Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018 ,

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả rà soát một số nội dung liên quan khiếu nại của người địa phương về khu thị trấn mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn thị xã 2, Tp.HCM.

Trong công bố kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, khu thành phố Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện huyện 1 với tổng diện tích 930 ha, được quy hoạch là khu thành phố tân tiến, vững bền, có diện tích, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Dĩ nhiên, qua kiểm tra cho thấy, đối với các văn bạn dạng can dự tới công đoạn quy hoạch như tờ trình, văn phiên bản thẩm định của UBND thành phố, của Bộ, bản đồ quy hoạch…qua thời điểm dài cùng với công tác lưu trữ không tốt nên khi đoàn thanh tra đòi hỏi đô thị đã không cung cấp đủ giấy má, tài liệu, nhất là bạn dạng đồ quy hoạch 1/5000.

Về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000, theo pháp luật thuộc UBND Tp.HCM nhưng UBND thành phố lại giao cho Kiến trúc sư trưởng phê duyệt và để xảy ra tình trạng giảm diện tích của khu thành phố do đã giao đất cho 5 tổ chức đầu tư, buôn bán BĐS với quy mô hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua rà soát cho thấy, thành phố ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu xã 1 phường Bình An là chưa đủ hạ tầng pháp lý.

Về công việc đền bù, hỗ trợ tái định cư, qua rà soát cho thấy, tổng số lượng hồ sơ cần phải di dời lên tới trên 15.000 giấy má, thời điểm thực hiện đến nay khoảng 15 năm. Tất nhiên, trong thời kỳ thực hiện bồi hoàn đã để xảy ra một vài vi phạm, chưa đúng qui định như: không lập phương án bồi thường phóng thích mặt bằng; không lập phương thức cục bộ để làm cho cơ sở vật chất thanh quyết toán kinh phí bồi thường; một vài trường thích hợp chấp hành bồi hoàn chưa thích hợp với quy định của qui định; không có ý tưởnrg xây nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng….

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số vi phạm, trái luật pháp của tập đoàn tính năng đô thị trong công đoạn thực hiện các công trình thành phần thuộc công đoạn xây dựng khu thị trấn như khu tái định cư 160ha, các công trình thuộc 5 phường được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ chắc chắn, giai đoạn thực hiện đầu tư xây đắp khu đô thị Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở lĩnh vực để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một vài hộ dân trong địa bàn, nảy sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài chưa được khắc phục kết thúc điểm.

Về nhãi ranh quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, việc khiếu nại của người địa phương về ma lanh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu thị trấn 1, thị trấn Bình An, huyện 2 là có cơ sở, cần phải được chú ý, khắc phục kịp thời.

Việc thu hồi đất thuộc khu vực này để chấp hành một số công trình là chưa đủ hạ tầng pháp lý, trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê phê duyệt.

Khác lạ, việc thực hiện bồi hoàn, giải phóng mặt bằng đối với một số trường phù hợp đang tố cáo chưa đúng quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất…dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thành phố đã vi phạm các pháp luật của luật pháp trong việc lập, trình phê chuẩn y và thu hồi khu tái định cư 160 ha. Cụ thể việc thu hồi, giao đất cho 45 dự án với tổng diện tích trên 116 ha để đầu cơ buôn bán nhà đất, bến xe thương mại đã khiến cho phá vỡ lẽ quy hoạch Thủ tướng phê chuẩn y, khiến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân tố cáo kéo dài, thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà thị trấn đã đầu cơ.

Trong khoảng thực tiễn trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, cụ thể bổn phận liên quan tới những thiếu sót, vi phạm khi chấp hành công trình khu đô thị này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra yêu cầu xem xét, giải quyết trách nhiệm những tổ chức, tư nhân có can dự tới sai sót, thiếu sót trong việc lưu trữ thủ tục, bạn dạng vẽ quy hoạch về dự án.

UBND Tp.HCM cần phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành nghề can hệ để kiểm tra, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng biện pháp xử lý phù hợp, đúng luật pháp của qui định đối với tổ chức, tư nhân có can dự đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thi hành đầu tư tại các dự án thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt y.

Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối phù hợp với UBND Tp.HCM, các bộ lĩnh vực can hệ (Vốn đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) để rà soát, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết phù hợp, đúng quy định của luật pháp đối với doanh nghiệp, cá nhân có can dự tới các khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, giao đất, thi hành đầu tư tại các công trình thuộc Khu tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn y.

Đối với Bộ Xây đắp, Thanh tra Chính phủ kiến nghị lưu ý, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến thiếu sót, vi phạm trong việc thực hiện giám định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ và tính năng điều hành nhà nước về quy hoạch xây đắp như kết luận đã nêu.


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7