Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018 ,

10 người chỉ cứu được 5

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai đều tiếp nhận các trường thích hợp bị viêm tuỵ cấp, nhiều nhất là vào dịp nghỉ lễ, tết nhất.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức hăng hái Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, số lượng ca cấp cứu do viêm tuỵ cấp gia tăng.

Nếu như mười năm trước khi bị viêm tuỵ cấp 10 bệnh nhân cùng lắm chỉ sống được 1 bệnh nhân thì tới nay bệnh nhân được cứu là 5/10 do các kỹ thuật của y khoa trong đó có lọc máu hiện đại.

Tất nhiên, bệnh lý này cốt truyện quá với tốc độ cao nên bệnh nhân vào viện khi đã nặng và có biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất là suy đa tạng, là nguồn gốc tử chiến cao nhất. Viêm tuỵ cấp nặng càng có phổ biến tạng suy nguy cơ tử trận sẽ càng cao.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác đắm đuốĩ cũng cho biết hàng ngày bệnh viện vẫn chạm mặt các bệnh nhân bị đau bụng, nôn sau uống rượu và kết quả là viêm tuỵ cấp.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 1.

Tụy là một tạng nằm trong phúc mạc phía trên cột sống ngang mức L1- L2, giữa tá tràng và lách, sau dạ dày, phía trước các huyết quản lớn. Tụy gồm 3 phần: đầu, eo, thân và đuôi tụy. Tụy dài 16-20mm, cao 4- 5cm, dày 2-3cm. Tụy có công dụng nội tiết (tiết insulin để giữ vững tuyến phố huyết) và tính năng ngoại tiết (tiết các men tiêu hóa).

Viêm tuỵ cấp là bệnh tổn thương viêm nhu mô tuyến tuỵ cấp tính trong khoảng nhẹ tới nặng và có thể gây tử vong. Viêm tụy cấp ngày càng thông thường với tần suất bận rộn tham gia khoảng 25 - 75 trường thích hợp/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% là viêm tuỵ cấp  nặng

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do hoạt hóa các proenzyme ngay tại tụy gây ra sưng, phù nằn nì công ty tụy hoặc nặng hơn nữa là gây ra chảy máu, hoại tử trong nhu mô tụy.

Căn nguyên của viêm tụy cấp

Hiện nay nguyên cớ này thương gặp hơn các nguyên do tắc nghẽn cơ học khác đó là tình trạng uống rượu bia.

Hình như, viêm tuỵ cấp còn do sỏi ống mật chủ, u tụy hay u bóng Vater, giun chui ống mật hoặc dị vật, sau phẫu thuật vùng vòng vèo tụy, sau nội soi mật - tụy ngược dòng, do chấn thương đụng dập vùng tụy, do rối loạn chuyển hóa như: tăng triglycerid máu, tăng canxi máu.

Các căn do khác: Nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, độc chất hay thuốc (azathioprin, mercaptopurin, tetracyclin, ethylalcol, thuốc trừ sâu phospho hữu cơ...) loét dạ dày...Cũng có khoảng  10 – 15% các trường phù hợp viêm tuỵ cấp không rõ khởi thủy.

Tất nhiên, theo GS Nguyễn Gia Bình trong những năm cách đây không lâu tỷ trọng viêm tụy cấp do rượu đang tăng lên một cách thức rõ rệt chiếm hữu tới 70% số ca nhập viện.

Triệu chứng của viêm tuỵ cấp nổi bật nhất là đau bụng, chủ công đau vùng thượng vị, đau dữ dội, chợt ngột sau bữa ăn thịnh biên soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ khuông 2 bên.

Triệu chứng thứ nhị là nôn và bi đát nôn: thường xảy ra sau đau, nôn ngừng không đỡ hay hết đau (khác viêm dạ dày cấp), thường nôn ra dịch bao tử, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Chướng bụng và bí trung đại tiện: nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, một vài trường thích hợp lại đi ngoài lỏng phổ quát lần.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 2.

Bệnh nhân diễn tiến rất nhanh

Khi thăm khám chưng sĩ có thể thấy bụng chướng nhẹ, bức xúc thành bụng, không có co cứng thành bụng, nhu động ruột giảm hoặc mất do liệt ruột, gõ đục vùng thấp (dịch tự do ổ bụng), các tín hiệu của nguồn cội như tắc mật…

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu lộ không thở được: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi. Sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm các con phố mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.

Khi bệnh nhân có biểu thị sốc, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nhợt nhạt, ý thức lờ đờ chạp, mạch với tốc độ cao, HA tụt, người bệnh hốt hoảng, kích động hoặc ngược lại nằm lờ lững, mệt mỏi, có những mảng bầm tím ở chân tay, thân thể, thở với tốc độ cao và nông... cần mau lẹ đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được cấp cứu vì cốt truyện của bệnh thường rất nhanh.

Việc cấp cứu sớm hay muộn chính là tiên đoán tốt hay xấu của người bệnh.

Phòng viêm tuỵ cấp tốt nhất đó là hạn dè bỉu bia rượu, vấn đề trị sỏi mật để giảm thiểu biến chứng.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7