Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018 ,

Theo Bộ TT&TT , từ ngày 15-9, các nhà mạng sẽ khởi đầu biến đổi thuê bao 11 số về 10 số và chấm dứt sau ngày 30-6-2019. Ước tính có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự ảnh hưởng của chiến lược thay đổi mã mạng.

Nhà mạng đã chuẩn bị

Đến hôm qua, 13-9, lộ trình biến đổi đã được vài nhà mạng báo cáo. Theo đó, nhà mạng VinaPhone là tổ chức đầu tiên lên tiếng về lịch trình biến đổi. Chi tiết vào 0 giờ ngày 15-9, đầu số 0124 được biến đổi thành 084. Vào 0 giờ ngày 18-9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081; 0 giờ ngày 21-9, đầu số 0129 được chuyển đổi thành 082. Tham gia 0 giờ ngày 24-9, đầu số 0123 được chuyển đổi thành 083 và tham gia 0 giờ ngày 27-9, đầu số 0125 được biến đổi thành 085.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone, thừa nhận việc biến đổi số sẽ gây gian truân bước đầu cho đối tượng mua hàng khi nhận diện và ghi nhớ. Vì vậy VinaPhone sẽ không tính tiền tin nhắn SMS thông báo số máy tính bảng mới đến toàn cục số VinaPhone khác trong danh bạ của khách hàng.

Nhà mạng Viettel cũng cho hay đã sẵn sàng cho việc chính thức biến đổi này. Các nhân tố hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, truyền thông đã được chuẩn bị chi tiết nhằm đảm bảo cho hơn 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động thuộc tám dải số trong khoảng 0162 đến 0169 trên mạng Viettel sẽ được biến đổi sang đầu số 03 mới một phương pháp thuận lợi nhất.

“Dự định việc chuyển đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được thi hành từ 0 giờ ngày 15-9 và hoàn tất vào ngày 7-10” - thây mặt Viettel cho hay.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đã thí điểm biến đổi thắng lợi thuê bao 11 số về 10 số. Dự định việc biến đổi cũng sẽ được mở màn từ 0 giờ ngày 15-9, với các đầu số được chuyển là đầu 120 thành 70, đầu 121 thành 79, đầu 122 thành 77, 126 thành 76 và 128 thành 78.

Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền - Ảnh 1.

Giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có tin tức rút SIM 11 số về 10 số. Trong ảnh: Đàm phán tại một đại lý trước giờ G. Ảnh: VIẾT THỊNH

Gỡ rối nhưng vẫn còn… sợ

Một trong những vấn đề đau đầu nhất can dự đến việc biến đổi số máy tính bảng là chủ thuê bao phải ra ngân hàng (NH) cập nhật số laptop, thay vì các NH không người điều khiển cập nhật thuê bao mới biến đổi cho khách hàng. Nhân tố này đồng nghĩa hàng triệu chủ thuê bao phải rồng rắn ra NH để hoàn thành thủ tục lại tin tức.

Tuy nhiên, vướng mắc trên đã được giải tỏa một phần. Chi tiết, NH Nhà nước (NHNN) vừa cho nhân thức các NH có thể ứng dụng công nghệ điện tử như Internet Banking, SMS Banking… để khách đăng ký thay đổi thuê bao 11 số về 10 số nhằm đảm bảo dễ ợt cho đối tượng mua hàng. “Các NH trong thời kỳ khai triển chấp hành phải đảm bảo an toàn, liên tiếp các hoạt động phục vụ” - NHNN nhấn mạnh.

Thi hành chỉ huy này, phổ thông NH đã tham gia cuộc. Ông Trằn Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng điểm Công nghệ tin tức VietinBank, cho biết NH này cung cấp phổ thông chế độ giúp đối tượng mua hàng xác nhận số máy tính bảng mới.

Chẳng hạn, khách hàng tầm nã cập trang web www.Vietinbank.vn qua vũ trang thiết bị cầm tay hoặc qua máy tính, bắt đầu cập nhật số điện thoại mới mà không cần đăng nhập trương mục NH điện tử.

Đối tượng mua hàng cũng có thể chủ động nhắn tin đến VietinBank với cú pháp xác thực để xác nhận việc đổi mới số điện thoại mới. Thêm tham gia đó, doanh nghiệp này cũng sẽ gửi tin nhắn tới đối tượng mua hàng trong danh sách biến đổi báo cáo về việc thay đổi số laptop và đối tượng mua hàng tư vấn xác thực việc đổi mới này.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cũng nhấn mạnh: Về nguyên lý, khi thay đổi tin tức, đối tượng mua hàng phải đến quầy đàm phán của NH khiến cho hồ sơ. Dĩ nhiên, lượng thuê bao 11 số hoàn thành thủ tục dùng phục vụ tại NH rất lớn. Nhân tố này sẽ gây ra trạng thái quá chuyển vận cho đa số NH và phiền toái cho hồ hết đối tượng mua hàng.

Thành ra, Vietcombank sẽ có một vài cách thức để khách hàng chọn. Chẳng hạn, đối tượng mua hàng cá nhân có thể truy hỏi cập web/ứng dụng và xác nhận đồng ý đổi số máy tính bảng theo chỉ dẫn tại màn hình; hoặc đối tượng mua hàng có thể tới các điểm giao dịch của Vietcombank trên toàn quốc để đạt yêu cầu biến đổi số điện thoại.

“Dù lựa chọn phương án chuyển đổi nào thì đối tượng mua hàng chỉ cần hoàn thành thủ tục biến đổi một lần độc nhất vô nhị cho số đông dịch vụ đăng ký bằng số máy tính bảng 11 số tại Vietcombank” - ông Thắng khẳng định.

Các NH khác như Eximbank, Sacombank, ACB, HDBank cũng cho hay đã sẵn sàng các giải pháp thu nạp thay đổi thông tin thuê bao 11 số của khách để biến đổi không người điều khiển về 10 số, tức là đối tượng mua hàng chẳng hề đến NH mới thay đổi được số laptop.

Tuy vậy, giám đốc điều hành một NH thương mại vẫn phân vân: Vì việc thay đổi số laptop liên quan tới túi tiền của khách hàng nên việc cập nhật thay đổi thông tin phải do chính chủ account thực hiện. Hiện có một lượng lớn khách hàng ATM không dùng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking… nên không có lựa chọn nào khác là phải đến cập nhật thay đổi trực tiếp tại NH để giảm thiểu rủi ro kiện tụng sau này.

Về phía khách hàng, chị Thanh Yến (quận Tân Bình, TP.HCM), người có dùng đa dạng dịch vụ tại NH, run sợ: “Số máy tính bảng là một trong những thông tin mang tính pháp lý trong các giao dịch NH. Bởi vậy, dù NH cho phép chứng nhận thay đổi qua mạng nhưng tôi vẫn cảm thấy sợ hãi, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ dại cũng có thể dẫn tới mất tiền gửi tại NH. Hiện tại tôi cũng chưa biết tính thế nào, nên trực tiếp ra NH hay ngồi ở nhà đạt yêu cầu đổi mới số laptop”.

Giá số điện thoại đẹp tăng nhanh

Trước thời gian chuyển đổi số, hoạt động mua bán SIM 11 số đẹp trên mạng diễn ra sôi động. Có SIM được rao bán giá lên đến 2 tỉ đồng, các SIM hét giá hàng trăm triệu cũng tất cả. Tuy nhiên, thực tại các đàm phán thành công rất hạn chế.

Trái ngược với sự nhộn nhịp trên mạng, tại các đại lý, việc trao đổi SIM 11 số đẹp khá vắng vẻ. Anh Nhâm, chủ một khu chợ SIM ở Ba Đình, Thủ đô, cho hay: "Phổ thông khách hàng giờ cũng không chuộng SIM số đẹp nữa. Mấy hiện tại lượng người lùng tìm SIM 11 số đẹp trước giờ biến đổi cũng không thay đổi gì".

Dù thế theo anh Nhâm, có một số người ấp ủ phổ quát SIM 11 số đẹp để tạo ra sự khan thi thoảng ảo trên thị trường, sau đó mới chờ đợi để bung ra tham gia thời điểm sát giờ G. Chính cho nên giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có tin tức rút SIM 11 số về 10 số . Hiện giá tiền SIM đẹp mà các đại lý rao bán nao núng 50-100 triệu tiền việt, thậm chí cao hơn phần nhiều.

Theo Viết Cường thịnh - Thùy Linh

Luật pháp TP.HCM


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7