Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018 ,

Việc Fed nâng lợi nhuận suất nhanh hơn dự định có thể sẽ mang đến những bất lợi cho các giang sơn đang phải đương đầu với sự suy yếu tiền tệ và nguy cơ vốn đầu tư bị rút ra ồ ạt, một chuyên gia kinh tế bậc nhất châu Á cảnh báo.

Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát hành châu Á (ADB), cho nhân thức: "Cuối năm nay hoặc năm đến, nếu mức lợi nhuận suất tăng vọt thì nền kinh tế châu Á có thể phải đương đầu với những nguy cơ tiềm tàng.", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, trước khi Fed đưa ra thông báo tăng lợi nhuận suất lần thứ 3 trong năm nay.

Mức tăng 25 điểm căn bản đưa mục tiêu lợi nhuận suất liên bang lên mức 2 đến 2,25%. Dự báo của các nhà hoạch định chính sách cho nhân thức, Fed sẽ còn một đợt tăng lãi suất trong năm nay, 3 đợt trong năm 2019, không thay đổi so với những dự báo lúc trước.

Ông Sawada kì vọng rằng ảnh hưởng "lây lan" của việc tăng lợi nhuận suất hôm thứ Tư sẽ là "không đáng kể" đối với các nền kinh tế châu Á. Tất nhiên, động thái của Fed sẽ khiến cho một vài ngân hàng trung ương trong khu vực cũng phải tiếp tục tăng lợi nhuận suất cơ bản, dẫn đến chi phí mượn tiền cho các công ty và người tiêu dùng cũng tăng theo.

Ông thấy "việc Fed nâng lãi suất không có ảnh hưởng tiêu cực đối với đầu tư hoặc tiêu dùng" ngay tức thời. Nhưng động thái của Fed được đẩy tốc độ hơn dự kiến có thể sẽ là mối nguy nan đối với dòng vốn đầu tư chảy tham gia các nền kinh tế châu Á, chuyên gia kinh tế của ADB nói thêm.

Dường như đó, "việc Fed thông thường hoá lợi nhuận suất sẽ gây ra áp lực hạ thấp giá đối với các đồng nội tệ của châu Á." Trong tháng 8, đồng Rupiah của Indonesia đã chạm mức thấp nhất trong 2 thập kỷ so với đồng USD, các đồng nội tệ trong cùng khu vực cũng chịu áp lực nặng nài nỉ, Chẳng hạn như Philippines và Ấn Độ là nhì nền kinh tế với đồng nội tệ có diễn biến tệ nhất kể trong khoảng đầu năm đến nay.

Ông Sawada dự báo tình hình còn tồi tệ hơn nếu như lợi nhuận suất của Mỹ tăng cao mức 3% vào cuối năm 2019. Theo một cuộc thăm dò quan điểm của Reuters tham gia bốn tuần 6 vừa rồi, 23 ngân hàng lớn được uỷ quyền đàm phán trực tiếp với Fed đều dự báo mức lợi nhuận suất chuẩn sẽ tăng cao mức 2,25% tới 2,50% tham gia cuối năm nay và đạt mức từ 3 tới 3,25% vào năm tới.

Cho tới nay, các quốc gia châu Á đang khắc phục những thách thức tới trong khoảng việc tăng lãi suất của Mỹ, Sawada nói. Các ngân hàng trung ương của Indonesia và Philippines đã có bức xúc rất với tốc độ cao nhạy đối với động thái này. Cả nhị đều phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất để chống trạng thái lạm phát tăng thêm. Riêng NHTW Indonesia đã tăng mức lãi suất chuẩn liên tục kể trong khoảng tháng năm.

Theo thông báo Cập nhật Triển vọng Phát hành châu Á (Asian Development Outlook) được báo cáo hôm thứ Tư, châu Á sẽ tiếp tục duy trì mức vững mạnh kinh tế 6% trong năm 2018 và 5,8% vào năm tới giả dụ lợi nhuận suất chuẩn của Fed vẫn ở mức dưới 3% tham gia cuối năm 2019.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7