Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018 ,

Theo đó, trong công trình "Mạng lưới gắn kết hệ thống tuyến con đường đi bộ phía Nam sông Hương, TP Huế" có cầu đi bộ, bến thuyền, sàn diễn thao diễn ngoài trời, chỉnh trang khu vui chơi Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông (tuyến phố dạo nội bộ), hệ thống chiếu sáng và các hạng mục khác.

Thông tin BQLDA KOICA cung ứng, tổng kinh phí thi hành dự án là 52,9 tỷ đồng, chi phí xây lắp 51,2 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4m, dài 400m được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm, liên kết với sàn bê tông cốt thép. Tổng quy mô lát sàn bằng gỗ lim là 2.438m2.

Dự toán tổng chi tiêu gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng (bao gồm phần gỗ lim thành phẩm đã được giải quyết (ngâm hóa chất, sấy...) và gia công, lắp dựng.

Theo giấy tờ kiến tạo của tổ chức giải đáp Hàn Quốc, xuất xứ gỗ lim là du nhập chính ngạch, hợp pháp từ Nam Phi, hoàn toàn không ảnh hưởng đến rừng và chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 1.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 2.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 3.

Địa điểm xây dựng cây cầu đi bộ bên bờ sông Hương.

BQLDA KOICA nghĩ là, gỗ lim là một trong bốn loại gỗ nằm trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Loại gỗ này rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, co ngót, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, bền vững theo thời điểm, đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Gỗ lim thường sử dụng trong kiến trúc, xây đắp nhà cửa thủy lợi, cầu cống, đóng tàu bè, khiến cho ván sàn, tà vẹt; màu sắc hài hòa, thân mật môi trường, cảnh quan.

Tuy nhiên, thời gian mới đây đa dạng ván gỗ được lát trên sàn cầu sinh ra những vết sứt mẻ chân chim ở bề mặt phía trên, một số tấm khác hình thành những các con phố nứt bé nhưng kéo dài. Trong khi đó, một vài ván gỗ chưa được lát lên mặt sàn cầu cũng hiện ra những vết nứt.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 5.

Được khởi công từ đầu bốn tuần 2/2018, công trình “Đường đi bộ lát gỗ lim” nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và công trình thử nghiệm" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại 100% chi tiêu duyệt y Cơ quan Thích hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại vietnam (KOICA).

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 8.

Con đường bên bờ Nam sông Hương độc đáo này kéo dài từ trường học Lý Tự Trọng (phía trên cầu Phú Xuân) đến đầu cầu Trường Tiền với tổng kinh phí 52,9 tỷ đồng. Ngoài các hạng mục bến thuyền, sàn diễn trình diễn ngoài trời, chỉnh trang ở dọc đường Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông (tuyến đường dạo nội bộ), chuỗi hệ thống chiếu sáng, hệ thống cầu đi bộ lát gỗ lim với kinh phí hơn 5 tỷ đồng là điểm đặc sắc của dự án.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 9.

Trên thực tại, dù rằng đang trong thời kỳ xây dựng nhưng hiện giờ, hàng loạt tấm gỗ lim được đưa vào lát đã sinh ra đa dạng vết nứt, trong đó có những vết nứt chân chim và vài tấm xuất hiện các vết lớn, phân thành khe hở chạy dọc theo thớ gỗ.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 10.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 11.

Theo ý tưởnrg, công trình hoàn thành tham gia tháng 11/2018, song khiếp sợ mưa bọn ảnh hưởng đến tiến độ nên nhà đầu tư đã đòi hỏi tổ chức thi công kết thúc sớm trong 04 tuần 9.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 12.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 13.

Chính quyền đô thị Huế cho rằng, tuyến các con phố đi bộ ngắn này sẽ tạo một điểm thu hút cho bờ Nam sông Hương. Đương nhiên, phổ thông nhà văn hóa và cư dân ở Huế đã bộc bạch lo sợ về tính bền vững của ý nghĩ đó lát sàn bằng gỗ lim do thời tiết nắng hot, mưa nhiều ở Huế.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7