tầm thường cư, nhà hỗn phù hợp phải có biên bạn dạng nghiệm thu kết thúc phần móng của tòa nhà; nhà đầu tư phải được một nhà băng thương mại có năng lực, chấp hành bảo lãnh bổn phận vốn đầu tư; có công văn của Sở Xây đắp xác thực nhà ở hiện ra trong mai sau được phép bán. Với một dự án đáp ứng đủ các vấn đề kiện đó, thì người dân có thể an tâm ký phù hợp đồng, trả tiền tìm căn hộ thuộc dự án thế chấp.

can chu y gi khi mua can ho thuoc du an the chap

Lợi quyền của khách hàng tậu căn hộ thuộc các dự án này có được đảm bảo?

Khi nhà đầu tư không có tài năng thanh toán nợ mượn, ngân hàng sẽ phát mãi của nả để thu hồi nợ, vì thế, sự lo lắng store ngàn đối tượng mua hàng khi ký thích hợp đồng tìm căn hộ đã bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng là có cơ sở vật chất. Về hạn độ rủi ro, sẽ xảy ra theo 2 hướng.

Đối tượng mua hàng có thể an tâm nếu như chủ đầu tư thế chấp dự án để mượn tiền, đầu cơ cho dự án nhằm đẩy với tốc độ cao tiến độ, sớm bàn giao căn hộ. Trong trường phù hợp nhà đầu tư thế chấp công trình để mang tiền đầu tư tham gia mục đích khác, dễ dẫn đến chậm trễ tiến độ, dễ phá sản, sẽ dẫn tới rủi ro cho đối tượng mua hàng.

Xét trên nguyên lý đàm phán giữa các đối tượng can hệ, khi thích hợp đồng mượn tiền chưa được giải chấp mà chủ dự án tiếp diễn ký bán cho khách hàng là bán tài sản không phải của bản thân, vì đã thế chấp. Theo Nghị quyết 42/2017/QH 2014 về thí nghiệm giải quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng - nhà băng, thì quyền dành đầu tiên thuộc về ngân hàng, khi phát mãi bán dự án để thu hồi vốn mượn. Trong những trường hợp này, dù những dự án đã được Sở Xây đắp hài lòng cho phép bán nhà hình thành trong tương lai, nhưng không may rất cao và thiệt thòi đổ về phía đối tượng mua hàng sắm căn hộ.

Cần phải khiến gì để giảm rủi ro khi ký hợp đồng mua căn hộ thuộc công trình thế chấp?

Công văn của Sở Xây đắp TPHCM cho phép chủ đầu tư bán căn hộ sinh ra trong tương lai là cơ sở pháp lý cao nhất để khách hàng tin cẩn ký hợp đồng mua căn hộ vì đã nối kết, cột chặt nghĩa vụ 3 nhà giữa chủ đầu tư, nhà băng và khách hàng. Tất nhiên, trong các pháp luật về cấp phép cho chủ đầu tư bán nhà hiện ra trong tương lai, chưa xét tình huống nhà đầu tư cầm cố công trình mượn tiền nhà băng. Để khắc phục sơ sót này, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường nhiều lần cập nhật, lên tiếng những dự án đã thế chấp cũng như những ngân hàng đạt yêu cầu bảo lãnh vay vốn. Tất nhiên, đây chỉ là những thông tin cảnh báo chứ chưa trám được lỗ hổng pháp lý. Cho nên, luật cần điều chỉnh bổ sung pháp luật “công trình không được thế chấp ngân hàng hoặc đã được giải chấp”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7