Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018 ,

Theo bà Trần Phương Lan, Phòng Giữ vững Tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu xài tổ chức công dụng vẫn đang khảo sát vụ việc Grab thâu tóm Uber có dấu hiệu vi phạm luật pháp dồn vào một chỗ kinh tế hay không.

Thời điểm dò la chính thức là 180 ngày, khởi đầu từ ngày 18/5/2018 nên phải đến 18/11/2018 mới kết thúc.

Bà Lan cho biết sau khi hoàn thành dò xét chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu dùng sẽ chuyển giấy tờ, báo cáo và kết luận vụ việc lên Hội đồng cạnh tranh để giải quyết.

Vụ việc, theo quy định hiện hành, đang được dò la và vận dụng xử lý theo qui định của Luật Cạnh tranh 2004. Đương nhiên, ví như đến ngày 1/7/2019, khi Luật Khó khăn 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa kết thúc thì có thể thương vụ này sẽ được vận dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho nhân thức theo Điều 118 qui định về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp tục lưu ý theo hai trường hợp.

Trường thích hợp 1, ví như hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ được đình chỉ thăm dò, giải quyết.

Còn ở trường thích hợp 2, nếu hành vi đang bị thăm dò nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ tiếp tục bị dò xét theo Luật mới.

Theo tập đoàn khiến cho luật, giữa Luật Khó khăn 2004 và Luật Khó khăn 2018 có sự đặc biệt rõ ràng can hệ tới câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh thị trường.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng điều tra hành vi vi phạm hạn nhạo báng khó khăn, thông tin rằng quy định của Luật Khó khăn 2004 nêu rõ đơn vị, nhóm tổ chức có phân khúc từ 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh thị trường hay có tài năng gây ảnh hưởng hạn dè bỉu khó khăn một cách đáng kể, không kể tổ chức sáp nhập, hàng ngũ tổ chức chiếm đoạt thị đa số hay bé.

Tất nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn nhận sự liên minh tạo nên thị phần trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm ví như công ty thống lĩnh không gây tác động hoặc tác động không đáng kể đối với thị trường.

Như vậy, Luật mới không cấm các doanh nghiệp tạo nên thị phần thống lĩnh với yếu tố kiện không gây ảnh hưởng có hại đến hoạt động mua bán, không làm cho đổi mới cấu trúc trường, ảnh hưởng tới môi trường khó khăn, người tiêu xài.

Đối với trường hợp vượt ngưỡng quy định và có kĩ năng gây ra ảnh hưởng đối với thị trường thì Ủy ban Cạnh tranh Đất nước - Doanh nghiệp được lập ra cùng với việc thực thi Luật Khó khăn 2018, sẽ đánh giá ảnh hưởng để tùy trường phù hợp mà đưa ra giải pháp xử lý.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7