Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018 ,

Ngày 1/9 cách đây không lâu, Barry Popik thu được 1 tấm séc trị giá 35,98 đô la. chậm triển khai là toàn bộ những gì còn lại của khoản đầu cơ 25.000 đô la mà anh đã rót vào cổ hủ phiếu khuyến mại của Lehman Brothers 04 tuần 2/2008. Nhưng tiền ko phải là hầu hết. Đối với Popik và vô kể các nhà đầu tư khác đã rơi tham gia cảnh ngộ tương tự, niềm tin tham gia sự công bình của hoạt động mua bán nguồn vốn đã vỡ lẽ tan.

Popik, người sống tại hạt Organe, phương pháp thị trấn New York khoảng 60 dặm về phía Bắc, là 1 nhà từ điển học rất kính trọng. Ông đã biên soạn cuốn từ điển online giải thích duyên do của những trong khoảng như "nóng dog" và "the Big Apple".

Ngày 12/2/2008, Lehman phát triển 1,65 tỷ USD cũ rích phiếu ưu đãi, với giá 25 USD/cổ lỗ, mức lợi tức hàng năm là 7,95%, có thể trả theo quý. Popik nói với người môi giới của chính mình rằng trên hết ông muốn giữ cho tiền của bản thân mình bình yên.

Popik đã được thừa kế cổ hủ phiếu Lehman Brothers, nhưng người môi giới thôi thúc ông đổ thêm tiền vào Lehman, nói rằng đó là 1 khoản đầu tư bình yên. Ở thời điểm đó chẳng có bạn nào nghi ngại về lời khuyên này. Chỉ sau đó 2 tuần, Lehman lên tiếng đạt thu nhập kỷ lục gần 60 tỷ USD và lãi ròng hơn 4 tỷ USD cho năm tài khóa 2007.

"Bạn cho rằng chính mình đang đầu tư tham gia 1 công ti vững mạnh và khoản đầu tư đó có thể kiểm soát an ninh mái nhà bạn", Popik nhớ lại. "Trong đó có phần tiền của cha mẹ tôi, thậm chí cả của ông bà tôi, và đó sẽ là tiền tài các con tôi, cháu tôi. Tôi chỉ muốn bình yên".

Tháng năm và bốn tuần 8/2008, Popik nhận tổng cộng 990 đô la tiền chia cổ tức từ Lehman. Nhưng ngày 14/9/2008, Lehman tuyên bố vỡ nợ. Cũ kĩ phiếu này chẳng bao giờ trả cũ rích tức nữa và đa số mất 100% trị giá chỉ trong nháy mắt.

Popik tìm số cổ lỗ phiếu này bằng trương mục nghỉ hưu cá nhân (IRA), và theo luật của Sở thuế vụ Hoa Kỳ, ông thậm chí không được ghi giảm số lỗ này trong doanh thu.

Sau rộng rãi năm theo đuổi vụ kiện được chủ xướng bởi các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác, những người nỗ lực tìm kiếm chút tiền bù đắp cho những gì đã bị mất đi ở Lehman, Popik nhận được tấm séc nói trên. 36 USD thậm chí chỉ bằng một phần rất nhỏ tuổi so với khoản phí môi giới mà ông đã trả khi tìm cổ phiếu Lehman.

"Tôi muốn dựa vào những lời khuyên giỏi từ cố vấn vốn đầu tư tư nhân để đưa ra các quyết định vốn đầu tư", Popik nói. Nhưng ông đắng cay trông thấy rằng hệ thống vốn đầu tư dịch vụ các nhà băng chứ không hề người dân, với các chỉ huy Lehman hưởng thụ những khoản lương thưởng triệu đô mà không bị trừng trị khi Lehman đổ vỡ.

Popik chẳng phải là 1 gã khờ về vốn đầu tư, ông có cả bằng luật và bằng kinh tế, đồng thời cũng kiếm được thức được những mặt trái của chủ nghĩa tư bạn dạng, nhưng những người để cho 1 viên chức môi giới ổn định suy nghĩ của bạn dạng thân về sự bình yên vốn đầu tư dựa trên những số liệu đẹp đẽ của Lehman như Popik là 1 câu chuyện điển hình thường thấy.

Nguyên do là vì mọi người thường phản ứng thái quá với các tin tức dễ thấy và đặt hy vọng quá cao so với thực tiễn, theo Andrei Shleifer, giáo sư kinh tế tại ĐH Harvard và là đồng tác giả của cuốn sách mới xuất phiên bản viết về khủng hoảng nguồn vốn 2008 có tựa đề "A Crisis of Beliefs: Investor Psychology and Financial Fragility" (tạm thời dịch: Khủng hoảng niềm tin: Tâm lý chủ đầu tư và sự mỏng mảnh về vốn đầu tư).

"Khi tôi hỏi bạn có bao nhiêu người Ireland có mái tóc màu đỏ, bạn trả lời là 30% hoặc hơn, nhưng thực tiễn chỉ có 10%. Gần giống, bạn đoán ít nhất 1/3 hoặc thậm chí người tình dân số Florida là hơn 65 tuổi, nhưng thực tế con số là 20%".

"Hy vọng của chủ đầu tư về lợi nhuận mà các sản phẩm đầu cơ vốn đầu tư đem lại trong tương lai dựa trên 12 bốn tuần gần nhất cũng vậy. Ví như hoạt động mua bán bất biến và giá liên tục tăng, người ta nghĩ ngay rằng đó cũng là tín hiệu cho thấy 1 tương lai ổn định, bởi vậy dẫn tới đánh giá quá thấp các không may và hy vọng quá cao về lãi".

Kết quả là càng cảm thấy bình an với khoản đầu tư của mình thì bạn càng bị sốc nặng như thua lỗ ập tới.

Cuộc khủng hoảng tài chính cũng đem tới một bài học đắt giá: yếu tố tồi tệ xảy tới với người tốt trong khi người tồi tệ lại được hưởng vấn đề tốt. Những lãnh đạo của trái đất vốn đầu tư giữ được khối của nả lớn lao của họ, trong khi phổ quát người tin cẩn vào họ lại phải gánh những khoản thua lỗ có thể thay đổi cả thế cuộc. Vấn đề này vi phạm 1 nguyên tắc căn bản mà các nhà đầu tư luôn tin cậy: đầu cơ là 1 trò chơi công bình.

Ở thời gian hiện tại, Popik vẫn chiếm hữu vài cổ phiếu có chia cổ lỗ tức nhưng ông không tin có thứ gì thực sự an ninh. "Chẳng có người nào đứng về phía bạn, không có bạn nào thân mật đến bạn đâu", Popik bùi ngùi san sớt xúc cảm của bản thân mình.

Có lẽ niềm tin đã đánh mất cũng chính là nguyên nhân ngăn cản thị trường không rơi tham gia trạng thái đầu cơ và sụp đổ dù đang ở trong giai đoạn tăng giá kỷ lục, chí ít là cho đến thời điểm hiện nay.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7